Nghệ nhân Nhật Bản 'hô biến' sách cũ trở nên mới tinh chỉ trong tích tắc

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Việc phục hồi những cuốn sách cũ tưởng như rất khó khăn lại được nghệ nhân Nobuo Okano thực hiện trong giây lát.
 

Ai cũng từng có lúc phải than ngắn thở dài vì cuốn sách yêu quý của mình bị hỏng hóc theo thời gian. Tuy nhiên, bạn ắt hẳn sẽ rất thích thú khi chứng kiến một nghệ nhân người Nhật “tút” lại mới tinh một cuốn từ điển cũ dày 1000 trang. Một tập phim của chương trình Shuri, Bakaseru (dịch ra là Những nghệ nhân tuyệt vời) nói về Nobuo Okano, một nghệ nhân tập trung chuyên môn của mình vài việc tái tạo những cuốn sách cũ.

Chỉ trong vỏn vẹn 10 phút, ông Okano đã làm hồi sinh lại một cuốn Từ điển Anh- Nhật, vốn được chủ nhân của nó sử dụng rất nhiều trong quá khứ. Quyển từ đã từng là vật bất li thân từ khi chủ nhân của nó còn là học sinh trung học và mãi về sau này. Hiện tại, người chủ muốn dành tặng quyển sách này cho cô con gái sắp sửa bước vào đại học.


 Cuốn từ điển Anh - Nhật này từng được sử dụng như một vật "bất li thân" trong một thời gian dài.
 

 Okano bắt đầu mọi thứ bằng việc cọ sạch lớp hồ cũ trên gáy sách và phục hồi lại những trang bản đồ bên trong. Mặc dù chúng không thể đưa nó về trạng thái ban đầu, nhưng bây giờ nó đã được dán cố định vào tờ giấy và trở nên chắc chắn hơn.

Tiếp theo, ông Okano tỉ mỉ dùng nhíp lật hết các nếp gấp ở góc sách để kéo phẳng chúng ra. Bây giờ thì cuốn sách trông đã dễ nhìn, nhưng vẫn chưa hoàn tất. Vì phần rìa của các trang giấy đều bị lem vết mực tím nên ông Okano phải dùng máy cắt giấy để xén bớt phần này đi.


Làm sạch gáy sách.


Phục hồi lại những tấm bản đồ bên trong.


Gắp những nếp gấp ở góc sách.Cuốn sách trông đã "dễ nhìn" hơn.

Xén bớt phần rìa "nhọ nhem" mực tím


Phần ruột sách đã hoàn thành

Tạo trang bìa là bước cuối cùng. Ông Okano làm một trang bìa mới hoàn toàn và sử dụng lại phần tiêu đề của bìa cũ để gắn lên bìa mới. Tập phim kết thúc bằng nụ cười biết ơn và hạnh phúc của người đàn ông khi được trao cho cô con gái quyển sách ‘tri kỉ” của mình.


Phần ruột sách đã hoàn thành

Cùng xem clip để thấy được quá trình làm việc đầy công phu của ông Okano:

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

20 tuyệt chiêu hô biến các vết bẩn "nhỏ mà có võ"
Hô biến xác chết động vật thành máy bay, đèn phát quang
Choáng váng video “hô biến” cốm trắng thành cốm xanh

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận