Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Trong thời đại công nghệ - khoa học phát triển như hiện nay, có thể nói con người mới chính là những người làm chủ cuộc sống của chính mình. Chúng ta đang cố gắng chế ngự thiên nhiên, làm những điều mà từ thời xa xưa ông cha ta không thể làm được. Hãy lấy việc di dời, dịch chuyển những công trình, vật thể  trong bài viết dưới đây làm ví dụ tiêu biểu. Dường như sức mạnh con người là vô hạn, và biết đâu rằng trong tương lai việc “dời non lấp bể” sẽ không còn xa vời như mọi người vẫn thường nghĩ.

Thiên thạch Cape York

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Ahnighito hay còn biết đến với cái tên thiên thạch Cape York là một trong những thiên thạch lớn nhất từng đến va chạm và rơi xuống bề mặt Trái Đất vẫn còn sót lại tới hiện nay. Nó được nhận định là khoảng 4,5 tỉ tuổi và rơi xuống bề mặt Greenland cách đây 10,000 năm. Nhưng mãi đến năm 1894, nhà thám hiểm bắc cực Robert E.Peary mới định vị chính xác được tọa độ của khối thiên thạch khổng lồ nặng 30 tấn này. Sau đó, ông bắt đầu nảy ra ý tưởng đưa khối đá này về Bảo tàng Lịch sử tự nhiên ở New York. Tuy nhiên, trước khi đưa nó lên tàu để chuyển vào đất liền, ông phải đưa thiên thạch Cape York tới bờ biển. Ông yêu cầu xây dựng một tuyến đường sắt ở Greenland và nó là đường ray đầu tiên mà người dân bản địa có được. Phải mất tới ba năm để xây dựng tuyến đường này và vận chuyển khối thiên thạch đến vị trí hiện tại của nó – Bảo tàng Lịch sử tự nhiên New York.

Kéo máy bay bằng cơ bắp con người… Chuyện không thể?

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Con người dường như có một nguồn sức mạnh vô hạn nào đó mà bản thân chúng ta vẫn chưa thể nào khám phá hết. Rev. Kevin Fast cũng chỉ là một con người bình thường cho đến khi anh được sách kỉ lục Guinness ghi danh vào năm 1996 bởi thành tích kéo một xe tải 17.6 tấn đi được 30 mét. Sáu năm sau, anh nâng thành tích của mình lên thành 28.6 tấn trong cùng một quãng đường. Năm 2008, anh thậm chí còn có một tiến bộ vượt bậc khi kéo một xe tải nặng đến 63.1 tấn. Năm 2009, anh trở thành một “siêu nhân” theo đúng nghĩa khi đã kéo thành công một chiếc máy bay khổng lồ nặng đến 208 tấn !

Di chuyển một tảng đá khổng lồ

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Di chuyển một khối đá nặng 340 tấn, cao 6.6 mét qua một ngọn đồi dường như là một điều không tưởng. Thế nhưng đây lại là sự thật. Một nhóm các kĩ sư đã tiến hành vận chuyển khối đá đó từ thung lũng Riverside County, California đến Bảo tàng nghệ thuật Los Angeles với tổng quãng đường lên đến 136.8 km.

Họ sử dụng những máy móc hạng nặng chuyên dụng để kéo tảng đá lên vào đưa lên một chiếc xe tải khổng lồ với khoảng 176 bánh xe. Chiếc xe này nhích đi với tốc độ là 16km/h và phải mất đến hơn 10 ngày mới đến nơi. Họa sĩ Michael Heizer muốn dùng hòn đá này để  hoàn thành bức điêu khắc ngoài trời mang tên  “ Levitated Mass ” của mình. Bức điêu khắc này độc đáo ở chỗ du khách sẽ đi bộ ngay dưới tảng đá khổng lồ này và chiêm ngưỡng nó dưới một góc độ hoàn toàn mới. Michael Govan – giám đốc bảo tàng thông báo rằng đây là một trong những tảng đá nguyên khối lớn nhất mà con người có thể di chuyển.

Động cơ nặng 850 tấn

Năm 2010, Cơ quan giao thông vận tải Texas đã tiến hành vận chuyển một động cơ tuốc bin hơi nặng 850 tấn từ cảng Houston đến một nhà máy điện ở Riesel, phía đông của Waco. Để có thể vận chuyển được khối động cơ này, các nhà chức trách đã phải sử dụng hai xe tải với tổng cộng 520 bánh xe. Chiếc xe tải có chiều dài gần bằng một sân bóng đá còn chiều rộng vào khoảng 11.9 mét. Tổng quãng đường mà động cơ này được dịch chuyển là 402km đi qua 82 cây cầu với vận tốc khoảng 16km mỗi ngày. Thậm chí, hành trình của chuyến đi này đã được đăng lên youtube và được cho là vật thể nặng nhất từng được di chuyển ở Texas.

Kéo tàu thủy

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
1 loại tàu khu trục Hải quân hoàng gia

 

Nếu câu chuyện về anh chàng to con kéo máy bay ở trên đã làm bạn ngạc nhiên thì những thông tin đưa ran gay sau đây sẽ làm bạn phải ngạc nhiên hơn nữa. Năm 1999, một người đàn ông 34 tuổi có tên là Simon Ford đã kéo một tàu khu trục Hải quân hoàng gia loại nhỏ nặng 2000 tấn chỉ bằng một sợi dây thừng. Màn trình diễn được thể hiện trong một buổi từ thiện ở xưởng đóng tàu Devonport, Plymouth. Tuy nhiên, ngay sau khi biểu diễn Ford đã gặp phải chấn thương và bị khó thở.

Tên lửa

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Ít ai biết rằng những chiếc tên lửa phóng ra ngoài vũ trụ chỉ là một phương tiện để vận chuyển các vệ tinh và tàu vũ trụ vào quỹ đạo. Và tất nhiên, phải có người dịch chuyển nó vào vị trí của bệ phóng. Những chiếc tên lửa khổng lồ này có khối lượng không hề nhỏ và đưa nó vào đúng vị trí là sứ mệnh đầu tiên mà NASA phải thực hiện để đưa các phi hành gia ra ngoài vũ trụ. Quay trở lại những năm 1960-1970, thời khắc mà con người lần đầu tiên đặt chân lên mặt trăng, công nghệ chưa phát triển và việc dịch chuyển tên lửa Saturn V vào bệ phóng là hết sức khó khăn. Saturn V cao khoảng 110.6 mét ( cao hơn 18.3 mét so với tượng Nữ thần tự do ) và khi được đổ đầy nhiên liệu nó nặng khoảng 3100 tấn. Tương đương với trọng lượng của 400 con voi. Để di chuyển vật thể khổng lồ này, NASA đã phải sản xuất ra một loại xe tải  to đúng gần bằng chiếc tên lửa. Quãng đường vận chuyển là khoảng 5.6 km, toàn bộ bề mặt con đường được trải một lớp đá để có thể giảm ma sát. Chiếc xe tải này được thiết kế đủ trọng tải để vận chuyển được 3 chiếc Saturn, nhưng chưa ai dám kiểm nghiệm điều này.

Khách sạn Montgomery (4.816 tấn)

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Khi được mở cửa tại thành phố San Jose, Mỹ vào năm 1911, khách sạn này tượng trưng cho sự sang trọng. Nhưng tới đầu những năm 1990, nó trở thành một tòa nhà bỏ không. Không gian nơi khách sạn tọa lạc cũng được lên kế hoạch dùng để xây một tòa nhà mới, hiện đại hơn.

Tuy nhiên, người ta đã quyết định thay vì phá hủy tòa nhà theo cách thông thường, các kỹ sư sẽ di chuyển nó khoảng hơn 50m để lấy chỗ cho công trình mới trong khi vẫn giữ lại tòa nhà cũ. Dù một số phòng ốc sẽ bị phá và toàn bộ tầng 1 cũng không giữ được như cũ nhưng ít ra thì những người hoài cổ vẫn sẽ có thứ để chiêm ngưỡng. Tổng chi phí cho việc di chuyển lên đến 3 triệu đô.

Tàu Titanic

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Thật là bất cẩn nếu chúng ta không đề cập đến con tàu Titanic vào danh sách những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển được. Con tàu huyền thoại này đã đâm phải một tảng băng trôi và chìm xuống lòng biển ngay trên chuyến đi đầu tiên của mình vào năm 1912. Với những con tàu to lớn khác, mọi người thường bơm đầy nước vào ụ tàu để tàu có thể tự nổi, rồi dùng động cơ để di chuyển. Tuy nhiên, tàu Titanic được đưa xuống biển theo cách truyền thống, đó là sử dụng trọng lực để đẩy nó xuống nước.

Con tàu sau khi được hoàn chỉnh nặng đến hơn 26000 tấn ! Các công nhân đã phải sử dụng 22 tấn mỡ động vật và xà phòng để tạo nên 1 lớp bôi trơn dầy khoảng 2,5 cm trên đường trượt để tàu Titanic có thể trượt xuống nước biển. Con tàu sau đó trượt trên những cây gỗ và xuống biển thành công. Tuy nhiên, với kết cục bi thảm ngay sau đó, có lẽ những người góp công sức đưa con thuyền xuống nước sẽ thầm ước rằng mình chưa từng bao giờ làm như vậy !

Giàn khoan khí đốt

 

Những vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển
 

 

Với trọng lượng lên tới 1.2 triệu tấn và chiều cao khoảng 471.8 mét, giàn khoan Troll A đã trở thành vật thể nặng nhất mà con người từng di chuyển tính tới nay. Troll A nằm ở bờ biển phía Tây của Na Uy và ngay từ lúc bắt đầu đi vào hoạt động nó đã được sách kỉ lục Guiness ghi nhận là giàn khoan lớn nhất thế giới. Và mới đây phải nhường vị trí đứng đầu này cho giàn khoan Petronius. Tuy nhiên, việc dịch chuyển được nó là một bước ngoặt lớn của loài người. Đội ngũ làm việc đã phải sử dụng 10 tàu kéo- 8 tàu phía trước để kéo giàn khoan, 2 cái còn lại đi đằng sau để chỉ đạo. Hạm đội này di chuyển với vận tốc là 1 hải lý/h và sau 7 ngày 6 giờ giàn khoan mới đến được đích.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận