Mỹ chế tạo robot thay thế ong mật

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Ong mật là loài côn trùng rất quan trọng với thiên nhiên nhờ khả năng thụ phấn cho hoa. Tuy nhiên, chúng lại đang dần biến mất với tốc độ nhanh chưa từng thấy do căn bệnh rối loạn sụt giảm bầy đàn, đến mức Nhà trắng Mỹ cũng phải bắt tay vào cuộc. Trong khi chờ tìm ra giải pháp cứu lấy loài ong mật, các nhà khoa học ở trường Đại học Harvard đang nghiên cứu chế tạo robot siêu nhỏ có thể thay thế nhiệm vụ của loài côn trùng hữu ích này.

RoboBee có thể rời mặt đất và bay lơ lửng trong không trung khi được kết nối với nguồn điện. Hiện công tác nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để khiến robot này trở nên giống loài ong hơn. Những con robot nhỏ xíu này sẽ có thể thực hiện các hành động của ong một cách độc lập, ví dụ như bay theo đàn từ cây này sang cây khác để hút và thả phấn hoa. Sau đó, chúng có thể bay về tổ để sạc pin.

robot ong mật robobee

Phải mất từ 10 tới 15 năm thì các nhà khoa học mới tìm ra cách để RoboBee có thể tự bay với tốc độ cao và khéo léo hút phấn hoa như ong mật hiện nay.

"RoboBee sẽ hoạt động tốt nhất khi bay theo đàn hàng nghìn con, nó có thể thực hiện nhiệm vụ của mình mà không cần dựa vào con đầu đàn", giáo sư Robert Wood của trường Đại học Harvard viết trên tạp chíScientific American. .

Điều mà RoboBee chưa thể làm được là tạo ra mật ong giống như ong thật. Về cơ bản đây là những thiết bị bay không người lái nên chúng sẽ được quản lý bởi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ.

Được biết, ong mật là loài động vật rất quan trọng đối với sản xuất thực phẩm. Tại Mỹ, ong mật đóng góp hơn 15 tỷ USD cho ngành trồng trọt của nước này hàng năm. Vì vậy, có thể dễ hiểu tại sao nước Mỹ lại tỏ ra lo lắng đến vậy với sự giảm sút của loài ong này.

Theo VnReview
 
Tin liên quan:
 
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo