Một người Việt thiệt mạng vì thảm họa lở tuyết ở Nepal

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Vụ tai nạn lở tuyết nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành công nghiệp leo núi của Nepal hôm 15/10 đã khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có 1 người Việt Nam và 8 người nước ngoài khác.

Do ảnh hưởng của bão Hudhud nên tuyết rơi nhiều dọc theo dãy núi Annapurna tới tận miền trung Nepal và kéo dài đến tận miền Đông của Ấn Độ. Ở Mustang, những trận bão tuyết là cực hiếm cho nên những du khách leo núi thường hay đến đây.

Quân đội Nepal dùng trực thăng,cùng người dân địa phương cứu nạn nhận trận lở tuyết

Hôm 15/10, Sau khi trận bão tuyết xảy ra, một nhóm cứu hộ đã được cử đến cùng trực thăng và họ đã tìm thấy 12 thi thể đang bị vùi trong tuyết.

Tờ Telegraph (Anh) dẫn lời cảnh sát địa phương cho hay trong số các thi thể nạn nhân đã được tìm thấy có 2 người Isarel, 1 người Phần Lan, 1 người Việt Nam còn lại là 8 người Nepal. Tuyết lở đã vùi lấp một trại của những người leo núi Dhaulagiri – ngọn núi cao thứ 7 trên thế giới (26.795 feet). 2 người Slovakia và 3 người Nepal được cho là cũng đã thiệt mạng vì thảm họa này.

Còn tại quận Manang, nhà chức trách địa phương nói với giới báo chí Pháp rằng có 4 người Canada và một người Ấn Độ đã bị cuốn đi trong trận bão tuyết. Bão tuyết cũng lấy đi sự sống của 3 nông dân chăn bò người Nepal nâng tổng số người chết lên tới 25.

Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng còn rất nhiều người còn sống nhưng chưa được tìm thấy. Chính phủ Nepal nói rằng 168 du khách nước ngoài đã đăng ký leo núi ở Mustang và Manang và hiện nay các nhà chức trách vẫn đang tiếp tục xác định vị trí và tìm kiếm họ. Mặc dù liên lạc khó khăn nhưng có thể họ vẫn được an toàn. 

Mỗi năm có đến hàng nghìn nhà leo núi đến với Annapurna. Điều kiện thời tiết ở đây thường xuyên dễ chịu vào tháng 10, thích hợp với việc leo núi. Tuy nhiên, cơn bão Hudhud đã làm thay đổi mọi thứ trong năm nay.

Theo số liệu thống kê, năm 2014 là một trong những năm có số người leo núi Nepal chết nhiều nhất. Trong tháng 4, có 16 người dân tộc thiểu số ở Nepal đã bị chết do trận lở tuyết ở núi Everest trong khi đang cố gắng leo lên đỉnh. Khi tuyết và đá rơi xuống, những người này còn đang còn mang trên người rất nhiều hành lý.

Ngành du lịch ở Nepal, đặc biệt là với môn leo núi và đi bộ là trụ cột của nền kinh tế. Là một trong những đất nước nghèo nhất trên thế giới với 28 triệu dân và thu nhập trên đầu người hằng năm là 440 bảng Anh.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Telegraph, một nhât báo lâu đời và uy tín ở Anh.

Theo Infonet

Mời bạn xem thêm:

Đã tìm thấy dấu hiệu đầu tiên về "sự sống sau cái chết"

10 khoảnh khắc chụp hình tự sướng trước khi chết

Bé gái 14 tháng tuổi chết đuối vì khi mẹ mải chơi smartphone

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận