Tại sao cảm biến vân tay trên HTC One Max sẽ bị "ruồng bỏ"?

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một thời gian ngắn sau khi Apple công bố iPhone 5s, HTC đã trở lại cuộc chạy đua trên thị trường phablet bằng mẫu điện thoại HTC One Max. Thoạt nhìn cả 2 mẫu di động trên sẽ chẳng có điểm gì chung cả, nhưng mấu chốt nằm ở cảm biến vân tay mà HTC và Apple đã trang bị cho những đứa con cưng của mình. Tuy nhiên, thật trớ trêu là với cùng một công nghệ nhưng rút cuộc có người được coi là thành công song lại có kẻ phải nhận trái đắng.

Tại sao cảm biến vân tay trên HTC One Max sẽ bị "ruồng bỏ"?

Ngay sau khi HTC trình làng One Max, rất nhiều trang công nghệ uy tín trên thế giới đã lên tiếng về khả năng hoạt động của cảm biến vân tay tích hợp sau lưng máy. Không giống như iPhone 5s, cảm biến vân tay của One Max là một sự thất vọng với độ chính xác tương đối thấp khi sử dụng.

Thực tế là tính năng Touch ID trên iPhone 5s vẫn còn tồn tại đôi chút hạn chế và không thể coi là hoàn hảo. Bạn chỉ có thể dùng nó để mở khóa hoặc mua hàng trên iTunes. Tuy hạn chế như vậy nhưng đây lại là 2 tác vụ diễn ra rất thường xuyên với người dùng iPhone. Bên cạnh đó, tỷ lệ nhận diện thành công của Touch ID lên tới trên 90%, ít ra nó cũng tạo được cảm giác an toàn hơn một chút và cho phép người dùng không còn phải mất công nhập mã bảo vệ 4 số như trước nữa.

Tại sao cảm biến vân tay trên HTC One Max sẽ bị "ruồng bỏ"?

Trong khi đó, cảm biến vân tay của HTC One Max không chỉ bất tiện trong quá trình sử dụng mà khả năng nhận diện thành công cũng bị giảm nhiều do cách bố trí thiếu hợp lý. Trước tiên, người dùng sẽ phải phải thực hiện 2 bước để mở khóa: đầu tiên là bật màn hình, sau đó mới chạm ngón tay lên cảm biến (hệ thống của HTC nhận diện được 3 vân tay khác nhau). Một nguyên nhân khác cũng làm giảm độ chính xác của cảm biến vân tay của Max là cảm biến bị đặt sai vị trí. Hệ thống này đòi hỏi ngón tay phải để thẳng mới nhận diện chính xác, trong khi sử dụng thực tế, theo cách cầm máy thì ngón tay bạn sẽ luôn nằm chéo góc. Bên cạnh đó, việc nằm ngay dưới camera sau, chỉ cách nhau 6 mm cũng khiến người dùng đôi lúc đặt ngón tay nhầm vào camera và làm bẩn ống kính, từ đó ảnh hưởng tới chất lượng ảnh chụp.

Hơn nữa, bộ cảm biến không được đặt chìm xuống hay nổi lên so với mặt sau, khiến người dùng rất khó cảm nhận liệu mình đã trượt đúng vị trí hay chưa. Vì vậy, bạn sẽ thường xuyên phải quay mặt sau của One Max ra để dùng cảm biến vân tay, hoặc quét bừa cho đến khi nào đúng.

Tại sao cảm biến vân tay trên HTC One Max sẽ bị "ruồng bỏ"?

Song nếu bạn thực sự cần tới cảm biến vân tay để hỗ trợ bảo mật, có thể sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ quen với sự sắp đặt vị trí như vậy. Nhưng thực tế cũng chứng minh rằng tính năng thứ 2 cần đến cảm biến vân tay của HTC One Max cũng chẳng hề hữu dụng như những gì mà hãng điện thoại Đài Loan quảng cáo. Bạn không dùng vân tay để mua ứng dụng trên gian hàng Google Play, thay vào đó HTC cho phép người dùng có thể sử dụng tổ hợp 3 vân tay khác nhau để mở 3 ứng dụng bất kì nào đó tùy bạn chọn. Tuy nhiên, rất khó để sử dụng một ngón tay nào khác ngoài ngón trỏ để quét vào cảm biến mặt sau với tư thế cầm máy thông thường. Nếu bạn có cố thay đổi cách cầm máy để có thể mở ứng dụng bằng ngón giữa hay ngón út thì chắc chắn nó cũng sẽ phức tạp hơn nhiều so với việc đặt một widget đơn giản trên màn hình khóa.

Vẫn còn khá sớm để khẳng định rằng công nghệ cảm biến vân tay có thực sự cất cánh hay không, nhưng ít ra Apple đã cho thấy Touch ID của họ vừa tiện ích vừa dễ sử dụng khi kết hợp với iPhone 5s. Còn nếu muốn nhìn thấy cảm biến vân tay trở thành một vũ khí đảm bảo cho lợi thế cạnh tranh trên smartphone Android, bạn sẽ cần hy vọng vào một cái tên khác chứ không phải HTC One Max.

Theo Trí Thức Trẻ

 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận