Những phát hiện vĩ đại mà tình cờ của thế giới

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Ít ai ngờ được rằng những điểm đến nổi tiếng như hang Lascaux, Machu Picchu, Petra, Pompeii lại được tìm ra một cách rất tình cờ sau nhiều nghìn năm ngủ vùi.
 


 

Hang Lascaux, Pháp:

Ngày 12/9/1940, thanh niên 18 tuổi người Pháp, Marcel Ravidat, đi tìm chú chó cưng và khám phá ra hang Lascaux, nơi có những bức tranh tường 17.300 năm tuổi. Hang động này được công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979 và nhanh chóng trở thành một địa điểm tham quan đông khách. Tuy nhiên, hiện giờ hang đã đóng cửa do lo ngại các bức tranh bị hủy hoại


 

Machu Picchu, Peru:

Được nhà sử học người Mỹ Hiram Bingham công bố trước thế giới vào năm 1911, thành phố cổ của người Inca này đã trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất thế giới. Thành phố được xây dựng vào thế kỷ 15, nằm giữa những khu rừng cận nhiệt đới xanh tươi với hệ động thực vật phong phú. Tại đây có nhiều cổ vật quý giá cho ta hiểu thêm về nền văn minh bí ẩn của người Inca.


 

Lăng mộ Tutankhamun, Ai Cập:

Lăng mộ của vị Paraoh nổi tiếng này được phát hiện năm 1922, tạo nhiều sự quan tâm trở lại với Ai Cập cổ. Mặt nạ chôn cất của Tutankhamun hiện được trưng bày ở bảo tàng Cairo, nhưng đã trở thành một biểu tượng cho Ai Cập. Xác ướp của Paraoh này vẫn nằm trong lăng mộ ở Thung lũng các vị vua, gần Luxor.


 

Đội quân đất nung, Trung Quốc:

Một người nông dân đã vô tình phát hiện khu vực quan trọng này ở huyện Lâm Đồng, tỉnh Tây An, trong lúc đào giếng vào năm 1974. Đội quân gốm sứ này khiến giới khảo cổ choáng váng bởi có 8.000 lính, 130 xe ngựa, 520 con ngựa, 150 kỵ binh hộ tống cho Tần Thủy Hoàng.


 

Thành Troy, Thổ Nhĩ Kỳ:

Di tích của Troy, thành phố từng nằm ở trung tâm của một trong những cuộc chiến nổi tiếng nhất lịch sử, nằm ở Hisarlik, được phát hiện vào năm 1865 và trở thành điểm đến yêu thích của nhiều du khách.


 

Sutton Hoo, Anh:

Các nhà khảo cổ bắt đầu khai quật nghĩa địa tàu ở gần Woodbridge này vào năm 1939, tìm được nhiều cổ vật quan trọng về lịch sử thời tiền trung cổ. Một số hiện vật hiện được trưng bày ở bảo tàng Anh, nhưng khu chôn cất vẫn ở Sutton Hoo.


 

Shisr, Oman:

Trong quá trình khai quật khu định cư ở phía nam Oman vào năm 1992, một đội khảo cổ và nhà thám hiểm đã phát hiện ra thành phố Ubar, “Atlantis trên sa mạc” được nhắc tới trong kinh Qur’an. Các hiện vật tìm được có xuất xứ từ Ba Tư, La Mã và Hy Lạp, cho thấy đây là điểm giao thương quan trọng, được bảo vệ bởi một pháo đài.


 

Petra, Jordan:

Vị trí ẩn sâu giữa dãy núi Shera khiến Petra ngủ vùi suốt 200.000 năm trước khi được phát hiện vào năm 1812. Thành cổ này là công trình của vương quốc Nabatea xây dựng vào thế kỷ đầu trước Công nguyên. Nhà thám hiểm người Thụy Sĩ Johann Ludwig Burckhardt đã tìm ra thành phố này trong hành trình xuyên Trung Đông.


 

Caracol, Belize:

Là thành phố lớn của người Maya vào thời hoàng kim, giờ nằm ở phía đông Belize, Caracol lụi tàn vào khoảng năm 950 sau Công nguyên. Những thợ đốn gỗ đi tìm gụ đã phát hiện ra di tích của Caracol vào năm 1937. Giờ đây, nơi này là khu khảo cổ lớn nhất và là một trong những điểm đến quan trọng nhất Belize. Khu đền chính cao hơn 41 m so với mặt đất.


 

Pompeii, Italy:

Thành phố cổ nhộn nhịp này bị phá hủy sau đợt phun trào của núi lửa Vesuvius. Được phát hiện vào năm 1599 và năm 1748, mọi công trình và người dân của Pompeii vẫn còn nguyên vẹn trong lớp nham thạch.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Những phát hiện khảo cổ có khả năng "rung chuyển" cả thế giới
Ngỡ ngàng với những phát hiện khảo cổ "không giải thích nổi"
Phát hiện khoa học lý giải nguồn gốc những giấc mơ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận