Robot gãy chân tự tìm cách đứng dậy chỉ sau chưa đầy 2 phút

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Thông thường, robot được lập trình một cách vô cùng chi tiết. Do đó chúng không thể hoạt động khi gặp bất cứ tổn hại nào. Tuy nhiên, con robot chúng tôi giới thiệu sau đây sẽ hoàn toàn khác.

Một nhóm kĩ sư trường đại học Sorbonne ở Paris đã phát triển một hệ thống giúp robot hoạt động linh hoạt hơn, khiến robot có thể hoạt động lại sau khi bị tổn thương với thời gian chưa đầy 2 phút.

Việc học cách để di chuyển khi 1 chân bị tổn thương từng là điều không thể với các loại máy móc. Sự chuyển động của robot được miêu tả bởi 1 loạt các thông số với mỗi khớp chân. Chương trình phải nắm bắt rõ vận tốc và gia tốc của mỗi khớp trên 1 giây, và biến đổi nó để robot có thể hoạt động ngay cả khi bị gãy chân là 1 nhiệm vụ vô cùng khó khăn và tốn kém.

Đội kĩ sư trường đại học Sorbonne giải quyết vấn đề bằng cách tính toán những thông số từ trước. Hexapod là con robot được đem ra thử nghiệm với 18 động cơ cho 6 chân với 36 thông số. Nhóm kĩ sư đã tạo ra 13,000 dáng đi khác nhau và tính toán chúng dựa theo thời gian mỗi chân tiếp xúc với mặt đất. Do vậy khi có vấn đề xảy ra, robot sẽ tự chọn cho mình dáng đi mà ít chịu ảnh hưởng bởi bộ phận gặp vấn đề nhất.

Thời gian để robot có thể di chuyển lại sau khi gặp sự cố chỉ trong vòng chưa đầy 2 phút. Với sáng chế mang đầy tính đột phá này, nhóm kĩ sư hy vọng có thể tạo ra 1 sự thay đổi trong nền công nghiệp chế tạo robot trong tương lai.

 

Dịch bởi iCamera.vn

Nguồn tổng hợp

Các tin liên quan:

Khám phá nhà hàng Robot Nhật Bản

Cận cảnh robot Transformers phiên bản... người thật

Robot cắt mì đẹp trai như hotboy

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo