Phản đòn lệnh trừng phạt, Nga đóng cửa không phận với phương Tây

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow sẽ có hành động đáp trả "bất đối xứng", bao gồm đóng cửa không phận, trước việc các nhà lãnh đạo châu Âu đang lên kế hoạch áp đặt thêm lệnh trừng phạt.

Theo Telegraph, hoạt động của hàng trăm chuyến bay mỗi tuần từ Anh và nhiều quốc gia châu Âu tới châu Á đang đối mặt với nguy cơ bị gián đoạn trước lời đe dọa đóng cửa không phận quốc gia đối với các hãng hàng không phương Tây của Nga. Động thái này nhằm đáp trả việc Liên minh châu Âu (EU) sắp công bố danh sách các công ty và cá nhân chịu thêm lệnh trừng phạt tăng cường liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. 

Theo đó, Thủ tướng Nga Medvedev đã ký quyết định đóng cửa không phận quốc gia đối với các hãng hàng không phương Tây, buộc khách hàng chịu cảnh tăng giá vé do các chuyến bay phải đi theo những tuyến đường vòng, cung đường vốn được sử dụng trong thời Chiến tranh Lạnh. 

 

 

Hãng hàng không Lufthansa của Đức là một trong những công ty chịu thiệt hại nặng nề nhất từ quyết định đóng cửa không phận của Nga. 

Phát biểu trên tờ Vedomosti, ông Medvedev nhấn mạnh: "Tôi hy vọng các đối tác của chúng tôi sẽ có quyết định sáng suốt hơn. Nếu những lệnh trừng phạt sắp được áp đặt liên quan tới ngành năng lượng hoặc tài chính, chúng tôi sẽ phải có biện pháp đáp trả bất đối xứng". 

Trong khi đó, lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine giữa quân đội chính phủ Kiev và phe ly khai đã bước sang ngày thứ ba bất chấp việc khu vực này vẫn đang phải chứng kiến các cuộc giao tranh và nã pháo đơn lẻ. 

Trong chuyến thăm tới miền đông Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko cho biết giải pháp quân sự không phải là cách giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay và mục tiêu của chính quyền Kiev là "giành lại hòa bình". 

Tuy nhiên, ông Poroshenko nhấn mạnh Kiev quyết tâm không để mất thêm vùng đất nào vào tay lực lượng ly khai. Do đó, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi quân đội chính phủ tăng cường phòng thủ tại thị trấn Mariupol và khẳng định khu vực này "đã, đang và sẽ là một phần lãnh thổ của Ukraine". 

"Tôi đã yêu cầu quân đội đảm bảo công tác phòng thủ tại thị trấn Mariupol với sự hỗ trợ của bích kích pháo, dàn phóng rocket đa nòng, xe tăng, vũ khí chống tăng và hệ thống phòng không", ông Poroshenko phát biểu trong chuyến thăm tới 2 nhà máy sản xuất thép lớn trong khu vực. 

Bất chấp lệnh ngừng bắn, khả năng EU sẽ đưa các nhà sản xuất dầu mỏ và vận hành đường ống dẫn lớn nhất tại Nga như Rosneft, Transneft và Gazprom Neft vào trong danh sách những công ty quốc doanh bị cấm đầu tư vốn hoặc vay vốn trên thị trường châu Âu. 

Nguồn tin từ ngành hàng không cho hay hành động đóng cửa không phận của Nga sẽ đồng nghĩa với việc các chuyến bay tới khu vực Đông Nam Á phải thực hiện hành trình dài hơn, kéo theo giá vé tăng do máy bay phải sử dụng thêm nhiên liệu. 

"Hành động này buộc chúng tôi phải thiết lập lại tuyến đường bay", một chuyên gia trong ngành hàng không Đức, quốc gia có hãng hàng không Lufthansa, chịu nhiều tổn thất nhất sau quyết định đóng cửa không phận của Nga. 

So với các đối tác châu Âu, các hãng hàng không Mỹ lại có dễ dàng thay đổi hướng bay khi bay qua khu vực không phận Nga. 

Theo dữ liệu từ dịch vụ theo dõi chuyến bay Flightradar24, kể từ ngày 29/7 – 6/8, 1.600 chuyến bay của 39 hãng hàng không được thực hiện qua khu vực đông Urals trong vòng một tuần. Trong đó, khoảng một nửa số chuyến bay là của các hàng hãng không EU và 469 chuyến có cổ phần của Lufthansa và Air France/KLM. 

Còn theo Bloomberg, cùng thời gian trên, hãng hàng không British Airways đã thực hiện 93 chuyến bay dọc khu vực Siberia từ London tới Tokyo, Seoul và Hồng Kông. 

Thủ tướng Medvedev cho biết thời điểm này vẫn chưa muộn để phương Tây tránh được lệnh đóng cửa không phận của Nga và tránh cảnh "nhiều hãng hàng không bị phá sản". 

"Đây thực sự là một câu chuyện buồn. Chúng tôi chỉ muốn đối tác của mình nhận ra vấn đề. Lệnh trừng phạt không mang lại hòa bình cho Ukraine", ông Medvedev nói. 

Brussels khẳng định họ sẽ cân nhắc lại lệnh trừng phạt nếu Nga ngừng hỗ trợ cho phe ly khai và đảm bảo duy trì lệnh ngừng bắn tại miền đông Ukraine. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang điện tử của tờ Telegraph (Anh), một nhật báo khổ rộng phát hành buổi sáng hàng ngày tại Vương quốc Anh và nhiều quốc gia khác.

Theo Infonet

Mời bạn xem thêm

Video full: Thời sự bằng rap của Việt Nam gây sốt cộng đồng mạng

Máy bay Nga Vietnam Airlines sắp tậu khủng cỡ nào?

Đứng tim: Chàng trai người Nga xuyên móc sắt vào lưng để nhảy dù

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận