Những bí mật chưa biết về Android

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Android từng được Google chọn làm nền tảng hệ điều hành dành cho máy ảnh số, vậy liệu còn "bí mật" nào mà bạn chưa biết về chú robot xanh?

Android lần đầu tiên được công bố cùng với lần ra mắt của chiếc điện thoại thông minh T-Mobile G1 (HTC Dream) vào tháng 9/2008.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ điều hành (HĐH) di động này đã được 6 năm và 1 tháng tuổi. Mặc dù Android là nền tảng di động được dùng rất nhiều trên hành tinh này, song vẫn còn khá nhiều điều bí ẩn về hệ điều hành này mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

 

Chú robot màu xanh lá được chọn làm biểu tượng đại diện cho Android từ năm 2007.

 

Android từng được chọn làm HĐH cho máy ảnh số

Hẳn bạn vẫn còn nhớ Google từng mua lại Android vào năm 2005. Cũng tại thời điểm đó, nền tảng này được Google xem như là “giải pháp nguồn mở dành cho các thiết bị cầm tay”.

Một năm sau thương vụ này, Google chủ yếu tập trung phát triển Android như là một nền tảng hệ điều hành dành cho các máy ảnh số. Tuy nhiên, Google sau đó đã sớm nhận thấy smartphone mới là chính là tương lai. Chính vì vậy, thay vì đi theo con đường đã chọn, Google chuyển hướng, tập trung vào tùy biến Android thành nền tảng dành cho thiết bị di động.

 

Samsung Galaxy NX sử dụng nền tảng HĐH Android.

 

Ngày nay, thị trường vẫn bắt gặp vài mẫu máy ảnh số nền tảng Android như Samsung Galaxy NX hay Nikon Coolpix S800c.

Thuở ban đầu, các “tên tuổi” lớn chẳng may may để ý Android

Vào năm 2007, khi Google cùng các đối tác thành lập liên minh các thiết bị cầm tay nguồn mở (OHA) chính thức tung ra HĐH Android - các tên tuổi lớn trong làng điện thoại như Symbian, BlackBerry, Palm, Windows Mobile và Apple khi đó chẳng hề xem Android là mối đe dọa của mình; và còn chẳng mảy may tin rằng nền tảng này có thể bành trướng sau đó.

Đại diện Nokia từng tuyên bố khi đó rằng Android “không phải là một mối đe dọa” của Symbian. Microsoft với nền tảng Windows Mobile cũng chẳng hề hiểu liệu Android sẽ gây ảnh hưởng như thế nào.

Android là HĐH phát triển nhanh nhất thế giới

Mặc dù có một bước khởi đầu phải nói là rất chậm, nhưng kết quả mà Android đạt được rất chắc chắn. Theo những số liệu thống kê của năm 2013, chỉ trong vòng 5 năm, Android đã đạt mốc 1 tỷ người dùng; và trở thành nền tảng HĐH phát triển nhanh nhất thế giới. Trong khi đó, Apple, một tên tuổi lớn cũng phải mất gần 6 năm để thu hút 700 triệu người dùng iOS; và Symbian phải mất đến 11 năm để đạt mốc 450 triệu người sử dụng.

Android là một trong 3 nền tảng lớn nhất thế giới

Tính đến thời điểm hiện tại, Android còn được xếp vào danh sách 3 nền tảng HĐH di động lớn nhất. Hệ điều hành di động có tốc độ phát triển chóng mặt này cũng được cho là có lượng thiết bị đa dạng nhất.

 

Android rất đa dạng về chủng loại sản phẩm.

Mặc dù smartphone và máy tính bảng là những thiết bị đại diện chính cho Android - nhưng nền tảng HĐH này còn được ứng dụng cả trên những thiết bị khác như đồng hồ thông minh, TV, máy ảnh số, các thiết bị thông minh trong gia đình, kính thông minh, các hệ máy chơi game và nhiều thiết bị khác.

Ai cũng có thể tự do phát triển Android

Với Android, các nhà phát triển ứng dụng/game có thể tự do sáng tác, phát triển và hiện thực hóa ý tưởng của mình - không như iOS vốn phải mất một khoản phí là 99 USD mỗi năm. Tuy nhiên, để có thể công bố các “tác phẩm” của mình trên Google Play, các nhà phát triển phải bỏ ra một khoản phí nhỏ, khoảng 25 USD cho mỗi lần đăng ký.

Câu chuyện về biểu tượng robot của Android

Biểu tượng robot màu xanh lá đặc trưng của Android được ra đời vào năm 2007 bởi Irina Blok, một nhà thiết kế đồ họa Mỹ gốc Nga. Cô hiện không còn công tác tại Google nữa.

Theo tiêu chí của Google, biểu tượng đại diện cho Android phải thật đơn giản và phải bao gồm một thiết kế robot trong đó. Irina Blok khi đó đã cho ra đời một robot Android (mà chúng ra thấy ngày nay) với cảm hứng xuất phát từ các biểu tượng mà cô thường nhìn thấy trên cửa nhà vệ sinh. Bất kỳ ai cũng có thể tùy chỉnh biểu tượng robot màu xanh lá này miên là thuân thủ các điều khoản của giấy phép Creative Commons Attribution 3.0.

Theo PCworld

Mời bạn xem thêm:

Google ra Android TV Nexus Player

Sếp của Android vẫn là fan của điện thoại BlackBerry

Apple tung chiêu dụ dỗ người dùng Android chuyển sang iPhone

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận