Quản lý hiệu quả dung lượng 3G với Data Sense

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Data Sense sẽ chỉ rõ ứng dụng sử dụng 3G với dung lượng thế nào để sử dụng hiệu quả hơn gói cước đã chọn. Khi khởi động phần mềm này lên, bạn sẽ được yêu cầu thiết lập, nhấn vào nút hình bánh răng ở cạnh dưới màn hình để bắt đầu. Trước tiên, bạn nhấn vào nút "Đặt giới hạn". Khi giao diện mới hiện ra, bạn sẽ thấy một mục có tên "Loại giới hạn", đây là cách mà Data Sense sẽ tính lưu lượng sử dụng 3G của bạn. 

h1.JPG

Data Sense sẽ chỉ rõ ứng dụng sử dụng 3G với dung lượng thế nào để sử dụng hiệu quả hơn gói cước đã chọn.

Bạn có những tùy chọn nhỏ bao gồm:

1. "Không xác định": nếu bạn không biết mình đang dùng gói nào.

2. "Trả trước": nếu bạn có sẵn một mức dung lượng giới hạn và khi không dùng thì gói cước sẽ tự động hết hạn vào một ngày nào đó. Cách thiết lập trả trước này phổ biến khi bạn đi du lịch nước ngoài, có thể mua gói hết hạn trong 10 ngày chẳng hạn.

3. "Hàng tháng": đây là loại gói cước phổ biến mà các nhà mạng ở Việt Nam cung cấp. Đặc điểm nhận biết của gói này là có một mức dung lượng nhất định, mỗi tháng thu phí một lần và có thể sẽ thu thêm phí vượt định mức. Ví dụ: MIU của MobiFone, MiMax của Viettel, MAX của VinaPhone. Những gói M10, M25, M50 của MobiFone; MI10, MI30, MI50 của Viettel; loạt gói Mx của VinaPhone cũng nằm trong diện nay.

4. "Không giới hạn": như cái tên của nó, tùy chọn này dành cho các bạn sử dụng các gói cước 3G không giới hạn dung lượng như: gói dùng bao nhiêu thì tính bấy nhiêu của các nhà mạng. Lúc đó, bạn chỉ có thể theo dõi tổng dung lượng đã tiêu thụ, không cần phải xem thông tin về ngày.

Sau khi chọn loại giới hạn, bạn tiếp tục nhập những thông tin như: "Ngày hết hạn" cho gói cước trả trước của mình. Còn nếu bạn chọn loại hàng tháng thì sẽ phải nhập "Ngày đặt lại hàng tháng", chính là ngày mà dung lượng của bạn được "reset" lên mức tối đa. Bạn đừng quên nhập "Giới hạn dữ liệu hàng tháng", ví dụ như gói M50 của Mobifone là 450MB.

Với các bạn dùng gói không giới hạn data 3G nhưng nhà mạng tự chuyển sang tốc độ 2G khi vượt một mức nào đó, bạn cũng có thể nhập mức giới hạn này vào để tiện quản lý. Lúc đó, bạn sẽ biết khi nào mình hết dung lượng 3G và "chuẩn bị tinh thần" cho việc phải sử dụng tốc độ chậm của 2G.

Sau khi thiết lập xong, bạn hãy quay trở lại giao diện "Tổng quan", bạn sẽ thấy được mức dung lượng còn lại và còn bao nhiêu ngày thì gói cước của bạn sẽ được reset hoặc hết hạn. Tất cả đều được hiển thị to rõ nên dễ xem. Các bạn lưu ý rằng số đo trên Data Sense có thể khác với cách nhà mạng tính toán mặc dù không có chênh lệch gì đáng kể.

h2.JPG

Tất cả đều được hiển thị to rõ nên dễ xem.

Trong Data Sense, khi bạn chuyển qua thẻ "mức sử dụng", bạn sẽ thấy được dung lượng mạng di động (3G, 2G) mà mình đã dùng, dung lượng dùng Wi-Fi là bao nhiêu và có một biểu đồ tròn để bạn theo dõi. Bên dưới đó là chi tiết về mức dung lượng tiêu thụ bởi từng app một. Nhờ mục này mà bạn có thể biết được có ứng dụng nào đang dùng quá nhiều dung lượng của bạn hay không.

Quay trở lại với phần cài đặt, bạn có tùy chọn "Hạn chế dữ liệu nền", bạn có thể bật hoặc tắt tùy nhu cầu. Theo giải thích của Microsoft, nhiều ứng dụng và tính năng sử dụng kết nối dữ liệu để cập nhật định kỳ mà không yêu cầu bạn thực hiện hành động. Ví dụ: ứng dụng email có thể kiểm tra máy chủ thư vài phút một lần để xem bạn có thư mới trong hộp thư đến không. Mọi dữ liệu được sử dụng theo cách này được gọi là dữ liệu nền. Data Sense có thể giảm lượng dữ liệu nền bạn sử dụng khi gần đạt đến giới hạn dữ liệu. Điều đó có nghĩa là điện thoại sẽ hạn chế sử dụng dữ liệu mạng di động trừ khi bạn thực hiện tác vụ thủ công và đợi kết nối Wi-Fi cho mọi tác vụ khác.

Khi dữ liệu nền bị hạn chế, nó có thể ngăn các tác vụ thường diễn ra tự động, bao gồm thông báo cuộc gọi đến thoại qua giao thức Internet (VoIP), đồng bộ email, tải lên và tải xuống nền và thông tin cập nhật Live Tile. Ngoài ra, bạn cũng có thêm tùy chọn "Giảm dữ liệu sử dụng khi duyệt web bằng cách gửi URL đến dịch vụ Data Sense". Khi bạn chọn vào đây, Microsoft có thể tiết kiệm thêm cho bạn tối đa 45% lưu lượng 3G, 2G tiêu thụ, tốc độ không bị giới hạn nhiều và dung lượng tiêu thụ cũng vậy. 

Theo Số hóa

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận