Pin tương lai: Sạc đầy trong vài phút, tuổi thọ 20 năm

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Thử tưởng tượng xem, viên pin "kì diệu" trong tương lai sẽ tuyệt vời như thế nào. Thay vì ngồi hàng giờ chờ đợi pin thiết bị được sạc đầy, giờ đây chúng ta sẽ chỉ mất vỏn vẹn 2 phút để có được 70% dung lượng pin cùng với đó là tuổi thọ pin sẽ kéo dài lên tới tận…20 năm.

"Cha đẻ" của viên pin tương lai

Thực tế, đây là những thông số kỹ thuật của loại pin lithium-ion đang được phát triển bởi các nhà khoa học của Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Để có được những thông số kỹ thuật "đáng mơ ước" này, họ đã nghiên cứu và thành công trong việc tìm ra cách đẩy nhanh quá trình phản ứng hóa học ở bên trong các tế bào pin.

Cụ thể hơn, thay vì sử dụng một điện cực than chì, anode của mẫu pin mới này sẽ dùng một ống nano titanium dioxide. Việc này giúp cho pin có thể xả/sạc lên đến 10.000 lần, một con số vượt trội hơn nhiều so với mức trung bình 500 lần của pin điện thoại hiện nay. Trên hết, các vật liệu để sản xuất pin mới còn có giá thành khá rẻ, dễ tìm kiếm trong tự nhiên và quy trình thực hiện không có nhiều khó khăn.

Giải thích về cơ chế hoạt động, các nhà nghiên cứu cho biết, các phản ứng hóa học xảy ra nhanh hơn do titanium dioxide được chuyển từ hình cầu thành các ống nano siêu mỏng, mỏng hơn đường kính sợi tóc hàng nghìn lần. Nhờ đó, pin của thiết bị có thể được sạc đầy nhanh chóng.

Công nghệ pin mới đã được cấp phép và sẵn sàng thương mại hóa vào năm 2016. Ước tính, thị trường pin lithium-ion sẽ đạt khoảng 23,4 tỷ USD trong hai năm tới. Đây quả là một tin vui cho người sử dụng, với viên pin "kì diệu" này, vấn đề muôn thuở của người dùng về pin thiết bị di động sẽ sớm được giải quyết.

Theo VNReview

Mời bạn xem thêm:

Đi bộ để sạc đầy pin smartphone

Microsoft ra mắt sạc dự phòng 6000mAh, tích trữ pin dài ngày

16 bí quyết làm tăng thời lượng pin cho iPhone

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo