Phát hiện hầm mộ chứa xác ướp hun khói của người Philippines cổ

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một hang động tăm tối nằm sâu bên trong một ngọn núi hẻo lánh cả ngàn mét ở Philippines cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của những “xác ướp lửa” từ cách đây hơn 1000 năm.

Người Ibaloi, một tộc người cổ sống tại Philippines, có tục lệ kỳ lạ để tiễn đưa người chết: Hun khói thi thể. Người dân tộc Ibaloi hun khói thi thể người chết thành xác ướp. Đó là lý do những xác ướp còn có tên gọi là “xác ướp lửa”.
 

Những xác ướp lửa trong một hầm mộ của người Ibaloi, Philippines.
 
Một trong những hầm mộ còn tồn tại trong một hang sâu 1200 mét bên trong lòng núi Timbac, gần Kabayan, tỉnh Benguet, nằm cách thủ đô Manila hơn 320km về phía Bắc. Có nhiều thi thể trong lòng núi đã được chôn cất hơn 1000 năm.
 

Hàng trăm chiếc sọ người được phát hiện trong một hầm mộ ở núi Timbac.
 
Nghi lễ chôn cất thi thể của người Ibaloi chỉ ngừng lại khi thực dân Tây Ban Nha xâm lược Philippines cách đây 400 năm. Tuy vậy, các hang động xác ướp vẫn còn nguyên vẹn cho đến tận thế kỷ 19 mà không ai phát hiện ra. Cho đến nay, một vài ngôi mộ của người Ibaloi đã mở cửa công khai cho công chúng. 
 

Các xác ướp có thể tồn tại cả ngàn năm.
 
Người Ibaloi cổ đã hun khói người chết trong nhiều tháng rồi sau đó chôn vào những hầm mộ trong lòng núi. Các xác ướp có thể tồn tại cả ngàn năm. Nhiều người tin rằng, những người già Ibaloi biết vị trí chính xác 80 hang động linh thiêng. Họ cũng là những người duy nhất biết cách thực hiện các nghi lễ cổ xử cho đến ngày nay.
 

Thi thể người chết được bảo quản tốt dù đã trải qua hàng trăm năm.
 
Edgar Alan Zeta-Yep, 31 tuổi, đã từng leo lên núi Timbac để chiêm ngưỡng những xác ướp cổ đại. Ông thực sự bị thu hút bởi những xác ướp. Những xác ướp hun khói được bảo quản vô cùng tốt, thậm chí Edgar có thể nhìn thấy cả những hình xăm trên cánh tay và chân xác ướp.
 
Theo Afamily
Mời bạn xem thêm:
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận