Sa bẫy "nợ cước điện thoại" bị chiếm đoạt 500 triệu đồng

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Cuối tháng 8, lại có thêm một nạn nhân ở Hà Nội bị sa bẫy lừa đảo "nợ cước điện thoại" của bọn tội phạm công nghệ cao và đã tự nguyện chuyển vào tài khoản của chúng hơn 500 triệu đồng, sau đó bị chiếm đoạt.
 

 

Theo PC50 - Công an Hà Nội, cuối tháng 8, bà L – một tiểu thương ở quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã bị sa bẫy bọn lừa đảo với thủ đoạn giả danh VNPT thông báo bà đang nợ cước điện thoại và liên quan đến một vụ án ma túy mà công an đang điều tra. Bà L đã bị bọn chúng hù dọa dẫn đến hoảng hốt, mất tinh thần và bà chuyển hơn 500 triệu đồng vào tài khoản của nhóm tội phạm.

Tương tự như kịch bản lừa đảo "nợ cước điện thoại" mà ICTnews đã nhiều lần đưa tin, theo trình báo của bà L, một phụ nữ gọi đến số điện thoại cố định của gia đình bà L thông báo: “Quý khách vui lòng thanh toán tiền cước, nếu không số điện thoại sẽ bị khóa sau 2 giờ. Để nghe lại bấm phím 9, để được trợ giúp bấm phím 0”. 

Lo sợ số máy bị chặn, bà L lập tức bấm phím 0 theo hướng dẫn. Lúc này, một phụ nữ nói giọng miền Nam nghe máy và yêu cầu bà Lan cung cấp số CMND. Sau ít phút đối chiếu, người này thông báo, CMND của bà Lan được đăng ký để sử dụng một thuê bao điện thoại cố định ở TP.HCM từ ngày 16/8, hiện đang nợ cước 8,9 triệu đồng. Thấy bà L nói rằng chưa từng bị mất CMND, người phụ nữ kia cho biết, có thể kẻ gian đã sử dụng giấy tờ tùy thân của bà L để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Sau đó, người này nối máy để bà L trao đổi với cơ quan công an, bà L gặp một người đàn ông tự xưng là cán bộ cảnh sát phòng chống ma túy Công an TP.HCM yêu cầu bà Lan cung cấp số CMND để kiểm tra trên hệ thống. Các đối tượng lừa đảo cố tình để bà L nghe thấy giọng một người nói qua bộ đàm: “Người này có liên quan đến đường dây ma túy xuyên quốc gia, đối tượng cầm đầu đã khai nhận. Hiện tại đồng bọn đang tìm người có CMND này để trả thù, cần phải bắt khẩn cấp để điều tra và tránh có án mạng xảy ra”. 

Kẻ tự xưng là cảnh sát ma túy yêu cầu bà L phải vào ngay TP.HCM, nếu không sẽ bị bắt khẩn cấp. Khi bà L nói không thể bay vào ngay lập tức, người này đã hỏi han về hoàn cảnh kinh tế gia đình, rồi nói nếu bà L không vào TP.HCM sẽ phải nộp số tiền hơn 500 triệu đồng vào tài khoản của Ban chuyên án để bảo lãnh. Nếu kết quả điều tra xác định bà L không vi phạm pháp luật thì số tiền sẽ được hoàn trả. Tin tưởng mình đang làm việc với Công an, bà L đã chuyển hơn 500 triệu đồng vào tài khoản do bọn chúng cung cấp.

Thời gian gần đây, các ổ nhóm tội phạm lừa đảo theo kịch bản "nợ cước điện thoại" như đã nói ở trên hoành hành trên nhiều tỉnh, thành. Tại Hà Nội, đã có gần 20 nạn nhân đến trình báo, trong đó có 1 người bị lừa đảo nhiều nhất là 720 triệu đồng, 1 người bị mất 230 triệu đồng và bà L bị mất hơn 500 triệu đồng. Các trường hợp còn lại bị lừa vài chục triệu đồng.

PC50 – Công an Hà Nội cho biết, bọn tội phạm dạng này gọi điện đến rất nhiều số máy cố định để lừa đảo, có nhiều người cảnh giác đã không làm theo hướng dẫn bọn chúng nên không bị mất tiền. Nhiều người cả tin đã mắc bẫy và bị chiếm đoạt số tiền lớn. Bên cạnh những người đến công an trình báo, còn có một số nạn nhân bị lừa nhưng ngại không đến trình báo.

Ngày 30/6/2014, Công an Hà Nội đã bắt quả tang hai đối tượng mang quốc tịch Đài Loan là Trương Khải Nhạc và Tạ Minh Tu (đang tạm trú tại Trung Hòa - Nhân Chính) trong đường dây lừa đảo nợ cước điện thoại. Qua điều tra đã thu giữ 54 thẻ ngân hàng, các thẻ này đều do các ngân hàng Việt Nam phát hành mang tên nhiều người khác nhau. Hai đối tượng nói trên đã bị công an bắt quả tang khi đang dùng số thẻ này để rút tiền mặt tại các ATM ở Hà Nội, số tiền bọn chúng đã rút được và bị thu giữ lên tới gần 300 triệu đồng.

 

 

Theo Ict News

Mời bạn xem thêm:

Cảnh giác chiêu lừa đảo "nợ cước điện thoại"
Bắt nhóm lừa tiền tỉ qua điện thoại
Chiêu mới lừa cước điện thoạ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận