Những mẹo hay giúp bạn sử dụng dễ dàng iPhone/iPad

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Các thiết bị của Apple ngày càng phổ biến hơn trên thị trường Việt Nam, nhất là iPhone và iPad,  hai mẫu máy được khá nhiều người sử dụng, và đủ mọi tầng lớp sử dụng, chứ không riêng gì tầng lớp giàu có, mặc dù giá mỗi chiếc khi mới ra thì không hề rẻ. Apple đã thành công khi tạo lên một thương hiệu iPhone, trở thành chiếc điện thoại màn hình cảm ứng thông minh đẳng cấp, khi bạn nhắc đến cụm tù điện thoại cảm ứng chắc không ai là không nghĩ tới iPhone ngay đầu tiên, giống như khi bạn nhắc đến xe máy hồi xưa thì chỉ nói là xe Honda vậy. 

Do sự phổ biến như vậy,  các mẹo hay trên iPhone/iPad để mọi người tham khảo, hy vọng sẽ giúp bạn sử dụng thiết bị của mình dễ dàng và nhanh hơn.1. Chuyển đổi giữa chữ hoa và chữ thường

Đôi khi bạn cần đánh một chữ in hoa nào đó trong câu, bạn chỉ việc nhấn vào phím mũi tên chỉa lên, phía bên trái bàn phím, mọi chữ cái sẽ in hoa hết cho bạn lựa chọn.
 2. Hẹn giờ tắt nhạc

Bạn có thể ngừng trình phát nhạc sau một khoảng thời gian cố định nào đó. Điều này thực sự rất hữu ích cho những người hay có thói quen nghe nhạc trước khi ngủ, và rất dễ ngủ quên để nhạc phát cả đêm. Bạn chỉ việc vào mục Clock, sau đó vô Timer, thiết lập một khoảng thời gian, xong chọn “Stop Playing” ở mục When Timer Ends.
 3. Đóng nhiều ứng dụng đang chạy

Khi bạn đóng ứng dụng trên iOS 7 (sau khi đã nhấp đúp phím Home), bạn có thể đóng nhiều ứng cùng lúc, như hình dưới với việc sử dụng 3 ngón tay, bạn có thể đóng hết chúng.
 4. Kiểm tra những trang đã đóng gần đây trên Safari

Trên máy iPad, khi bạn bấm và giữ kí hiệu + để mở trang mới trên Safari, sẽ có một danh sách những trang đã đóng gần đây hiện ra.
 5. Dùng nút “tăng âm lượng” trên thiết bị điều khiển nằm trên dây tai nghe iPhone để chụp hình/quay phim dễ hơn

Nhấn vào nút “tăng âm lượng” nằm trên thanh điều khiển của tai nghe Apple, khi đang ở trong chế độ camera để chụp hình hoặc quay phim, hoặc nhấn vào nút play/pause trong chế độ video để có thể chụp hình “tự sướng” dễ dàng hơn nhé.
 6. Xóa/Khôi phục lại những số cuối bạn vừa nhập vào, bằng cách vuốt nhẹ tay từ trái qua phải trên màn hình
 7. Máy tính khoa học

Bạn chỉ cần xoay màn hình ngang ra, và bạn đã có một chiếc máy tính khoa học rồi nhé.
 8. Những chức năng thú vị trên tai nghe của bạn

Với thiết bị điều khiển nhỏ nằm trên tai nghe của các dòng máy Apple, bạn có thể chọn bạn hát kế tiếp hoặc quay về bài hát cũ trong khi đang nghe nhạc chỉ với vài cách bấm đơn giản.
 9. Bỏ các mục thông báo hiện trên màn hình chính

Vô cùng đơn giản, bạn chỉ việc vuốt ngón tay từ phải sang trái để loại bỏ các thông báo phiền phức choáng mất một phần diện tích màn hình của bạn.
 10. Trở lại đầu trang chỉ với một cú nhấp

Khi bạn đã cuộn đến cuối một trang nào đó, muốn quay lên lại, bạn chỉ việc nhấp vào thanh công cụ trên cùng của trang, bạn sẽ quay về đầu ngay lập tức.
 11. Chế độ Airplane giúp bạn sạc nhanh gấp đôi

Nếu bạn để chế độ điện thoại ở Airplane, điện thoại của bạn sẽ được sạc với tốc độ gấp đôi. Nên thử nó khi bạn đi du lịch, khi bạn phải di chuyển liên tục và không có thời gian nhiều.
 12. Chuyển bàn phím qua chế độ gõ ngón cái

Trên iPad với màn hình rộng, rất khó để bạn có thể thao tác gõ 2 tay khi đang cầm máy, vậy hãy chuyển qua chế độ gõ ngón cái này, đơn giản bạn chỉ việc dùng hai ngón tay vuốt ngang qua bàn phím.
 13. Nhấn giữ phím số 0 để hiện dấu nhiệt độ

Nếu bạn đang muốn nói đến một việc gì mà cần kí hiệu nhiệt độ, hay giữ phím số 0 trong vài giây, một kí hiệu nhiệt độ sẽ hiện ra, biểu tượng này sẽ hiện ra ở phía trên bàn phím, bạn có thể dễ dàng lựa chọn.
 14. Lắc để xóa những gì vừa viết

Khi soạn văn bản, mà muốn xóa hết, bình thường đơn giản bạn vấm nhấn phím “delete” để xóa từng chữ một. Ngoài ra còn có một các nhanh hơn, giúp bạn xóa hết cả một đoạn văn bản, chỉ việc lắc điện thoại một cái, tính năng “Undo Typing” hiện lên cho phép bạn xóa tất cả chỉ với một cú nhấp.
 15. Sử dụng GPS miễn phí trên Google Maps

Khi bạn đi du lịch bất cứ đâu, để tìm vị trí của mình, và hướng dẫn đường đi đến cái địa điểm khác, Google Maps với chứng năng GPS có sẵn hoàn toàn có thể đảm bảo tốt nhu cầu của bạn. Điện thoại không cần phải kết nối mạng, bạn chỉ việc phóng to khu vực bản đồ mà bạn muốn xem trong ứng dụng, sau đó đánh chữ “ok maps” vào ô tìm kiếm. Cơ sở dữ liệu vẫn hoạt động được, mặc dù bạn không có kết nối mạng.
 16. Chuyển nhanh từ “Chụp hình” sang “Xem ảnh”

Khi bạn đang sử dụng chế độ chụp ảnh, thay vì phải bấm phải biểu tượng hình nhỏ bên trái phía dưới thanh công cụ, để vào “Camera Roll” bạn chỉ việc vuốt màn hình từ trái sang phải, rất nhanh đúng không nào.


17. Chế độ AE/AF Lock trong chụp hình

AE/AF Lock là Focus & Exposure Lock ( Lấy nét & Phơi sáng ) có trong iPhone, giúp bạn chụp hình trong những điều kiện ánh sáng yếu. Để thiết lập AE/AF Lock bạn giữ màn hình máy ảnh trong vài giây, sau đó nhấp thêm một lần nữa, để sử dụng chức năng này.
 18. Chế độ hiển thị màn hình rộng trong quay phim

Khi đang quay phim, bạn chọn chế độ Photography, nhấp đúp vào màn hình để có thể hiển thị được chế độ màn hình rộng, giúp bạn quay phim dễ hơn. Các cảnh phim cũng sẽ ít bị rung hơn.
 19. Assistive Touch

Nếu phím Home của bạn bị hư, cũng đừng lo lắng quá nhé, hãy bật tính năng Assistive Touch này lên, sẽ có một chấm tròn mờ nhỏ hiện lên trên nền màn hình, cho phép các tùy chọn rất tiện ích cho bạn, trong đó có phím Home ảo, bạn không cần phải nhấn phím Home kia quá nhiều nữa, cũng tránh trường hợp bị hư phím nhỉ. Vào Settings > General > Accessibility để chọn nhé.
 20. Chế độ Accessibility

Khi mấy bé trong nhà bạn nghịch iPhone hay iPad,tốt nhất bạn nên bật chức năng Accessibility này lên. Tính năng này sẽ giúp thiết bị của bạn an toàn trước những trò tinh nghịch của mấy bé, phòng việc quẹt bậy tùm lum, giúp bạn kiểm soát những ứng dụng mà bạn không muốn bé vào, hoặc tránh việc các ứng dụng bị bé vô tình xóa mất.
Bạn vào Settings > General > Accessibility > Guied Access, để bật tính năng này lên, bạn cũng nên bật Accessibility Shortcut lên để dễ truy cập vào tính năng này về sau.
 21. Spotlight Search

Khi bạn tìm kiếm bất cứ thứ gì trên Spotlight Search, nó có thể truy cập và mang đến hầu hết tất cả mọi thứ được lưu trữ trên điện thoại của bạn, như danh bạ (có thể được tìm kiếm bởi tên hoặc số), ứng dụng, tin nhắn, các sự kiện, nhạc, video và còn nhiều hơn thế nữa (nếu như tìm kiếm trong điện thoại không ra, điện thoại sữ yêu cầu bạn cho phép tìm kiếm thêm trên internet). Bạn có thể tự mình tùy chỉnh mục Spotlight Search này bằng cách vào Setting > General > Spotlight Search. Bạn có thể truy cập vào thẳng Spotlight Search khi cần thực hiên một cuộc gọi hay gửi tin nhắn, tìm kiếm ứng dụng mà bạn đã bỏ đâu mất trong hàng trăm ứng dụng đã cài của mình, hoặc tìm kiếm ngay tức thì một bài hát (theo tên nghệ sĩ, album, bài hát), thay vì phải lướt từ trên xuống dưới trong danh sách nhạc của mình.
 22. Hiển thị độ mạnh của sóng di động bằng chữ số

A-Soạn *3001#12345#*, bấm phím Gọi.
B-Sau khi bấm phím Gọi, bạn sẽ thấy mục Field Text như hình dưới. Giờ thì bạn có thể thấy một số âm, ở đây là -98, thay cho ký hiệu vạch sóng bạn thường thấy (dBm là kí hiệu đo độ mạnh của sóng di động, và luôn được thể hiện bằng số âm, số càng cao sóng càng mạnh).
 23. Thiết lập các phím tắt (shortcuts)

Việc thiết lập các phím tắt cho phép bạn có thể thao tác nhanh hơn khi gõ phím, đối với những từ bạn hay sử dụng thường xuyên. Vào Settings > General > Keyboard > Shortcuts, bạn có thể thiếp lập như sau:
 

  • Những từ dài, bạn có thể ghi tắt lại, để soạn văn bản nhanh hơn.
  • Những ký tự đặc biệt như ←→, ♥…
  • Chữ ký dưới email.
  • Tên đường và địa điểm bạn hay nói tới trong tin nhắn.
  • Những từ bạn hay viết sai chính tả.


 

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Mẹo hay cho người dùng Macbook: Dễ dàng tùy chỉnh thanh Dock
Mẹo hay để kéo dài pin cho iPhone, iPad
7 mẹo hay giúp tiết kiệm tiền cước 3G đắt đỏ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận