Nhật Bản: Chồng học lặn để tìm xác vợ mất tích trong sóng thần

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Ngày 11/3/2011, Yasuo Takamatsu đã mất người vợ yêu dấu, cô Yuko, trong thảm họa sóng thần khủng khiếp. Sau thảm họa, dù chính phủ Nhật đã dùng nhiều nỗ lực, người ta vẫn không thể nào tìm thấy thi thể của Yuko.

3 năm sau, mặc dù đã 57 tuổi, Takamatsu vẫn nỗ lực học lặn hàng ngày với mong ước có thể tìm thấy được thi thể của người vợ thân yêu. Câu chuyện trên đã khiến nhiều người đọc rơi nước mắt.

Nói về vợ mình, ông Takamatsu nói Yuko là một người phụ nữ dịu dàng và tốt bụng.

“Cô ấy sẽ luôn bên cạnh tôi, cả thể xác và linh hồn. Tôi nhớ cô ấy như nhớ một phần thân thể của chính mình”, người đàn ông bất hạnh nói.

Ông Yasuo Takamatsu, người đàn ông kiên trì học lặn để tìm thi thể vợ

Takamatsu nhớ Yuko đã gủi cho ông tin nhắn cuối cùng chỉ nửa giờ trước khi trận động đất kinh khủng xảy ra, kéo theo những cơn sóng thần tai họa ập đến.

“Cô ấy viết “em muốn về nhà” và đấy là tin nhắn cuối cùng của cô ấy. Thật kinh khủng khi nghĩ rằng cô ấy vẫn đang phải nằm đâu đó ở ngoài kia. Tôi muốn đưa cô ấy về nhà càng sớm càng tốt”, Takamatsu chia sẻ.

Trong khi dọn dẹp đống đổ nát sau cơn sóng thần, những người trong đội cứu nạn đã tìm thấy điện thoại của Yuko và giao nó lại cho chồng cô, ông Takamatsu. Sau khi hong khô và bật lên, Takamatsu đã đọc được tin nhắn mà vợ mình đang viết dở nhưng chưa kịp gửi vì cơn sóng thần ập đến. “Sóng thần rất lớn”, Yuko đã viết.

Một cảnh tan hoang sau thảm họa sóng thần

Takamatsu là một tài xế xe buýt, ông chưa từng biết lặn nhưng chính vì những suy nghĩ và tình cảm với người vợ mình, Takamatsu đã giúp ông quyết tâm học lặn.

“Tôi vẫn cảm thấy như thảm họa mới chỉ vừa diễn ra, cả về lý trí hay tình cảm, tôi không hề nguôi ngoai chút nào từ giây phút ấy. Tôi nghĩ mình sẽ không thể nào thanh thản cho đến khi tôi tìm được cô ấy về nhà”, Takamatsu nói.

Takamatsu cũng biết biển khơi quá mênh mông và có thể ông sẽ không bao giờ tìm được thi thể của vợ mình nhưng ông nói ông sẽ không bao giờ bỏ cuộc.

Ở trung tâm dạy lặn cho những người tình nguyện tham gia tìm kiếm thi thể nạn nhân của vụ sóng thần, Takahashi, một huấn luyện viên lặn biển, cho biết anh nghĩ rằng việc hướng dẫn để giúp ông Takamatsu lặn tìm vợ ông là một việc làm rất quan trọng.

“Lặn là một việc nguy hiểm, nhất là lặn tìm nạn nhân sóng thần. Bạn phải mang theo rất nhiều thiết bị dưới dòng nước đục, đối mặt với nguy cơ bị mắc kẹt dưới đáy biển bởi những đống đổ nát”, huấn luyện viên Takahashi chia sẻ.

Lặn tìm kiếm là công việc nguy hiểm, nhất là đối với người không chuyên

Vợ của Yasuo Takamatsu, Yuko Takamatsu bị mất tích trong thảm họa sóng thần đúng 3 năm trước khi cô 47 tuổi. Theo thống kê, đây là trận động đất lớn thứ 6 trong lịch sử nước Nhật.

Sóng thần và những đống đổ nát đã cướp đi sinh mạng của khoảng 15,800 người, trong đó 2,636 thi thể vẫn chưa được tìm thấy và 250 người được mong là vẫn còn sống nhưng đang bị thất lạc đâu đó trong các thị trấn ven biển của Nhật.    

Ông Takamatsu nói ông cũng như nhiều người Nhật khác muốn tìm thấy thi thể người thân của mình để đặt cô ấy về một nơi an nghỉ.

“Khi tôi biết rằng mình đã mất cô ấy, tôi cảm thấy tôi không còn gì trong cơ thể mình cả, đầu gối tôi đã khụy xuống”, ông Takamatsu nhớ lại.

3 năm sau ngày thảm họa, Nhật Bản chưa bao giờ chính thức dừng các cuộc tìm kiếm. Hàng nghìn cảnh sát, nhân viên bảo vệ bờ biển và những tình nguyện viên vẫn thầm lặng tìm kiếm trong những khu vực cửa sông và bờ biển. Nước Nhật mong tìm lại thân nhân cho những người còn sống và an ủi linh hồn những người đã khuất trong thảm họa dữ dội.

Lê Hương 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận