Muôn vàn kiểu “nghiện” trong thời đại @

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Thời đại công nghệ cao đã làm sản sinh ra những kiểu “nghiện” mà trước tới giờ chưa từng có.

 
Có lẽ cũng chẳng cần nói quá nhiều về sự phổ biến của những chiếc smartphone với đầy đủ những tính năng thời thượng, hay sự lan tỏa của mạng xã hội, điển hình như Facebook, Twitter.
 
Nhưng “hiện đại thì hại điện”, chính sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ đã khiến bản thân nó trở thành một thứ “ma tuý” gây nghiện. Dưới đây là một vài chứng “nghiện” phổ biến thời Internet.
 
1. Nghiện smartphone
 

 
 
Nghiện smartphone đã từ lâu là căn bệnh phổ biến và thường gặp ở mọi độ tuổi và giới tính, gián tiếp gây hại đến môi trường giao tiếp bằng lời nói giữa người với người. Nguy hại hơn, việc quá tập trung vào chiếc điện thoại thông minh trên tay có thể dẫn tới những tai nạn hy hữu làm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng.
 
Nếu ta thử Google từ khóa “chết vì smartphone”, sẽ có hơn 2 triệu kết quả được hiển thị. Tại một quốc gia đông dân như Trung Quốc, chứng bệnh này trở nên đáng sợ đến mức đã có hẳn một trại cai nghiện smartphone, nơi mà các học viên sẽ phải học cách sử dụng điện thoại thông minh một cách khoa học.
 
Ở Việt Nam, sự phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại thông minh ít nhiều đã gây ra những tác động tiêu cực vào đời sống. Nếu bạn đang đau đầu về việc làm để nào để tập trung làm việc mà không vướng bận gì với chiếc điện thoại, biết đâu những ứng dụng được đề cập ở đây sẽ giúp ích phần nào.
 
2. Nghiện Facebook
 
Facebook – thứ “ma túy” dễ nghiện nhưng khó bỏ. 

 
 
Lướt Facebook tưởng chừng như là việc rất bình thường và chẳng có gì đặc biệt, nhưng trong thời đại hiện nay, rất ít người có thể quả quyết mình sẽ ổn nếu sống thiếu Facebook dù chỉ một ngày, thậm chí vài giờ
 
 Những “niềm vui nho nhỏ” từ việc nhận được một like, một comment dần dần đã thành một thứ gây nghiện khó bỏ. Năm 2014, theo một thống kê của GlobalWebIndex, Việt Nam là đất nước nằm trong top 10 quốc gia nghiện Facebook nhất thế giới. Tiêu tốn thời gian, mất tập trung,.. là những hệ lụy dễ thấy nhất từ chứng nghiện này.
 
3. Nghiện selfie và chụp ảnh đồ ăn 
 
Chụp trước đã rồi mới được ăn!
 
 
Năm 2013, từ “selfie” với định nghĩa là một bức ảnh tự chụp bằng smartphone, hay được gọi nôm na là ảnh “tự sướng” đã được từ điển Oxford chọn làm từ của năm (Word of the year).
 
Nói như vậy để thấy, chụp ảnh tự sướng không phải là một trào lưu nhất thời. Ở Anh, chàng trai 19 tuổi Danny Bowman với sở thích chụp ảnh tự sướng đã thú nhận bản thân bỏ ra đến 10 tiếng mỗi ngày để tạo dáng với mục đích cho ra đời hơn 200 tấm ảnh bằng iPhone.
 
Ở Việt Nam, mỗi khi đến một sự kiện lớn hoặc những nơi công cộng như rạp phim, quán ăn, không khó để bắt gặp những bạn trẻ đang loay hoay “tìm góc” để selfie. Bên cạnh việc chụp ảnh tự sướng, trào lưu chụp ảnh đồ ăn  để check- in cũng có thể coi là một chứng nghiện.
 
Một số người hài hước còn ví von đây là một “thủ tục” không thể không làm mỗi lúc đồ ăn được mang ra. Chưa hết, ảnh chụp xong sẽ phải trải qua vài công đoạn chỉnh sửa, rồi sau đó mới được chủ nhân chia sẻ trên các trang mạng xã hội như Facebook hay Instagram. 
 
 
Theo Kênh 14
 
Mời bạn xem thêm:
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận