"Người nhện" lau nhà chọc trời Dubai bằng cách nào?

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Các công nhân phải treo mình lơ lửng giữa không trung bằng các sợi cáp và đối mặt với nhiều nguy hiểm để lau toàn bộ kính bên ngoài tòa nhà cao nhất thế giới.

 

 
Burj Khalifa là tòa tháp cao nhất thế giới tại Dubai với 164 tầng và cao 828 m. Nó được bao phủ bởi 24.000 cửa sổ bằng kính với tổng diện tích khoảng 120.000 km2. Để làm sạch tất cả tấm kính, công nhân vệ sinh phải mạo hiểm treo mình giữa không trung và làm việc trong nhiều tháng.
 

 
Dale Harding, tổng giám đốc công ty Cox Gomyl phụ trách lau dọn tòa nhà, cho biết: “Công ty đầu tư 5 triệu USD để sắm các trang thiết bị vệ sinh hiện đại. Chúng tôi đảm bảo các tấm kính của tòa tháp luôn sáng bóng”.
 

 
12 trục máy lau cửa sổ nặng 13 tấn được lắp đặt ẩn ở các tầng 40, 73 và 109. Nó có thể chuyên chở 36 công nhân, di chuyển theo chiều ngang và chiều dọc để phục vụ việc lau dọn. Từ tầng 109 trở lên, các công nhân sẽ sử dụng cáp treo.

 

 
Dụng cụ chuyên dùng để vệ sinh bao gồm chổi cao su, thùng, xô và nước xà phòng thông thường để làm sạch bề mặt kính.
 

 
Trước khi bắt đầu, công nhân kiểm tra độ an toàn của các sợi cáp và đo tốc độ gió. Đây là công việc đòi hỏi sự dũng cảm bởi một cơn gió mạnh cũng khiến họ gặp nguy hiểm.

 

 
Điều kiện làm việc lý tưởng cho công việc này là những ngày trời râm mát và lặng gió. Tuy nhiên, kiểu thời tiết này hiếm khi xảy ra. Các công nhân luôn đứng giữa không trung trong cái nắng chói chang, sức nóng tỏa ra từ các tấm kính, gió lớn, thậm chí là bão bụi.

 

 
Nhân viên vệ sinh sẽ lau từ tầng cao xuống tầng thấp. 36 công nhân phải làm việc suốt 3-4 tháng để làm sạch toàn bộ mặt tiền tòa nhà và sau đó bắt đầu công việc dọn dẹp từ đầu.

 

 
Theo ông Harding, các thiết bị lau dọn tự động đảm nhiệm dọn dẹp 27 tầng trên cùng và chóp kính trên nóc Burj Khalifa.

 

 
Mick Flaherty, 35 tuổi, một công nhân phụ trách lau trên tầng 160, nói: “Tôi cảm thấy thật tuyệt khi ngắm nhìn toàn bộ thế giới. Tôi thấy bầu trời xanh và cảm thấy mặt trời ở rất gần. Tôi thường xuyên trèo xuống phía dưới bằng dây thừng trong suốt 9 năm làm việc này, nhưng đôi lúc tôi vẫn giật mình và cảm thấy sợ hãi”.
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận