Những phát minh để đời của người đàn ông trên tờ 100$

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Không chỉ là một tổng thống tài năng, Ben Franklin còn là một người đam mê khoa học. Trong suốt cuộc đời, ông có rất nhiều phát minh trong các lĩnh vực của đời sống.
 

Điều đặc biệt đó là ông không đăng ký phát minh, thay vào đó công khai chúng cho mọi người sử dụng.

Với thân hình của một vận động viên, ông rất đam mê bơi lội. Từ nhỏ ông đã có ý tưởng sử dụng những tấm ván gắn vào tay để bơi nhanh hơn.

Sau này, ông điều chỉnh để gắn vào chân. Chân vịt cho các vận động viên bơi lội ra đời từ đây. Với cống hiến của mình, tên ông được ghi vào danh sách những người quan trọng tại Hiệp hội các trường bơi lội Mỹ và thế giới.


 
Chân vịt giành cho vận động viên bơi lội
 

Vào những năm đầu khai phá nước Mỹ, vận chuyển thư báo giữa các thành phố là điều vô cùng khó khăn. Thậm chí có người viết năm lá thư rồi chuyển chúng theo các cách khác nhau với hy vọng một trong số chúng sẽ đến đích.

Franklin đi kiểm tra các trung tâm thư báo, tìm hiểu cách chuẩn hóa việc đưa thư. Khi đi trên đường, ông gắn một thiết bị vào chiếc xe ngựa của mình.

Cứ 400 vòng quay của chiếc bánh xe ngựa, thiết bị trên sẽ nhảy một nấc chỉ thị một dặm (1,6km). Kết thúc cuộc hành trình, ông có thể ghi lại chính xác quãng đường cần thiết cho việc đưa thư.

Thiết bị này chính là đồng hồ đo khoảng cách, không có gì mới lạ. Tuy nhiên, Franklin đã cách mạng hóa việc sử dụng nó cho ứng dụng hằng ngày.

Đồng hồ đo khoảng cách do Franklin chế tạo
 

Tài năng của Frankin còn được biết đến ở lĩnh vực âm nhạc. Ông đã phát minh ra nhạc cụ làm bằng thủy tinh dựa theo nguyên lý của những chiếc cốc thủy tinh có chứa nước.

Nhạc cụ này nhanh chóng trở nên nổi tiếng, ngay cả Mozart và Beethoven cũng quan tâm và viết nhạc cho loại nhạc cụ này.

Tuy nhiên, đến thế kỷ 19 người ta cho rằng âm thanh do nhạc cụ này khiến người nghe dễ rơi vào điên loạn nên nó dần bị lãng quên.

Đàn Harmonica bằng thủy tinh
 

Bản thân là một người đam mê đọc sách, Franklin có thư viện riêng trong nhà. Với chiều cao khiêm tốn, ông sáng tạo ra dụng cụ bằng gỗ như cánh tay nối dài để có thể lấy được sách ở trên cao.

Ngày nay, dụng cụ này không còn xuất hiện trong các thư viện nữa do cách sắp xếp sách đã thay đổi . Tuy nhiên, dựa trên phát minh của Franklin người ta điều chỉnh để có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống.

Tay gỗ nối dài để lấy sách trên cao
 

Ở thời đại của Franklin, nhằm sưởi ẩm trong mùa đông giá lạnh người ta vẫn dùng lò sưởi đốt gỗ thông thường. Các lò sưởi loại này rất tốn gỗ và nhiệt thoát ra ống khói gần hết.

Franklin giải quyết vấn đề này bằng cách cải tiến thùng gang làm lò sưởi đặt giữa phòng. Nhiệt lượng tỏa đều ra xung quanh, người dùng có thể kiểm soát được tốc độ đốt củi.

Những phiên bản sau của loại lò sưởi này trở nên phổ biến và được sử dụng gần như khắp thế giới.

Lò sưởi kiểu mới tiết kiệm năng lượng
 

Vào những năm tuổi già, ông bị loạn thị. Mỗi khi ra ngoài ông phải dùng kính viễn trong khi ở nhà đọc sách phải dùng kính cận.

Để giải quyết vấn đề này, ông cắt kính ra làm đôi rồi gắn chúng lại với nhau. Để nhìn xa, ông sử dụng phần kính phía trên còn phần kính phía dưới dùng để đọc sách.

Kính ghép cận-viễn thị
 

Có lẽ phát minh ấn tượng nhất của Franklin chính là cột thu lôi. Thời kỳ thế kỷ 18 khi những ngôi nhà chủ yếu làm bằng gỗ, đặc biệt là nhà thờ thì nguy cơ bị sét đánh là rất cao.

Hỏa hoạn và người chết do sét đánh là nỗi lo sợ thường trực trong những ngày giông bão. Sau nhiều năm nghiên cứu, ông phát hiện ra rằng gắn một cột sắt lên nóc nhà rồi nối dây xuống đất sẽ tránh được thiệt hại do sét gây ra.

Sau khi thử nghiệm thành công, những chiếc cột thu lôi trở nên vật không thể thiếu khi xây dựng những tòa nhà cao tầng.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận