Muốn bắt đầu với Vlog? Đây sẽ là những thiết bị bạn cần có!

Nguyễn Hoài   Nguyễn Hoài
Ngày đăng: 15/06/2020
0 bình luận

Muốn bắt đầu với Vlog? Đây sẽ là những thiết bị bạn cần có!

Cho dù đó là một vấn đề xã hội mà bạn muốn nói hoặc một chuyến đi xe máy đáng nhớ mà bạn muốn chia sẻ, một vlog (viết tắt của blog video) là một sự lựa chọn. Tất nhiên, người ta có thể chỉ viết bài chia sẻ trên một trang web, tuy nhiên tầm ảnh hưởng sẽ rất hạn chế. Một video sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Ví dụ như, nếu bạn muốn nói về một chuyến đi, một video sẽ đem lại hiệu quả và rõ ràng sẽ thu hút được nhiều người xem hơn. 

YouTube là nơi để mọi người chia sẻ vlog. Theo thời gian và với một số kinh nghiệm, bạn cũng có thể xem xét việc phát trực tiếp trên các nền tảng truyền thông xã hội khác như Facebook hoặc Instagram. Tùy thuộc vào chủ đề, có rất nhiều cơ hội để vlogger có thể kiếm tiền từ nội dung.

Loại thiết bị nào bạn sẽ cần để bắt đầu với vlogging?

Đầu tiên và rõ ràng nhất là một cái máy ảnh. Ngày nay, ngay cả điện thoại thông minh rẻ tiền cũng có khả năng quay video ở độ phân giải cao. Thiết bị cầm tay tầm trung thậm chí có thể ghi hình Ultra HD hoặc 4K. Vì vậy, những điều này hoàn toàn có thể phù hợp cho người mới bắt đầu. 

Nếu có ngân sách cho thiết bị, hãy chọn thứ tốt nhất bạn có thể mua. Nếu nó là một điện thoại thông minh, bạn có thể chọn loại có độ chống rung hình ảnh. Nếu thiết bị được gắn trên giá ba chân và đặt trên bàn, điều này có thể sẽ không cần thiết. Tuy nhiên, nếu một vlog đang được thực hiện trong khi đi bộ, sự chống rung hình ảnh sẽ tránh những cho video của chúng ta bị nhòe hoặc rung, giật.

Nếu bạn đã có máy ảnh phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (DSLR) hoặc máy ảnh không gương lật (còn được gọi là máy ảnh vlogging) với ống kính tốt (tốt nhất là ổn định hình ảnh), thì bạn đã có một nửa số thiết bị cần thiết. Bạn có thể sử dụng những máy ảnh nhỏ gọn, nhưng lý tưởng sẽ nhất là video sẽ được quay ở 1080p (chất lượng full HD).

Máy ảnh DSLR có thể cồng kềnh và việc mang chúng đi khắp nơi có thể là một nhiệm vụ khá khó khăn. Máy ảnh không gương lật nhỏ hơn và nhẹ hơn so với máy ảnh DSLR do đó đang trở nên phổ biến với các vlogger. Camera hành động cũng đang trở nên phổ biến, một dòng máy nhỏ gọn và có thể quay video tuyệt vời. Hoặc với GoPro, bạn có thể gắn trên mũ bảo hiểm hoặc dây đeo vai nếu muốn ghi lại một chuyến đi xe đạp cho một vlog.

 

Thiết bị quan trọng thứ hai cần có là chân máy. Quay video trên điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến và chân máy là điều bắt buộc. Nếu bạn đã sở hữu một điện thoại thông minh có chức năng ổn định hình ảnh, bạn chỉ cần một chân máy nhỏ. Chân máy giá rẻ có luôn có sẵn nhưng những chân máy đến từ những thương hiệu có uy tín như Manfrotto hoặc Vanguard sẽ bền hơn. Tùy thuộc vào khả năng mang tải, giá rẻ nhất cho một chân máy là khoảng 500k và có thể vài triệu hoặc cả chục triệu. 

Bạn cũng có thể đầu tư cho một chân máy linh hoạt. Một cái gì đó giống như Jody Gorillapod, các vlogger có thể uốn cong đôi chân linh hoạt của chân máy và quấn nó quanh một cái cây để thực hiện những cảnh khó nhằn.

Chân tripod Yunteng VCT-5208 cho máy ảnh, điện thoại kèm điều khiển Bluetooth

 

Chân máy là một phụ kiện cơ bản, nếu chịu chi một chút, bạn có thể sở hữu một chiếc gimbal (đối với điện thoại thông minh, máy ảnh DSLR hoặc máy ảnh không gương lật). Sau khi thiết bị ghi được gắn vào gimbal, các động cơ sẽ đảm bảo rằng thiết bị luôn được cân chỉnh hướng về phía đối tượng. Video start-stop cũng có thể được kiểm soát từ gimbal. DJI, Zhiyun và Osaka là những thương hiệu gimbal chất lượng tốt. 

 

 

Tiếp theo là một micro tốt. Mic sẵn có trong điện thoại thông minh hoặc máy ảnh có thể tạm ổn với chức năng ghi âm, tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn có thể sắm 1 chiếc mic chuyên dụng. Với 1 triệu đồng trở lên, một chiếc mic tốt (từ Rode hoặc Audio Technica) sẽ làm nên điều kỳ diệu trong việc ghi lại âm thanh.

Mic ghi âm cài áo Rode SmartLav Plus cho smartphone

Với mic ngoài, hãy sử dụng miếng lọc tiếng ồn. Nó là một vỏ bọc lông cho mic giúp chặn tiếng ồn của gió hay tạp âm, những thứ có thể làm hỏng bản ghi âm của bạn.


Nếu tình hình ánh sáng trong nhà không tốt, thiết bị chiếu sáng cũng có thể cần thiết. Nhưng nếu không, các thiết bị cơ bản được liệt kê ở trên sẽ đủ để bạn trở thành ngôi sao Youtube tiếp theo rồi đấy.


 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận