Robot ra tay ép chết kỹ sư Đức trong nhà máy

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Viên kỹ sư chết thảm khi bất ngờ bị con robot quặp lấy, nhấc lên và ép chặt vào một tấm kim loại.
 

Ngày 1.7, một kỹ sư trong nhà máy sản xuất ô tô của hãng Volkswagen tại Kassel, Đức đã bị một con robot quặp lấy và ép chết trong một vụ tai nạn hy hữu làm dấy lên những quan ngại về tác động của tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất đối với con người.

Theo đó, viên kỹ sư 21 tuổi trên đang cùng một đồng nghiệp lắp đặt thiết bị thì bất ngờ bị cánh tay robot tóm chặt lấy, nhấc lên và ép chặt vào một tấm kim loại. Anh này qua đời ngay sau đó vì những tổn thương quá nặng ở ngực.

Các cánh tay robot trong một nhà máy sản xuất xe hơi

 

Vụ tai nạn chết người này đã khiến nhiều người lo sợ rằng có thể con robot trên đã vượt ngoài tầm kiểm soát của con người, khi công nghệ chế tạo robot ngày càng phát triển và những cỗ máy này ngày càng trở nên thông minh hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vụ việc này giống với một vụ tai nạn lao động thông thường hơn là một vụ robot mới thông minh hơn và có khả năng tự quyết định việc giết người.

Theo ông Paul Saffo, chuyên gia phân tích công nghệ tại Thung lũng Silicon, những vụ tai nạn chết người trong các dây chuyền sản xuất tự động đã có từ thập niên 1970, nhưng vụ việc trên khiến dư luận chú ý bởi nó xảy ra trong thời điểm ngày càng có nhiều người lo ngại rằng robot đang tước đoạt công việc của con người.

Những vụ tai nạn liên quan đến robot ở các nước phương Tây như Đức lại rất hiếm khi xảy ra, bởi những cỗ máy robot này thường được đặt trong các lồng sắt an toàn để tránh nguy cơ vô tình va chạm với con người.

Trong trường hợp trên, viên kỹ sư đã bước vào bên trong lồng an toàn để thao tác và gặp nạn, trong khi người đồng nghiệp đứng bên ngoài lồng không hề hấn gì. Hãng Volkswagen cho biết cánh tay robot trên không gặp bất cứ trục trặc kỹ thuật nào trước khi xảy ra tai nạn.

Cũng theo hãng này, đây không phải là một con robot trọng lượng nhẹ thế hệ mới mà họ đang chuẩn bị lắp đặt để làm việc cùng với con người trong dây chuyền sản xuất xe hơi.

Volkswagen đang lên kế hoạch bố trí robot làm việc chung với người

 

Những con robot trọng lượng nhẹ này không được đặt trong lồng an toàn, nhưng sức mạnh và tốc độ của chúng phụ thuộc vào cách lắp ráp, thiết kế. Chúng cũng được trang bị các cảm biến để phát hiện chuyển động của con người, và sẽ tự động dừng lại khi con người đến gần.

Ngành công nghiệp xe hơi là nơi tập trung nhiều robot nhất trên thế giới, và công nghệ tự động hóa này cũng đang nhanh chóng lan truyền sang các lĩnh vực khác như điện tử, y tế khi giá thành của chúng ngày càng rẻ, trong khi hiệu suất được tăng lên.

Volkswagen cho biết họ đang lên kế hoạch sử dụng thêm robot để đối phó với sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng ở nước Đức. Công ty này tuyên bố rằng robot sẽ được đảm nhận các công việc đơn điệu, trong khi con người tập trung làm các công việc đòi hỏi kỹ năng cao hơn.

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Tay robot cử động uyển chuyển như tay người thật
Độc đáo robot origami tí hon có khả năng biến hình và bơi lội siêu việt
Robot của MIT chạy vượt chướng ngại vật như báo gấm tự nhiên

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận