Những cỗ máy chiến tranh đáng sợ nhất của Nhật Bản

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Xe tăng chiến đấu chủ lực của Nhật được trang bị áo giáp nano tinh thể thép có độ cứng gấp 3 lần thép thông thường cùng hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại.
 


 

Cục Phòng vệ Nhật Bản tuy có quy mô khá khiêm tốn so với quân đội các nước lớn trong khu vực, họ lại có trong biên chế những cỗ máy chiến tranh hàng đầu thế giới. Vũ khí đáng sợ đầu tiên có thể kể đến là tàu khu trục lớp Akizuki. Đây là thế hệ tàu khu trục mới nhất đang được đóng mới tại Nhật Bản.

Tàu khu trục lớp Akizuki được trang bị hàng loạt công nghệ điện tử hàng hải hàng đầu thế giới đơn cử như radar quét mạng pha điện tử chủ động OPS-50, hệ thống kiểm soát hỏa lực tiên tiến FCS-3A. Tàu được trang bị 32 ống phóng MK41 sử dụng tên lửa đánh chặn RIM-162 ESSM tầm bắn 50 km, 8 tên lửa chống hạm Type-90 tầm bắn 200 km cùng một pháo hạm 127 mm. Akizuki có lượng giãn nước toàn tải 6.800 tấn.
 


 

Tàu ngầm phi hạt nhân lớp Soryu là cỗ máy chiến tranh dưới nước uy lực hàng đầu thế giới hiện nay. Soryu được trang bị động cơ không khí độc lập AIP, cảm biến tìm kiếm mục tiêu tiên tiến, hệ thống vũ khí cực mạnh biến nó thành một sát thủ vô hình dưới nước.

Cảm biến chính của tàu ngầm là hệ thống định vị thủy âm ZQQ-7 cùng radar tìm kiếm mục tiêu mặt nước ZPS-6F. Tàu ngầm Soryu được trang bị 6 ống phóng ngư lôi 533 mm. Ống phóng này được sử dụng để phóng ngư lôi Type-89 hoặc tên lửa chống tàu UGM-84 Harpoon. Soryu có lượng giãn nước khi lặn 4.200 tấn, độ sâu lặn tối đa 500 mét, phạm vi hoạt động 6.100 hải lý.
 


 

Tàu đổ bộ trực thăng lớp Izumo là loại tàu chiến lớn nhất được chế tạo tại Nhật Bản kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tàu có lượng giãn nước toàn tải lên đến 27.000 tấn tương đương với một tàu sân bay hạng nhẹ. Izumo có thể mang theo 14 trực thăng chống ngầm các loại, 400 binh sĩ hoặc 50 xe tải có trọng lượng 3,5 tấn.

Boong tàu có sàn đáp cho 5 trực thăng hoạt động cùng lúc. Ngoài các trực thăng, tàu đổ bộ này còn có thể triển khai hoạt động máy bay cất cánh thẳng đứng MV-22 Osprey hay tiêm kích tàng hình biến thể cất hạ cánh thẳng đứng F-35B.
 


 

Tàu khu trục Aegis lớp Kongo là loại tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nhật Bản. Lớp tàu này là một phần trong chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên quốc gia giữa Mỹ - Nhật. Tàu khu trục Kongo được trang bị hệ thống chiến đấu tối tân Aegis được thiết kế để đối phó với một loạt mối đe dọa khác nhau đặc biệt là đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Vũ khí chính của tàu khu trục lớp Kongo gồm có 90 ống phóng Mk41 sử dụng tên lửa đánh chặn siêu hạng SM-3 block 1A với tầm bắn lên đến 700 km, tầm cao 500 km. Ngoài ra, tàu còn được trang bị 8 tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon, hai hệ thống phóng ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ 324 mm cùng một pháo hạm 127 mm.
 


 

Mitsubishi F-2 là một biến thể của F-16 Block 52 được sản xuất tại Nhật Bản theo giấy phép từ Mỹ. Về cơ bản F-2 tương đương với F-16 nhưng có một vài thay đổi về hệ thống điện tử. F-2 là tiêm kích đầu tiên trên thế giới được trang bị radar quét mạng pha điện tử chủ động AESA J/APG-1. Một số chiếc gần đây được nâng cấp với radar ASEA J/APG-2 tiên tiến hơn. Radar AESA mang lại cho F-2 lợi thế hơn nhiều so với đối thủ.

Công nghệ quét tia điện tử có khả năng phát hiện mục tiêu với độ chính xác rất cao trong môi trường lộn xộn hay môi trường bị gây nhiễu nặng.
 


 
F-15J cũng là một biến thể của F-15 sản xuất tại Nhật Bản theo giấy phép từ Boeing, Mỹ. Về cơ bản F-15J tương tự F-15C của Không quân Mỹ. Tuy nhiên, F-15J sử dụng một số thiết bị điện tử do Nhật Bản sản xuất . Vũ khí chủ lực của nó là tên lửa không đối không tầm xa AAM-4 tầm bắn 100 km. Hiện nay F-15J cùng với F-2 là những tiêm kích chủ lực của không quân Nhật Bản.
 

 

Type-10 là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ thứ 4 của Nhật Bản. Chiếc xe tăng này được trang bị những công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới nhằm đáp ứng các mối đe dọa của chiến trường hiện đại. Type-10 được trang bị áo giáp nano tinh thể thép có độ cứng gấp 3 lần thép thông thường cùng module giáp gốm hỗn hợp cho phép nó đối phó hiệu quả với các loại đạn chống tăng.

Vũ khí chủ lực của Type-10 là pháo nòng trơn L44 120mm được sản xuất theo giấy phép từ Đức. Điểm độc đáo của xe tăng này là hệ thống treo thủy lực đặc biệt có khả năng điều chỉnh theo địa hình cũng như hấp thụ lực giật của pháo khi bắn. Type-10 được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực hiện đại cho phép tác chiến với độ chính xác rất cao.
 

 

Mặc dù đang trong giai đoạn phát triển song chương trình tiêm kích tàng hình thế hệ 5 ATD-X hứa hẹn sẽ là một vũ khí đáng gờm của Nhật Bản. ATD-X được trang bị những công nghệ tối tân bậc nhất thế giới hiện nay như động cơ kiểm soát vector lực đẩy 3D, hệ thống điều khiển bay bằng cáp quang và radar AESA. Dự kiến ATD-X sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên trong năm 2014.

 

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Khám phá công nghệ tàng hình AIP trên tàu ngầm
10 tiêm kích thế hệ 5 nổi bật nhất thế giới
Những con tàu cướp biển nổi tiếng thế giới

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận