Sáng chế nạp điện cho smartphone bằng mồ hôi

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Các nhà khoa học tại Đại học California ở San Diago (Mỹ) đã chế tạo ra cảm biến hình xăm để thu nguồn điện từ mồ hôi trên cơ thể người.
 

Các nhà khoa học mới đây vừa nghiên cứu thành công cảm biến được tích hợp vào hình xăm để "khai thác" nguồn điện từ mồ hôi trên cơ thể người nhằm nạp điện cho thiết bị di động.
 


 

Theo đó, các nhà khoa học Đại học California ở San Diego (Mỹ), dẫn đầu bởi Joseph Wang đã chế tạo thành công cảm biến hình xăm thông minh gắn vào cơ thể người.

Trong quá trình tập luyện, cơ thể người sẽ đổ mồ hôi và trong mồ hôi có chứa 1 chất mang tên lactate (có cả trong máu và hệ thống tuần hoàn). Cảm biến có trên hình xăm sẽ làm nhiệm vụ "lấy" đi các electron của lactate (bằng các phản ứng), từ đó cho phép tạo ra dòng điện. Nguồn điện này sẽ được lưu vào pin sinh học.

Tiết lộ từ Wang cho biết, hiện tại các cảm biến chỉ mới lấy được khoảng vài microwatt (mW) điện và chủ yếu để đo nồng độ lactate trong cơ thể người. Nhưng trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ phát triển để cảm biến có thể làm nhiệm vụ thu thập nguồn điện cho các mục đích khác, ví dụ như nạp điện cho điện thoại di động. Theo tính toán, một smartphone có thể tiêu hao 70 mW trong vòng 2 phút ở chế độ chờ.

Hiện tại, phát minh của nhóm đã được trình lên Hiệp hội Hóa học Mỹ (ACS).

 

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Ông già sáng chế máy rửa ly 'made in Việt Nam'
25 sáng chế tuy đơn giản mà hữu ích vô vàn khiến bạn bất ngờ
Những sáng chế cực đỉnh mà ai cũng muốn được sở hữu

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo