So sánh khác biệt giữa tai nghe Sony WF-1000Xm5 và WF1000XM4

Nhung Le   Nhung Le
Ngày đăng: 04/09/2023
0 bình luận

XM5 là dòng Closed, dynamic. Trong đó Closed có nghĩa là Closed-Back Headphone


Tai nghe closed-back headphone sẽ ngăn cản mọi nguồn âm thanh bên trong bị rò rỉ ra ngoài khi nghe bản thu, đồng thời cách ly tất cả tạp âm từ bên ngoài để tránh làm ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người nghe. Ngược lại với dòng closed-back này là dòng mở (open-back). tai nghe dạng mở sẽ để cho âm thanh (và không khí) lọt qua các khe hở trên phần nắp của củ tai. Bởi vậy, trải nghiệm âm nhạc trên tai nghe dạng mở sẽ khác hoàn toàn so với tai nghe dạng đóng


Dynamic : là loại driver tai nghe phổ biến nhất và có thể tìm thấy trong các chiếc tai nghe IEM (In-Ear Monitor), earbuds, on-ear và over-ear. Chúng tiêu tốn ít năng lượng cũng như quá trình khuếch đại hơn khi hoạt động, khiến chúng tiết kiệm khá nhiều chi phí.

 

1. Khác nhau

Bộ màng loa Dynamic Driver X : thiết kế đặc biệt giúp tái tạo tần số rộng, bạn sẽ được trải nghiệm chất giọng phong phú hơn và tăng cường chi tiết rõ nét. Cấu trúc màng chắn kết hợp một số vật liệu khác nhau cho cả vòm và cạnh, giúp giả biến âm và cho chất lượng âm thanh rõ nét

 • XM5 có đường kính 8.4mm
 • XM4 có đường kính 6mm

Độ chống ồn:

 • Tai XM5 Chống ồn vượt trội hơn bao giờ hết với 2 Chip hoàn toàn mới: Bộ xử lý tích hợp V2, Bộ xử lý chống ồn HD QN2e. Sự kết hợp độc đáo của hai công nghệ này giúp điều khiển 6 micro trên hai tai nghe, tạo ra hiệu suất chống ồn tối ưu cho từng môi trường khác nhau.
 • Tai XM4 dùng Bộ xử lý tích hợp V1, Bộ xử lý chống ồn HD QN1e.

Bluetooth ở phiên bản XM4 là 5.2 trong khi đó ở Xm5 là 5.3 

 • Các thông số kỹ thuật của Bluetooth 5.3 đã được Bluetooth SIG trình bày vào tháng 7 năm 2021 và nhằm mục đích làm cho công nghệ này phù hợp hơn với các ứng dụng dựa trên Internet of Things, chẳng hạn như loa thông minh hoặc bóng đèn thông minh, cũng như các thiết bị đeo được ( thiết bị đeo được), chẳng hạn như đồng hồ thông minh hoặc vòng đeo tay.
 • Bluetooth 5.3 có chế độ phân lớp kết nối cho phép thiết bị chuyển từ trạng thái hiệu suất cao xuống thấp – và ngược lại – nhanh hơn, góp phần tiết kiệm năng lượng.
 • Phiên bản mới cũng giới thiệu một cải tiến phân loại kênh. Để giảm nguy cơ nhiễu, dải tần Bluetooth được chia thành nhiều kênh. Những nơi bị tắc nghẽn hoặc quá ồn ào được đánh giá là “xấu” cần tránh trong quá trình giao tiếp.
 • cấu hình thông tin bluetooth Profile (đóng vai trò như bộ giải mã (codec) giữa bluetooth và thiết bị đầu cuối) của Xm4 là A2DP, AVRCP, HFP, HSP trong khi đó Xm5 được bổ sung: TMAP , CSIP, MCP, VCP, CCP
 • Audio Format ở XM4 có SBC, AAC, LDAC còn XM5 được bổ sung thêm LC3
 • LC3 hay Low Complexity Communication Codec là loại format có thể truyền tải tín hiệu với bitrate thấp hơn. Đặc biệt là không làm mất đi chất lượng âm thanh như trên tiêu chuẩn Bluetooth phổ thông – SBC codec.

Microphones

 • XM4 có 2 tai nghe mỗi bên, tổng 2x2=4
 • XM5 có 3 tai nghe ở mỗi bên , tổng 3x2 = 6 

Xm4 chỉ có 1 còn XM5 có tới 2 micro phản hồi mỗi bên giúp tăng hiệu suất khử tiếng ồn ở tần số thấp. Đây là một bước tiến lớn nhất của Sony trong công nghệ chống ồn nhằm thu và tái tạo âm thanh xung quanh một cách chính xác hơn.

Adaptive Sound Control (Kiểm soát độ thích ứng của âm thanh).

Tính năng này tự động thay đổi cài đặt âm thanh của tai nghe tùy theo 4 tùy chọn chuyển động: ngồi, đi bộ, chạy và đi xe. Mức độ âm thanh xung quanh sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào chuyển động của người dùng. Mặc dù đây là các chế độ đã được định trước, bạn vẫn có thể tùy chỉnh theo ý muốn của mình! ( không có trên XM4)
Sony WF-1000XM5 đem đến một trải nghiệm nghe gọi thông qua sự kết hợp giữa thuật toán giảm ồn AI DNN và chế độ nhận cuộc gọi bằng đầu (Head Gesture). Công nghệ cho phép bạn tương tác với cuộc gọi một cách tự nhiên bằng cách gật đầu hay lắc đầu vô cùng nhạy và hiệu quả. ( không có trên XM4)

Sound for AR gaming: không hỗ trợ XM4
AR là công nghệ thực tế ảo tăng cường, kết hợp giữa thế giới thật với thông tin ảo với nhiều chi tiết ảo được tạo ra bởi máy tính, smartphone vào thế giới thực để tăng cường sự trải nghiệm. Bạn có thể tương tác với các nội dung ảo ngay cả trong đời thực như chạm, tóm lấy các vật dụng trong game.

Trọng lượng:

 • XM5 : 5.9g ở 1 bên tai
 • XM4 : là 7.3g ở 1 bên tai


 

2. Giống nhau:

 • TÍNH NĂNG BẢO VỆ NỘI DUNG ĐƯỢC HỖ TRỢ: SCMS-T 
 • Một hệ thống quản lý bản nối tiếp (SCMS) là một hệ thống cho phép sao chép các phương tiện truyền thông kỹ thuật số bằng cách yêu cầu người sử dụng để chỉ ra bao nhiêu họ sẽ được sao chép.
 • Phạm vi hoạt động: 10m
 • Tần số đáp ứng từ 20Hz – 20,000Hz
 • Fast Pair - tính năng giúp tai nghe không dây kết nối với tốc độ siêu nhanh:

          * Tính năng này giúp người dùng có thể nhanh chóng chuyển hướng kết nối của tai nghe từ thiết bị này sang thiết bị khác. Hãy thử tưởng tượng bạn đang nghe nhạc bằng tai nghe True Wireless trên smartphone của mình, bỗng nhận ra đã tới giờ xem phim trên máy tính bảng.

          * Thì trước đây phải "vất vả" vào cài đặt, gỡ kết nối tai nghe, sau đó lại qua cài đặt bên tablet, kết nối thiết bị vào, rất mất công phải ko nào.
          * Tính năng Fast Pair của Google sắp tới đây sẽ tạo ra một danh sách "ưu tiên", đây là danh sách giúp tai nghe nhận biết các thiết bị ưu tiên kết nối, để khi vừa khởi động lên sẽ chọn ngay điểm kết nối có độ ưu tiên cao nhất. Bất cứ khi nào cần chuyển sang thiết bị khác, chỉ trên danh sách đó, tai nghe sẽ kết nối tới điểm ưu tiên thứ hai.

 • Tính năng Swift pair: là một tính năng cho phép bạn kết nối các thiết bị ngoại vi Bluetooth với máy tính một cách nhanh chóng
 • Chất lượng cuộc gọi: 2 dòng đều mang đến chất lượng đàm thoại hoàn hảo, đăc biệt với những bạn có tính chất công việc thường xuyên phải nghe gọi điện thoại trong lúc đang di chuyển bên ngoài hay đi công tác. Với công nghệ giảm tiếng ồn sử dụng thuật toán AI và cấu trúc màng lưới lọc tiếng gió, mặc dù bạn đang ở nơi ồn ào hoặc có nhiều gió thì cuộc trò chuyện vẫn được truyền tải một cách trong trẻo và rõ ràng
 • Bone Conduction Sensor : WF-1000XM4 và XM5 đều được được trang bị thêm cảm biến bone-conduction. Micro với công nghệ bone-conduction sensor được hiệu chỉnh để chỉ thu âm thanh từ miệng của bạn. Với tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu được cải thiện, chúng sẽ bắt được mọi từ ngữ bạn mong muốn, ngay cả khi có nhiều tiếng ồn xung quanh bạn.
 • Chế độ Ambient Sound: là chế độ âm thanh xung quanh là một tính năng không còn quá xa lạ đối với người dùng tai nghe. Chế độ này giúp người dùng có thể kiểm soát được những âm thanh xung quanh khi vẫn đang sử dụng tai nghe. Đây là một tính năng đối lập hoàn toàn với chống ồn
 • Công nghệ chống ồn trên tai nghe được chia ra làm hai loại, bao gồm chống ồn chủ động Active Noise Cancelling (ANC) và chống ồn thụ động Passive Noise Cancelling (PNC). ANC là công nghệ chống ồn hiện đại và hiệu quả hơn so với PNC. Chống ồn chủ động (Active Noise Cancelling - ANC) là công nghệ tạo ra tín hiệu đối lập để hủy tiếng ồn, từ đó ngăn chặn tiếng ồn bên ngoài và giúp người dùng cảm nhận và thưởng thức âm thanh từ tai nghe tốt hơn.
 • Quick Attention Mode (Chế độ Nghe nhanh âm thanh bên ngoài) là một chức năng giúp bạn dễ dàng nghe được các âm thanh bên ngoài hơn mà không cần tháo tai nghe bằng cách giảm âm lượng của bài hát đang phát, cuộc gọi điện thoại và nhạc chuông. 
 • High-resolution audio (HRA) còn được gọi là âm thanh độ nét cao hoặc âm thanh HD, là một thuật ngữ tiếp thị được sử dụng bởi một số hãng thu âm và nhà cung cấp . Âm thanh độ phân giải cao thường không có định nghĩa chuẩn, nhưng nó thường xuyên được sử dụng dùng để mô tả các tín hiệu âm thanh với băng thông và phạm vi hoạt động lớn hơn của Compact Disc Digital Audio - đĩa CD.

 • DSEE Extreme (Digital Sound Enhancement Engine) là cơ chế khôi phục những phần bị mất của bản nhạc trong quá trình nén và truyền tải. Sony sử dụng AI được phát triển cùng với Sony Music Entertaiment có tên gọi DSEE Extreme ( thay thế cho DSEE HX trên WH-1000XM3) để nâng cao trải nghiệm âm thanh cho người dùng theo thời gian thực. Theo Sony, công nghệ này sẽ giúp khôi phục lại nhưng dải cao đã bị mất đi đối với các file nhạc đã bị nén, giúp mang lại nhiều chi tiết và nhạc tính hơn.
 • Spatial Sound. Khi bạn kích hoạt Spatial Sound bạn sẽ có cảm giác như âm thanh đang ở xung quanh bạn giúp trải nghiệm nghe trở lên ấn tượng và khác biệt hơn, đặc biệt là trong không gian 3D. Với âm thanh không gian, tất cả âm thanh các bộ phim và trò chơi của bạn sẽ nghe hay hơn. Một số trò chơi, phim và chương trình có thể hỗ trợ âm thanh không gian nguyên bản mang lại mức độ chính xác của âm thanh cao nhất.
 • Tích hợptính năng Speak-to-Chat. Tính năng này sẽ phát hiện khi nào bạn bắt đầu trò chuyện và ngừng phát nhạc, kích hoạt tính năng thu tiếng xung quanh để bạn nói chuyện dễ dàng hơn
 • Tương thích với trợ lý ảo Google Assistant và Alexa.
 • Điều khiển cảm ứng Touch Control chạm nhẹ để tùy chỉnh
 • Điều khiển thông minh cho phép người dùng phát, dừng hoặc bỏ qua âm nhạc và điều chỉnh âm lượng bằng cách đặt ngón tay lên nút tai phải và sau đó tắt nhạc bằng cách đặt ngón tay lên nút tai trái.
 • Nút bịt tai giảm tiếng ồn 
 • Tính năng Bluetooth Multipoint (Kết nối đa điểm) tăng trải nghiệm sử dụng của người dùng trọn vẹn hơn.
 • Sử dụng ứng dụng Headphones Connect. 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo