Những điều thú vị không thể bỏ qua trên Internet

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Năm 2015 đã tới với nhiều kỳ vọng về những thay đổi vượt bậc trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan chặt chẽ tới cuộc sống hàng ngày của tất cả chúng ta.
 

Internet Of Things 
 

 

Xu hướng kết nối Internet của vạn vật - Internet Of Things (IoT) là tất yếu và năm 2015 sẽ chứng kiến nhiều thành công bước đầu của xu hướng này. IoT sẽ giúp “ảo hóa tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế”, trong đó có tự động hóa, giao thông vận tải và y tế giáo dục. IoT được dự đoán sẽ mang lại các giá trị tương đương 19 nghìn tỷ đô la trong vòng 10 năm tới. IoT - trong đó các kết nối được tạo ra giữa con người, quy trình, dữ liệu và mọi vật - sẽ tạo ra những thách thức to lớn nhưng đồng thời cũng mang lại những cơ hội kinh tế chưa từng có. 

Dữ liệu lớn
 

 

Mô tả những công cụ mới trợ giúp doanh nghiệp phân tích một khối lượng lớn thông tin. Xu hướng này sẽ tiếp tục trở thành hơn trong năm 2015 và sẽ giúp ích rất nhiều cho việc kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dự đoán các dịch bệnh sắp phát sinh và thậm chí là cả việc xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực. Tuy nhiên, Dữ liệu lớn (Big Data) cũng đặt ra những thách thức mới về quyền riêng tư bởi các doanh nghiệp sẽ khai thác thông tin này từ chính thói quen lướt web của người dùng. 

Thiết bị đeo thông minh
 

 

Chúng ta hiện chỉ mới ở giai đoạn đầu của trào lưu Thiết bị đeo (wearable) và 2015 sẽ là năm xuất hiện nhiều phụ kiện đeo dành cho theo dõi sức khỏe, hay thậm chí là kính thông minh để tăng cường khả năng giao tiếp giữa người dùng và mạng thông tin.

Các thiết bị đeo này có khả năng đồng bộ với điện thoại thông minh, thực hiện các cuộc gọi cùng với một số tính năng giải trí đi kèm như nghe nhạc. Ngoài ra, thiết bị đeo còn có khả năng theo dõi sức khỏe của người sử dụng, giúp hiển thị các thông số như nhịp tim, số bước chân, khoảng cách đi bộ, lượng calorie được đốt cháy... trong khi luyện tập. 

Tăng cường khả năng truy cập Internet 
 

Google và Facebook là hai hãng công nghệ lớn đang đầu tư khá nhiều công sức cho việc tăng cường và cải thiện tốc độ truy cập Internet không chỉ ở Mỹ mà còn ở nhiều quốc gia khác. Năm 2015, chúng ta sẽ chứng kiến nhiều tiến triển mới trong

Dự án Internet khinh khí cầu (Project Loon) và Dự án cáp quang (Google Fiber) của Google cũng như liên minh đối tác Internet.org của Facebook. Project Loon là dự án đầy tham vọng của Google, theo đó các khinh khí cầu sẽ được cố định trên không trung cách mặt đất khoảng 20km giúp phủ sóng Internet tới các vùng xa xôi hẻo lánh.


 

Trong khi đó, Internet.org là dự án giúp mang lại lại cho người dùng quyền được sử dụng Internet miễn phí. Thông qua việc hợp tác với các nhà mạng, Facebook mong muốn các nhà mạng cho phép người dùng của mình truy cập vào một số dịch vụ cơ bản phục vụ cho cuộc sống mà không tính phí, qua đó nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của Internet cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống. 

“Đám mây” cho doanh nghiệp
 

 

Các doanh nghiệp sẽ chuyển phần lớn các hoạt động kinh doanh của họ lên “mây”. Hiện tại Amazon Web Services (AWS) đang là dịch vụ đám mây có quy mô lớn nhất dành cho doanh nghiệp. Năm 2015 cũng chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của Google và Microsoft nhằm bắt kịp Amazon trong lĩnh vực đầy tiềm năng này. 

Thanh toán di động
 

 

Tuy không phải là công ty đầu tiên tham gia vào lĩnh vực thanh toán di động nhưng Apple Pay đang đạt được nhiều tiến triển hơn các đối thủ trước đây, và “mobile payment” sẽ tiến nhanh hơn rất nhiều trong năm 2015. 

Thương mại trực tuyến
 

 

Hiện tại Amazon đang là “trùm” trong lĩnh vực này với doanh số dự kiến đạt 91 tỉ USD trong năm 2014 – lớn hơn rất nhiều so với hàng chục đơn vị bán lẻ trực tuyến lớn nhất khác cộng lại. Trong năm 2015, ngoài Amazon thì các tên tuổi khác như Google Alibaba, eBay… cũng sẽ cạnh tranh khốc liệt để “xẻ” bớt thị phần từ “gã khổng lồ” Amazon này. 

Quảng cáo lập trình


 

Các nền tảng được lập trình sẽ tự động hóa quy trình bán và mua quảng cáo. Năm 2015 nền tảng này sẽ làm thay đổi căn bản toàn bộ ngành quảng cáo số hiện nay. Các chuyên gia dự báo sẽ có nhiều cải thiện về công nghệ, nền tảng và truyền thông trong lĩnh vực này. Ngoài ra, dựa trên thói quen cũng như sở thích lướt web của người dùng, ngành quảng cáo video cũng sẽ hiệu quả, trực diện và nhắm tới đúng đối tượng hơn. 

 

 

Oculus và Google Glass là hai cái tên lớn nhất trong lĩnh vực thực tế ảo hiện nay. Tuy nhiên, một cái tên mới xuất hiện là Magic Leap cũng được kỳ vọng tạo nhiều tiếng vang sau nhiên nhận dược khoản đầu tư 524 triệu USD của Google. Tuy công nghệ này cần có thêm nhiều cải tiến và nâng cấp nhưng các chuyên gia cho rằng thời điểm của thực tế ảo đang đến gần hơn bao giờ hết.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Sự thật về Internet ở Triều Tiên
Bên trong trại cai nghiện Internet ở Trung Quốc
Những từ viết tắt trên Internet khiến cha mẹ tá hỏa

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận