Tàu ngầm Trường Sa sắp thử nghiệm dịp biển động

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Sau ba lần chạy thành công trên cạn, kỹ sư Hòa muốn tranh thủ thời tiết sắp bão lớn gây sóng to, gió lớn để đưa tàu ngầm Trường Sa ra biển thử nghiệm.

Kỹ sư Nguyễn Quốc Hòa (Giám đốc công ty cơ khí Quốc Hòa, tỉnh Thái Bình) cho biết, tàu ngầm Trường Sa 01 vừa được chạy thử thành công trên cạn và đã sẵn sàng quay lại biển thử nghiệm.

Sau khi gặp sự cố khiến tàu bị hư hỏng nghiêm trọng trong cuộc thử nghiệm trên biển hồi cuối tháng 5 vừa qua, kỹ sư Hòa đã nâng cấp hệ thống máy lên phiên bản hoàn thiện hơn, giúp tàu đủ sức cản lướt mọi lực tác động bên ngoài và vận hành theo ý muốn của người điều khiển.

Về kết quả lần chạy thử trên cạn, cha đẻ tàu ngầm Trường Sa 01 cho hay, qua ba lần thử nghiệm trước sự chứng kiến của nhiều người, mọi thông số kỹ thuật tàu đều rất tốt, không xảy ra sự cố đáng tiếc nào.


Tàu ngầm Trường Sa thử nghiệm trên biển cuối tháng 5.

“Việc tàu vận hành trên cạn là cần thiết để đảm bảo lần thử nghiệm thực tế tới đây sẽ thành công. Phiên bản máy 2.0 đã giúp tôi vận hành tàu nhanh hơn, khỏe hơn, máy phát ra âm thanh nhỏ hơn”, kỹ sư Hòa cho biết.

Rút kinh nghiệm từ những lần thử nghiệm trước đây, trong lần quay lại biển tới, ông sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định chuẩn mực từ khâu đưa tàu tiếp cận nước đến vận hành.

Thời gian qua, ngoài tham khảo kinh nghiệm của các chuyên gia chế tạo tàu ngầm, kỹ sư Hòa vẫn tranh thủ lên mạng tìm đọc các tài liệu liên quan đến công nghệ chế tạo, cách khắc phục các sự cố thường gặp phải trong quá trình vận hành tàu ngầm của một số quốc gia tiên tiến. 

“Những tài liệu đó sẽ giúp tôi thử nghiệm thành công trong lần tới”, ông Hòa nói và khẳng định vùng biển Tiền Hải (Thái Bình) sâu khoảng 30m vẫn là địa điểm ưu tiên hàng đầu. 

Nhằm tránh va đập vào các phương tiện khác, ông sẽ chọn địa điểm rộng rãi hơn để tàu tiếp cận nước và di chuyển được an toàn.


Ông Hòa dự tính sẽ đưa tàu ra biển thử nghiệm ngay trong những ngày bão gió sắp tới.

Về thời gian đưa tàu quay lại biển thử nghiệm, kỹ sư Hòa cho biết, ông muốn tiến hành ngay trong những ngày biển động. “Biển Đông sắp có bão tấn công gây sóng to gió lớn. Tôi muốn đưa tàu ra biển thử nghiệm đúng dịp này để tạo thách thức nhằm đánh giá chuẩn hơn tính năng con tàu”, kỹ sư Hòa chia sẻ.

Theo kế hoạch thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa 01 trên biển, hai tàu cá sẽ làm nhiệm vụ cảnh báo. Hai tàu này đều được trang bị máy tầm ngư để có thể theo dõi được tàu ngầm Trường Sa đang ở đâu trong khi lặn xuống nước, di chuyển hay dừng lại…

Theo Zing

Siêu xe dán hình Hoàng Sa, Trường Sa tham dự giải đua tại Mỹ
Lễ hội siêu xe Goldrush Rally GR6 2014 có sự tham gia của hai chiếc xe được trang trí hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa cách điệu hình trái tim.
Tàu ngầm Trường Sa: Sơn đen, vẽ quốc kỳ, sẵn sàng ra biển
Ông Nguyễn Quốc Hòa sơn đen cho con tàu, viết tên tàu ngầm Trường Sa 01, vẽ lên con tàu lá quốc kỳ. Tất cả đã sẵn sàng để ra biển.
Những hình ảnh ấn tượng thử nghiệm tàu ngầm Trường Sa 1 sáng 28/3
Tàu ngầm Trường Sa của doanh nhân quê lúa "5 tấn" Thái Bình được công chúng theo dõi từng bước bởi nếu thành công, đây sẽ là một đột phá về khoa học công nghệ của Việt Nam.
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận