Những oanh tạc cơ uy lực nhất của Không quân Nga

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

"Thiên nga trắng" Tu-160, Tupolev TB-3 hay Tu-4 là những loại máy bay ném bom chiến lược đình đám đã và đang phục vụ trong lực lượng Không quân Nga.
 


 

Tu-160 là máy bay ném bom hạng nặng, siêu thanh do Liên bang Xô viết thiết kế và chế tạo. Đây là loại máy bay ném bom siêu thanh lớn nhất thế giới, với cánh máy bay có thể thay đổi hình dạng. Tu-160 xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên trong một cuộc duyệt binh năm 1989.

“Thiên nga trắng” (biệt danh mà Không quân Nga đặt cho Tu-160) đã tuần tra tại các quốc gia Trung Mỹ như Venezuela và Nicaragua hay tiếp dầu trên không từ máy bay ở các phi trường tại Việt Nam, Ai Cập, theo Sputnik. 14 chiếc hiện phục vụ trong Không quân Nga.


 
Tu-95MS là máy bay ném bom hạng nặng chạy bằng 4 động cơ phản lực cánh quạt và mang tên lửa chiến lược. Tu-95 được đánh giá là loại máy bay chiến lược thành công và có thời gian phục vụ lâu nhất của Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh. Không quân Nga dự tính tiếp tục sử dụng oanh tạc cơ Tu-95 trong lực lượng này ít nhất tới năm 2040.
 

 

Tu-22M (NATO gọi mật danh là Backfire) là máy bay ném bom tầm xa, siêu thanh do Phòng thiết kế Tupolev phát triển. Loại máy bay này từng tham chiến tại Afghanistan (1987-1989) và Chechnya (1995).

 

Một chiếc Ilya Muromets được trưng bày tại Bảo tàng Không quân ở Monino, gần Moscow. Ilya Muromets là máy bay ném bom hạng nặng đầu tiên của thế giới do kỹ sư người Nga Igor Sikorsky chế tạo vào năm 1913. Ilya Muromets từng là dòng máy bay chở khách thương mại trước Thế chiến I và máy bay ném bom hạng nặng mà Nga sử dụng trong giai đoạn chiến tranh.

Không quân Liên Xô triển khai máy bay ném bom hạng nặng Tupolev TB-3 trong những năm thập niên 30 và suốt giai đoạn Thế chiến II. Đây là loại máy bay ném bom cánh đơn 4 động cơ đầu tiên trên thế giới. Mặc dù chính thức ngừng phục vụ không quân vào năm 1939, Tupolev TB-3 vẫn thực hiện nhiệm vụ ném bom và vận tải trong giai đoạn Thế chiến II.
 


 

Tu-4 là máy bay ném bom chiến lược dùng động cơ piston của Xô viết. Nó phục vụ trong Không quân Liên Xô từ những năm cuối thập niên 40 đến giữa thập niên 60 của thế kỷ trước. Đây được coi là bản sao từ chiếc Boeing B-29 Superfortress của Mỹ.

Tu-16 là máy bay ném bom phản lực cận âm hai động cơ của Liên Xô. Loại máy bay này có thể mang một quả bom thông thường loại lớn FAB-9000 nặng 9.000 kg hay nhiều vũ khí hạt nhân, với tầm hoạt động khoảng 4.800 km. Dù ban đầu, Tu-16 hoạt động như một máy bay ném bom rơi tự do ở độ cao lớn, giữa thập niên 50, nó được thiết kế để mang theo các tên lửa hành trình.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Máy bay chở khách xếp hình như tiêm kích phản lực
Kỹ năng an toàn khi có tình huống khẩn cấp trên máy bay
Hành khách Trung Quốc lại đánh nhau trên máy bay

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận