Người đàn ông một mình giữa Bắc Cực

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Mỗi lần về thăm nhà hiếm hoi, chuyên gia khí tượng Vyacheslav Korotki không chịu được giao thông và tiếng ồn bởi ông đã quen một mình với biển, mây và bão tuyết quanh năm.
 
 
 

Vyacheslav Korotki, 63 tuổi, hiện là một chuyên gia khí tượng thủy văn ở Bắc Cực. Trong 30 năm qua, người đàn ông này sống trên những con thuyền của Nga, và gần đây hơn là tại một trạm khí tượng vùng Bắc Cực ở Khodovarikha, thuộc Nga. Korotki được cử tới đây làm nhiệm vụ đo nhiệt độ, lượng tuyết rơi và sức gió.

Để chống lại cái lạnh ở đây, Vyacheslav Korotki thường đi bộ tới một ngọn hải đăng bỏ hoang để lấy củi về sưởi. Ngọn hải đăng này từng phục vụ cho Tuyến đường biển Bắc.

 
 
 

Korotki sống và làm việc trong một ngôi nhà gỗ có tuổi đời hàng thế kỷ. Ngôi nhà này trở thành trạm khí tượng thủy văn vào năm 1933. Trạm đặt trên một bán đảo thuộc biển Barents, một phần của Bắc Băng Dương nằm ở phía bắc Na Uy và Nga. Nếu muốn đi tới thị trấn gần nhất, phải mất một giờ bay bằng trực thăng. Trong ảnh, Korotki đang nhập toàn bộ số liệu thu thập được vào một cuốn sổ.

 
 
 

Korotki ngắm khung cảnh bên ngoài qua cửa sổ ngôi nhà gỗ, nơi ông ở, sau khi cơn bão tuyết dữ dội phủ một lớp tuyết dày lên khu vực này. Chuyên gia 63 tuổi đã lập gia đình nhưng chưa có con. Vợ ông sống ở thành phố Arkhangelsk, thuộc vùng liên bang Tây Bắc của Nga, cách xa chỗ ông ở. Trong những chuyến về thăm nhà hiếm hoi, nhà khí tượng học thường không quen với giao thông và tiếng ồn.

 
 
 

Những cuốn sổ khí tượng, bản đồ mây và nhiều cuốn sách khác nằm ngổn ngang trên bàn làm việc của ông Korotki. Trên bàn còn một bức ảnh của Yuri Gagarin được ông cắt từ một bài báo viết về cái chết của nhà du hành vũ trụ này năm 1968.

Evgenia Arbugaeva, nhiếp ảnh gia lớn lên ở thị trấn Tiksi, thuộc vùng Bắc Cực, đã dành thời gian khám phá cuộc sống của ông Korotki và thực hiện bộ ảnh về nhà khí tượng học.

"Thế giới của những thành phố hoàn toàn xa lạ với ông ấy. Korotki không chấp nhận nó. Tôi đến đây với ý tưởng về một nhà tu hành khổ hạnh đơn độc, chạy trốn khỏi thế giới vì một vài bi kịch nặng nề, nhưng sau đó tôi nhận ra mình đã sai. Korotki không cô đơn chút nào. Ông ấy biến mất vào trong khí hậu vùng Bắc Cực, vào những trận bão tuyết. Ông không có cảm giác về cái tôi giống như cách hầu hết mọi người vẫn nghĩ. Như thể bản thân ông là ngọn gió, là thời tiết vậy.", Newyorker dẫn lời nhiếp ảnh gia trên nói.

 
 
 

Korotki đo mực nước biển Barents. Ông bắt đầu công việc của một nhà khí tượng bằng lòng nhiệt tình cùng tình yêu với không gian mở và những điều kiện của vùng Bắc Cực.

 
 

Korotki dùng chiếc radio cũ kỹ này để chuyển dữ liệu tới trạm khí tượng khác, và từ trạm đó, số liệu sẽ được gửi về Moscow, Nga.

 
 

Trò tiêu khiển của người đàn ông này những lúc rảnh rỗi là xếp hình ngôi nhà từ những que diêm.

 
 

Korotki thích hút thuốc trên con thuyền tự đóng rồi lênh đênh trên biển Barents.

 
 
 

Một trạm đo dùng để ghi chép nhiệt độ không khí, cách ngôi nhà Korotki sống và làm việc khoảng 5 phút đi bộ. Hôm 25/1, nhiệt độ không khí đo được là -20 độ C.

 
 
 

Khung cảnh biển Barents được nhìn qua ô cửa sổ của tàu Mikhail Somov. Mỗi năm một lần, con tàu này sẽ mang thực phẩm và nhu yếu phẩm tới trạm cho Korotki. Trong chuyến hành trình kéo dài nhiều tháng, các thành viên của thủy thủ đoàn sẽ được thết đãi cam mỗi tuần một lần.

 

Theo VnExpress

Mời bạn xem thêm:

4 lầm tưởng mà các nhà khoa học thời xưa tin tuyệt đối
4 thí nghiệm khoa học “điên rồ”
Nhà khoa học thích cho muỗi ăn trực tiếp trên cánh tay của mình

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận