Smartphone trong tương lai sẽ hoạt động mà... không cần pin

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Lần đầu tiên các nhà khoa học đã chế tạo thành công nguồn năng lượng mới từ vật liệu silicon mở ra hướng phát triển mới của công nghệ pin cho các thiết bị di động. Với thành quả này, trong tương lai, các nhà sản xuất sẽ có thể chế tạo được những smartphone gọn nhẹ hơn do không cần dùng đến viên pin.

Smartphone trong tương lai sẽ hoạt động mà... không cần pin

Thay vào đó năng lượng sẽ được tích hợp ngay bên trong các thành phần vi xử lý hay vi mạch điện tử bởi silicon cũng là một trong những vật liệu cấu thành nên linh kiện của các thiết bị điện tử. Hơn thế nữa, nguồn năng lượng mới bên trong một siêu tụ điện silicon có thể giải quyết tốt bài toán thiếu hụt pin trên smartphone hoặc tablet hiện nay nhờ khả năng sạc cực nhanh và thời gian sử dụng dồi dào lên tới vài ngày. Đây là công trình nghiên cứu của một nhóm các kĩ sư thuộc trường Đại học Vanderbilt.

Khác với công nghệ pin thông thường được tạo nên từ các phản ứng hóa học, điện năng của tụ điện silicon có nguồn gốc từ các ion được sắp xếp trên một bề mặt silicon có nhiều lỗ. Bề mặt này sẽ được phủ một lớp graphene đóng vai trò bảo vệ và tăng mật độ năng lượng. Đồng thời, lớp phủ graphene này cũng sẽ ngăn silicon phản ứng với dung dịch điện phân. Kết quả là chúng ta sẽ có một con chip silicon mới có kích thước cực nhỏ nhưng lại chứa lượng điện năng dồi dào cũng như khả năng sạc điện nhanh chóng.

Công nghệ pin mới không chỉ có kích thước nhỏ mà còn sở hữu điện năng dồi dào

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn cần phải chờ một thời gian rất dài nữa để công nghệ pin mới mẻ này được phổ biến và đưa vào ứng dụng thực tế.

Theo Tri Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận