Tiêu chí để bạn chọn ra chiếc Micro Shotgun phù hợp

Cao Linh   Cao Linh
Ngày đăng: 06/03/2020
0 bình luận

Micro Shotgun ngày càng trở nên phổ biến đối với cả chuyên gia, vloggers hay bất kì người sử dụng nghiệp dư nào. Trong bài viết này, iCamera sẽ chỉ ra liệu rằng bạn có cần đầu tư vào một chiếc Micro Shotgun và những yếu tố cơ bản để lựa chọn ra chiếc micro phù hợp nhất với bạn.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

Tại sao bạn cần sử dụng Micro Shotgun?

Một micro shotgun thường là sự lựa chọn của các nhà làm phim và video khi muốn thu lại âm thanh chất lượng cao cùng với video chất lượng cao. Sức mạnh chính của mics shotgun so với các loại micro khác là chúng mạnh mẽ trong việc thu tín hiệu trên trục, trong khi lọc tiếng ồn truyền đến mic từ hai bên.

Một số tình huống bạn có thể cần đến Micro Shotgun như quay một bộ phim ngắn (hoặc toàn bộ) hoặc làm video quảng cáo cho sản phẩm của bạn. Một số vlogger chuyên nghiệp cũng thích shotgun hơn micro thông thường. Chiếc micro này cũng sẽ mang lại cho bạn kết quả vượt trội hơn khi bạn quay một trò chơi thể thao hoặc buổi hòa nhạc. Với mic shotgun, bạn sẽ ghi lại trường hoặc hành động trên sân khấu trong khi lọc hầu hết tiếng ồn của đám đông và người cổ vũ.

Ngược lại, micro lavalier là một giải pháp tuyệt vời cho các cuộc phỏng vấn, đặc biệt là nếu những người không cần phải di chuyển quá nhiều. Nhưng đôi khi, nếu cuộc phỏng vấn đang được thực hiện ngoài trời (như trên phố đi bộ chẳng han) hoặc trong một phòng thu đông đúc, tính định hướng tập trung của micro shotgun có thể đem lại hiệu quả cao hơn rất nhiều.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

 

Làm thế nào để lựa chọn được một micro Shotgun phù hợp với DSLR của bạn?

Để chọn ra được chiếc micro yêu thích nhất cho bản thân, hãy cùng iCamera điểm qua các tiêu chí cơ bản sau đây:

1. Mục đích sử dụng

Tùy thuộc vào những mục đích, bạn sẽ chọn micro với tính năng khác nhau. Điều này rất quan trọng vì việc không điều chỉnh mic theo nhu cầu của bạn sẽ khiến bạn lãng phí tiền cho mic cùng các tính năng mà bạn không cần, hoặc lại thiếu đi một tính năng cần thiết nào đó.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

Ví dụ nếu bạn chỉ cần mic cho một dự án hoặc sử dụng không thường xuyên thì một thiết bị cao cấp được đóng gói với tất cả các loại tính năng có thể là không cần thiết. Tuy nhiên, đôi khi mọi người vẫn thường chọn những chiếc micro hay bất kì sản phẩm nào có nhiều tính năng hơn họ cần, và họ sẽ cảm thấy yên tâm hơn cho dù sẽ chẳng dùng hết các tính năng ấy. Vì vậy, đừng do dự mà tậu cho bản thân chiếc mic shotgun tốt nhất cho máy ảnh DSLR nếu điều đó làm bạn hài lòng và bạn có đủ ngân sách.

2. Tính định hướng

Trong mic shotgun, tính định hướng là một trong những tính năng chính.

Nếu bạn cố gắng để có được tính định hướng chính xác thì rất có thể bạn sẽ có được âm thanh với độ phân giải cao và ít tiếng ồn không mong muốn. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian hậu kỳ và chỉnh sửa.

Dưới đây là một số đặc điểm chính của các mẫu định hướng được thấy trong micro shotgun:

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

- Hypercardioid là mẫu phổ biến nhất được tìm thấy trong các micrô shotgun nhỏ, hay còn gọi là mini-shotgun. Bên cạnh mẫu phía trước nổi bật, micro hypercardioid thu tín hiệu quan trọng từ hai bên và từ phía sau.

Nếu bạn có một trong những thứ này, điều rất quan trọng là phải im lặng trong khi vận hành mic (hoặc máy ảnh, nếu mic được gắn trên nó). Đây là những thứ tuyệt vời để ghi lại các nhạc cụ, cài đặt trong nhà ít tiếng ồn và phim tài liệu.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

Supercardioid thường được tìm thấy nhiều nhất trên các shotgun ngắn có kích thước tiêu chuẩn. Micro Supercardioid có kiểu tương tự như micro Hypercardioid nhưng thu được tiếng ồn ít hơn đáng kể từ hai bên và mặt sau.

Tuy nhiên, nếu mic supercardioid của bạn được gắn vào máy ảnh, hãy cẩn thận để có thể giảm tiếng ồn hoạt động đến mức tối thiểu. Nó rất phù hợp để được sử dụng trên các bộ phim, sân khấu và phim trường truyền hình.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

- Lobar pattern khi được gọi nhầm là đơn hướng, mặc dù không có micrô một chiều 100%. Chúng có một mô hình phía trước rất hẹp có thể khiến chúng khó sử dụng trên các bộ phim hoặc nơi nhiều người di chuyển xung quanh. Thiết bị này tốt hơn hai loại trên trong việc lọc tiếng ồn từ hai bên và cũng thu được ít tiếng ồn từ ​​phía sau nhất.

3. Kích thước của micro

Một trong những điều quan trọng nhất để xem xét khi mua micro shotgun là kích thước của nó. Bạn nên chọn kích thước, cũng như các đặc điểm khác, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Ở đây, chúng tôi sẽ so sánh điểm mạnh và điểm yếu của shotgun dài và ngắn.

Micro ngắn (short) là ít định hướng. Điều này có nghĩa là chúng sẽ thu được nhiều tiếng ồn hơn từ hai bên và phía sau, vì chúng hầu như chỉ là hypercardioid. Những chiếc micro này có một phạm vi đón ngắn hơn do kích thước giảm. Nói chung, micro shotgun ngắn được sản xuất để sử dụng trong nhà.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

Micro shotgun dài (long) có sẵn trong các biến thể supercardioid và lobar, cho phép chúng có tính định hướng cao hơn so với các micrô hypercardioid. Sự định hướng tương tự đó cần nhiều độ chính xác và kỹ năng để vận hành thành công.

tieu chi de chon micro shotgun phu hop

Trên flipside, chúng cũng hoạt động tốt hơn trong cài đặt lớn và có dải đáp ứng tần số rộng hơn. Nhờ chiều dài tăng lên, chúng cũng có phạm vi đón lớn hơn, có nghĩa là bạn sẽ có thể ghi lại từ khoảng cách lớn hơn hoặc trên boompole.

4. Các tính năng khác

Như bạn đã thấy ở đây, hầu hết các mics shotgun đều có các tính năng khiến chúng khác biệt với các loại khác. Các tính năng bạn cần sẽ phụ thuộc vào cấp độ kỹ năng, mục đích sử dụng và ngân sách của bạn.

Nếu bạn phải quay phim bên ngoài nhiều, bạn có thể muốn sử dụng loại có thời lượng pin dài nhất hoặc các tùy chọn năng lượng khác nhau. Nếu bạn cần thích nghi với các môi trường khác nhau, các tính năng và cài đặt giảm tiếng ồn có thể có ích.

 

Mong rằng bài viết này sẽ có ích với bạn, và đừng quên theo dõi iCamera để cập nhật những tin tức mới nhất về các loại micro chất lượng nhé!

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận