Quá trình chế tác vương miện Hoa hậu Việt Nam giá 2,5 tỷ

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
20 nghệ nhân tham gia, hơn 50 viên ngọc trai đắt tiền, chiếc vương miện Hoa hậu Việt Nam 2014 đã hoàn thành sau 3 tháng chế tác, sẵn sàng chờ chủ nhân vào dịp đầu tháng 12.
 

Chiếc vương miện trị giá 2,5 tỷ đồng được một công ty chuyên chế tác trang sức ngọc trai tại quận 7, TP.HCM thực hiện. Ý tưởng của BTC đặt hàng giao cho các nghệ nhân đó là phải kết hợp tinh tế giữa hai hình tượng văn hoá tiêu biểu của Việt Nam là trống đồng và hoa sen qua đó tôn vinh nét đẹp người con gái.

 Trước đó, các nghệ nhân có kinh nghiệm của công ty ngọc trai Hoàng Gia đã phác thảo hình ảnh chiếc vương miện cơ bản bằng giấy và bút chì.
 
Công nghệ vi tính được sử dụng để vẽ 3D phối hình chi tiết.
 
Những mảnh ghép nhỏ của vương miện ở dạng mẫu sáp được thợ tỉ mỉ cắt tỉa, chỉnh dáng cho chuẩn nhất trước khi đưa vào lắp ghép và đúc khuôn trên chất liệu vàng, sau đó đánh bóng làm sạch từng góc cạnh.
 
Công đoạn mất nhiều thời gian nhất chính là việc đính những viên kim cương nhỏ li ti.
 
Với mong muốn đem đến một tác phẩm nghệ thuật hoàn mỹ nên trong giai đoạn thành hình của vương miện, nghệ nhân phải dùng đến kính phóng đại soi và chế tác từng chi tiết nhỏ mà mắt thường khó có thể thấy được.
 
 
Ông Hồ Thanh Tuấn được phong danh hiệu Nghệ nhân Quốc gia, người chịu trách nhiệm trong tất cả các khâu chế tác cho biết, chiếc vương miện này như là một đứa con nghệ thuật, dành hết những tinh túy và mỹ thuật nhiều nhất có thể. "Trong bộ sưu tập hơn 10 năm của ngọc trai Hoàng Gia tôi đã lựa chọn từng viên sao cho phù hợp với từng vị trí trên vương miệng, với 55 viên ngọc được đính có đến 18 viên ngọc trai tự nhiên vô cùng quý giá", ông Tuấn nói.
 
 
Người thợ cẩn thận đính từng viên ngọc trai. Đây là công đoạn quan trọng nhất vì mỗi viên có hình dạng khác nhau, mỗi vị trí lại cần những viên ngọc có kích thước, hình dáng khác nhau để tạo lên sự hài hòa, hoàn hảo cho vương miện.
 
Những viên ngọc trai tự nhiên, ngọc trai trống đồng và ngọc trai Akoya đẹp nhất đã được chọn.
 
 
Với điểm nhấn là viên ngọc trai trống đồng lớn 15 mm màu vàng kim quý hiếm được đặt tại tâm của vương miện, vị trí ấy được ví như là điểm hội tụ của những tinh hoa đất trời bởi nó được bao bọc xung quanh là 18 viên ngọc trai tự nhiên màu vàng kim được đính trên đỉnh các hoa văn như những giọt sương long lanh đọng lại trên búp sen. Kỷ lục Quốc gia cũng được xác lập đây là “Vương miện sở hữu viên ngọc trai trống đồng lớn nhất và có nhiều ngọc trai tự nhiên nhất Việt Nam”.
 
 
Theo Zing
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận