Tai nghe kiểm âm là gì? Có gì khác biệt với tai nghe thường?

Nhung Le   Nhung Le
Ngày đăng: 03/09/2023
0 bình luận

Tai nghe kiểm âm là gì? Có gì khác biệt với tai nghe thường?

Được ưu tiên sử dụng trong các studio và phòng thu âm chuyên nghiệp, tai nghe kiểm âm có một số lợi thế vượt trội về mặt tính năng cũng như nguyên lý hoạt động.

Thú vị ở chỗ, thiết kế bên ngoài của tai nghe kiểm âm thường không khác biệt nhiều so với những chiếc tai nghe chụp tai khác. Nhưng nếu đi sâu vào mặt chức năng thì dòng sản phẩm này cho thấy sự vượt trội tương đối rõ ràng. Nếu bạn thắc mắc tai nghe kiểm âm là gì, hãy cùng tìm hiểu đôi chút về dòng thiết bị này trong bài viết dưới đây.

Tai nghe kiểm âm là gì?

Đúng như tên gọi, tai nghe kiểm âm là công cụ chuyên dụng để kiểm định âm thanh trong phòng thu và studio, có thể hỗ trợ đánh giá các bản thu âm theo cách thực sự chuyên nghiệp. Dòng sản phẩm này đem đến nhiều hỗ trợ hiệu quả trong quá trình thực hiện những dự án âm nhạc hoặc chỉnh sửa bản thu tại studio.

Tai nghe kiểm âm sẽ tập trung vào việc tái hiện chất âm sao cho chân thật nhất, từ đó người nghe dễ dàng nhận định được các lỗi có trong bản nhạc để đưa ra hướng chỉnh sửa, phối khí phù hợp hơn. Bạn có thể hiểu đơn giản vai trò của tai nghe kiểm âm tương tự như loa kiểm âm trong các phòng thu.

Những đóng góp của tai nghe kiểm âm

Về mặt chức năng, tai nghe kiểm âm sẽ phụ trách vai trò chính, hướng tới đối tượng người dùng là các producer. Cụ thể, dòng sản phẩm này sẽ tái hiện chính xác nhạc nền và mọi âm sắc xuất hiện trong bản thu như giọng hát của ca sĩ cùng với tiếng các loại nhạc cụ trong quá trình thu âm.

Tai nghe kiểm âm rất được tin dùng mỗi khi muốn kiểm định âm thanh hoặc chỉnh sửa, hòa âm phối khí trong quá trình sản xuất âm nhạc. Nhìn chung, đây là loại sản phẩm chuyên dụng phục vụ cho đối tượng chuyên nghiệp thay vì người dùng phổ thông muốn nghe nhạc đơn thuần.

Hai loại tai nghe kiểm âm riêng biệt

Không lựa chọn các kiểu thiết kế tai nghe như in-ear hay on-ear, tai nghe kiểm âm thường có dạng over-ear để phục vụ chuyên sâu cho những chức năng thẩm định âm nhạc. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thường thiết kế tai nghe kiểm âm theo hai dạng riêng biệt gồm Open-Back Headphone và Closed-Back Headphone với những thế mạnh khác nhau:

Open-Back headphone: Hướng tới mục đích tạo ra các thanh âm chân thật nhất và là công cụ lý tưởng gắn bó với quá trình chỉnh sửa nhạc hoặc phối nhạc. Tuy nhiên, cơ chế mở của tai nghe open-back headphone dễ khiến âm thanh lọt ra ngoài môi trường xung quanh khi nghe.

Closed-Back Headphone: Tai nghe closed-back headphone sẽ ngăn cản mọi nguồn âm thanh bên trong bị rò rỉ ra ngoài khi nghe bản thu, đồng thời cách ly tất cả tạp âm từ bên ngoài để tránh làm ảnh hưởng đến trải nghiệm âm thanh của người nghe. Thông thường, closed-back headphone sẽ có giá rẻ hơn open-back headphone.

Tai nghe kiểm âm và ba ưu điểm chính

Giảm thiểu chi phí đầu tư phòng thu: Cùng là thiết bị dùng trong phòng thu, nhưng tai nghe kiểm âm có giá thành rẻ hơn nhiều nếu so sánh với loa kiểm âm. Do đó, đây là lựa chọn hợp lý hơn nếu bạn muốn đầu tư studio cá nhân mà vẫn cân nhắc nhiều đến vấn đề chi phí.

Đảm bảo không gian làm việc yên tĩnh: Một trong những vấn đề lớn của các phòng thu nhỏ đặt trong khu dân cư là bài toán tạp âm từ môi trường. Những tạp âm từ bối cảnh xung quanh là điều không thể tránh khỏi, dễ làm ảnh hưởng đến cảm nhận âm thanh khi hòa âm phối khí hoặc sản xuất âm nhạc. Do đó, một chiếc tai nghe kiểm âm sẽ là cứu cánh hiệu quả trong trường hợp này.

Linh hoạt và tiện lợi: So với loa kiểm âm, tai nghe kiểm âm có nhiều ưu thế về độ linh hoạt. Sử dụng tai nghe kiểm âm tạo điều kiện để bạn kiểm định chất lượng của các bản phối ở bất cứ nơi nào, vào mọi lúc.

Tại sao tai nghe kiểm âm chưa phổ biến?

Có nhiều ưu thế vượt trội, nhưng sở dĩ tai nghe kiểm âm không phổ biến là bởi giá thành của dòng sản phẩm này dù rẻ hơn loa kiểm âm nhưng vẫn cao hơn khá nhiều so với các loại  tai nghe thường trên thị trường. Ngoài ra, thiết kế ôm vào vành tai người dùng khiến âm thanh bị bó lại trong không gian hẹp, làm cho việc đánh giá của nhà sản xuất nhạc không được chính xác tuyệt đối.

Ngoài ra, việc sử dụng loa kiểm âm trong thời gian dài dễ gây nên cảm giác mỏi mệt, trọng lượng và độ bó của thiết bị tạo cảm giác bí bách khi chúng ta làm việc liên tục dưới cường độ cao.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về loa kiểm âm cũng như ưu điểm và khuyết điểm của dòng sản phẩm này. Đây là dòng sản phẩm có vị thế đặc biệt trong thị trường thiết bị âm thanh. Nếu bạn là người yêu âm nhạc, bạn cũng hoàn toàn có thể sắm cho mình một chiếc tai nghe kiểm âm với chất lượng tốt.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo