Thưởng lãm nghệ thuật trên mẫu tiền mới của Na Uy

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Tiền tệ là một trong những phương tiện và tư liệu mang tính lịch sử, minh chứng cho sự thịnh vượng cũng như suy thoái của từng thời kỳ. Trong giai đoạn công nghệ hiện nay, đồng tiền còn thể hiện nhiều hơn thế: Những tác phẩm nghệ thuật sinh động!

 

Thật vậy, các mẫu tiền giấy mới của Na Uy đều là những tác phẩm nghệ thuật có ý nghĩa khá thú vị. Sau khi gửi lời mời tới một số nhà thiết kế, ngân hàng Norges Bank của nước này đã chọn được hai mẫu thiết kế. Trong khi mặt trước của mẫu tiền giấy mới sẽ hiển thị hình ảnh theo kiểu truyền thống, thì mặt sau của tờ tiền sẽ có thiết kế kiểu ý niệm (concept art), chuyển đổi các cảnh quan ven biển của Na Uy thành các pixel (điểm ảnh) nghệ thuật.

Các tác phẩm nghệ thuật này, được tạo bởi Snøhetta ở Oslo (Na Uy), dần trở nên trừu tượng hơn tương ứng với các mệnh giá của tờ tiền. Cụ thể, mặt sau tờ 50 kroner (đơn vị tiền tệ của Na Uy) sẽ chứa một tác phẩm pixel art thể hiện khung cảnh bình dị, trong khi mặt sau tờ 1000 kroner sẽ là hình ảnh kiểu pixel art của một bãi biển lộng gió trong màu tím dịu…

Được biết, các mẫu thiết kế này của các mệnh giá tiền tệ mới sẽ được chính thức đem vào lưu thông tại Na Uy từ năm 2017.

 

Theo Vnreview

Mời bạn xem thêm:

Nghệ thuật tạo tranh siêu độc từ rác thải
Bộ ảnh nghệ thuật gây "ám ảnh" không nên xem vào ban đêm
Ngạc nhiên với những tác phẩm nghệ thuật từ gỗ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận