Tin tức mới nhất về PS5: Mọi thứ bạn cần biết về PlayStation 5

Anh Anh   Anh Anh
Ngày đăng: 18/06/2020
0 bình luận

Trong bài viết dưới đây, iCamera.vn đã tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về PS5 bao gồm tất cả các tin tức mới nhất, ngày phát hành, trò chơi, thông số kỹ thuật, tính năng và nhiều hơn nữa. Nếu bạn là một trong những fan hâm mộ của PS5 và đang háo hức tìm hiểu mọi thông tin về nó thì bài viết này là dành cho bạn.

PS5 cuối cùng đã được tiết lộ, Sony đã xác nhận một danh sách dài các tựa game được đặt cho thế hệ tiếp theo cũng như cho chúng ta một cái nhìn toàn diện về thiết kế của thiết bị mới ra mắt này.

PlayStation dường như đang tiếp tục tập trung vào việc sản xuất các game AAA bom tấn, với những thành công trước đó của Marvel’s Spider-Man, Horizon và Ratchet & Clank.
Và máy chơi game thế hệ mới này tất nhiên cũng sẽ được xử lý nâng cấp phần cứng, với GPU mạnh hơn cho phép cải thiện hình ảnh và cải tiến hiệu ứng ánh sáng giúp hình ảnh trông thật hơn.

Sony cũng nhấn mạnh sức mạnh của SSD mới, điều này sẽ không chỉ làm giảm thời gian tải mà còn cho phép các nhà phát triển game tạo ra nhiều không gian hơn mà không lo nó bị sập giao diện điều khiển. Ổ SSD mới này tiên tiến đến mức hiện tại nó không có đối thủ trên thị trường. 

iCamera.vn đã tổng hợp mọi thứ bạn cần biết về PlayStation 5 bao gồm tất cả các tin tức, trò chơi, thông số kỹ thuật mới nhất, giá cả và nhiều hơn nữa. Chúng tôi sẽ cập nhật trang này với các tin tức thường xuyên, vì vậy đừng bỏ lỡ điều gì nhé.

 

Sơ bộ về PS5

• PS5 sẽ ra mắt vào những tháng cuối năm 2020 và sẽ có hai phiên bản: PS5 thông thường và PS5 Digital Edition (PS5 phiên bản kĩ thuật số)

• Marvel’ Spider Man: Miles Morales, Ratchet và Clank: Drift Apart và Horizon: Forbidden West chỉ là một số trong nhiều trò chơi mới được xác nhận cho PS5.

• Các tính năng được xác nhận bao gồm thời gian tải được cải thiện, độ phân giải 8K và kĩ thuật dò tia

• Hầu hết 100 game PS4 hàng đầu sẽ có thể chơi được trên PS5

• Giá vẫn chưa được công bố

Ngày phát hành PS5 - Khi nào PlayStation 5 ra mắt?

PS5 sẽ ra mắt vào cuối năm 2020.

Mặc dù Sony chưa cung cấp một ngày phát hành cụ thể, nhưng chúng tôi đoán rằng PS5 sẽ được ra mắt vào tháng 11, để đảm bảo thiêt bị này sẽ có mặt sẵn sàng ở nhà của các game thủ trước mùa lễ Giáng Sinh.

Chúng tôi chắc chắn sẽ chia sẻ thêm thông tin nếu nghe ngóng thêm được điều gì, vì hiện tại chúng ta vẫn chưa thể xác định khi nào đại dịch Covid-19 sẽ chấm dứt ảnh hưởng của mình về ngày ra mắt của PS5.

Máy chơi game PS5 – PS5 phiên bản kỹ thuật số (PS5 Digital Edition) và PS5 trông như thế nào?

PS5 trông độc đáo, với những đường cong hiện đại và thật sự khác biệt so với người anh em PS4.

Đây sẽ là một phiên bản thuần kĩ thuạt số mà không có ổ đĩa, và chắc hẳn sẽ đắt giá hơn đầu phát 4K Blu-Ray.

Video giới thiệu sản phẩm cũng cho ta thấy PS5 sẽ có cả cổng USB-A và USB-C, có nghĩa là nó sẽ hỗ trợ các thiết bị ngoại vi cũ nhưng với công nghệ mới.

Bạn không thích thiết kế màu trắng của thiết bị này? Bạn sẽ vui mừng khi biết rằng các phiên bản đặc biệt đã được xác nhận, phó chủ tịch PlayStation mảng thiết kế UX Matt MacLaurin tuyên bố, “Việc tạo ra các phiên bản đặt biệt sẽ vượt xa những gì chúng ta đã thấy trước đó”

Trò chơi PS5 - Trò chơi nào đã được công bố?

Một số trò chơi PS5 mới đã được xác nhận trong sự kiện chính thức. Bạn có thể xem danh sách dưới đây:

Horizon Forbidden West
Marvel’s Spider-Man: Miles Morales
Gran Turismo 7
Ratchet and Clank: Rift Apart
Demon’s Souls Remake
Hitman 3
Resident Evil 8: Village
Oddworld: Soulstorm
Deathloop
Sackboy: A Big Adventure
NBA 2K21
Godfall
Ghostwire Tokyo

 

Khả năng tương thích ngược PS5 - Nó có chơi được tất cả các game cũ của tôi không?

PS5 được xác nhận có tính năng tương thích ngược, như Mark Cerny (kiến trúc sư hệ thống PS5) cho biết, các công cụ đồ họa của PS4 sẽ chạy tốt trên PlayStation 5. Chế độ kế thừa đã được xác nhận cho PS5, cho phép các nhà phát triển tạo ra các tựa game PS4 cho thiết bị mới mà không mất bất kỳ chức năng nào. Những trò chơi PS4 đó sẽ được tiếp nhận những cải tiến của PS5 bao gồm khả năng cải thiện hình ảnh và hiệu suất.

Mặc dù vậy, PlayStation chỉ đề xuất top 100 trò chơi PS4 hàng đầu trên thế giới. Vẫn chưa biết liệu PS5 có áp dụng hệ thống chuyển giao thông minh (Smart Delivery) như Xbox Series X hay không. Tính năng này cung cấp cho người chơi bản nâng cấp miễn phí lên các phiên bản thế hệ mới của các tựa game hiện có, giúp họ tiết kiệm rất nhiều tiền trong quá trình này.

 

Thông số kỹ thuật PS5 - PlayStation 5 sẽ mạnh đến mức nào?

Mark Cerny đã xác nhận thông số kỹ thuật trong một bài thuyết trình video. GPU của PS5 được trang bị 10.28 TFLOP, 26 đơn vị tính toán và tần số biến đổi 2.23GHz. CPU, trong khi đó, sử dụng kiến trúc Zen 2 và có tám lõi. PlayStation tuyên bố bộ xử lý này tiếp nhận tần số biến đổi 3,5 GHz.

PS5 cũng sẽ có ổ SSD 825GB tùy chỉnh, mặc dù dung lượng lưu trữ sẽ được nâng cấp với M.2 SSD từ thị trường mở do bảng điều khiển có Khe cắm NVMe SSD. Bạn có thể thấy phần còn lại của thông số kỹ thuật dưới đây.
 

  PlayStation 5 PlayStation 4
CPU 8x Zen 2 Cores at 3.5GHz (variable frequency) 8x Jaguar Cores at 1.6GHz
GPU 10.28 TFLOPs, 36 CUs at 2.23GHz (variable frequency) 1.84 TFLOPs, 18 CUs at 800MHz
GPU architecture Custom RDNA 2 Custom GCN
Memory/Interface 16GB GDDR6 / 256-bit 8GB GDDR5 / 254-bit
Memory bandwidth  448 GB/s 176 GB/s
Internal Storage Custom 825GB SSD 500GB HDD
IO Throughput 5.5GB/s (RAW), Typical 8-9 GB/s (Compressed) Approx 50-100MB/s (dependent on data location on HDD)
Expandable Storage NVMe SSD Slot Replaceable internal HDD
External Storage USB HDD Support USB HDD Support 
Optical Drive 4K UHD Blu-Ray Drive Blu-Ray Drive

 

Hiệu suất PS5 - Các trò chơi sẽ như thế nào?

Vậy, những thông số kỹ thuật thực sự đem đến những gì? Mặc dù chúng tôi chưa thấy bất kỳ trò chơi video thực sự nào chạy trên PS5, nhưng bản demo Unreal Engine 5 chạy trên bảng điều khiển để giúp chứng minh phần cứng của thiết bị này có khả năng gì.

Một trong những khác biệt đáng chú ý nhất về hình ảnh là hiệu ứng chiếu sáng toàn cầu mới, giúp tạo ra ánh sáng và bóng tối chân thực hơn. Video dưới đây đã cho thấy điều này trên chất lượng hình ảnh tổng thể.

Việc chuyển sang Unreal Engine 5 khá liền mạch, cho phép các nhà phát triển dễ dàng cung cấp cho các trò chơi hiện có những nâng cấp về hình ảnh tương thích với thiết bị mới này. Fortnite sẽ là một trong những tựa game đầu tiên mà Unreal Engine 5 tiếp nhận vào năm 2021, và có khả năng sẽ nhiều trò chơi khác sẽ tiếp nối.

Bộ điều khiển PS5 – Nhận định ban đầu của chúng tôi về bộ điều khiển DualSense

Bộ điều khiển DualSense chắc chắn là một bộ kit bắt mắt và có thể nói nó là một điểm sáng của thiết bị. Có rất nhiều thứ để tìm hiểu khi nói đến DualSense mới (tạm biệt DualShock 5).

Hãy để ý các nút bấm trên bảng điều khiển mới. Thiết kế mới có vẻ như đã bỏ đi những màu sắc mà đã trở nên quá quen thuộc và mang lại vẻ ngoài sang trọng hơn với màu trắng và thiết kế nút bấm chìm. 

Ngoài ra còn có nút Create và Option mới. Nút Option giữ nguyên tên nhưng có logo mới. Trong khi Chia sẻ đã trở thành Tạo, được thể hiện bằng ba dòng bị mờ, trong khi nút Share trở thành Create. Chúng ta chưa thể biết được mục đích của thay đổi này nhưng Sony cho biết điều này sẽ cho phép tạo ra những nội dung trò chơi mới đầy ấn tượng. 
Trên vùng màu đen trên mặt của bộ điều khiển, chúng ta có các que kí tự đặc trưng và một nút mới được thêm cho DualSense. Các thanh kí tự trông cực kỳ giống với DualShock 4 tuy nhiên dường như có một sự khác biệt nhỏ về nét chữ. Chúng ta cũng chưa biết được sự thay đổi này sẽ đem đến điều gì.

Nút mới ở giữa thanh kí tự là để tắt tiếng micrô bên trong bộ điều khiển. Sony cho biết bạn có thể sử dụng micrô DualSense để trò chuyện với bạn bè - tuy nhiên, hãng vẫn khuyên dùng tai nghe cho các phiên chơi trò chơi kéo dài.

Di chuyển lên phía trên của bộ điều khiển (chúng ta vẫn chưa thấy mặt sau), điều đầu tiên ta nhận thấy là sự vắng mặt của thanh ánh sáng. Thay vào đó, điều này đã được chuyển sang hiệu ứng ánh sáng tinh tế hơn phía sau bàn di chuột

 

PS5 VR - Tai nghe và thiết bị ngoại vi của bạn có hoạt động khi khởi chạy không?

Người ta đã xác nhận rằng các tai nghe PlayStation VR hiện tại sẽ hoạt động với PS5 khi ra mắt, có nghĩa là hiện tại không có kế hoạch cho một sự ra mắt phần cứng mới tương thích với PS5 của Sony.

Điều này giải quyết một số lo lắng trong khi cũng đưa ra một loạt các câu hỏi thú vị. Ví dụ: các trải nghiệm thực tế ảo được phát triển rõ ràng cho PS5 cũng sẽ hoạt động trên các tai nghe này và liệu những thứ chúng ta cần có tương thích không?

Ngoài ra, còn có các thiết bị ngoại vi như bộ điều khiển PlayStation Camera and Move, cả hai đều cần thiết cho việc sử dụng PSVR, do đó có lẽ sẽ có thể hoạt động trên hệ thống mới mà không cần người chơi cố gắng làm gì. Nếu vậy, chúng tôi sẽ rất vui mừng. Còn không thì Sony nên làm sáng tỏ điều này trong buổi ra mắt tiếp theo.

PSVR hiện đã bán được tổng cộng 4 triệu chiếc tai nghe, coi nó như một trong những hình thức thực tế ảo phổ biến nhất trên hành tinh. Bạn chỉ cần một giao diện điều khiển và lựa chọn các trò chơi hấp dẫn với trình độ của bạn. Sony nhận thức được điều đó và cảm thấy sẽ có nhiều thứ để phát triển.

“Tôi nghĩ rằng những trải nghiệm về phần cứng sẽ cải thiện trải nghiệm VR. VR có rất nhiều thứ để học ngay cả tại các công ty đã làm game trong một thời gian dài. Tôi nhận ra rằng ngay khi tôi bắt đầu VR, tôi đã phải học rất nhiều vì tôi không thể làm điều đó với các trò chơi truyền hình bình thường”, Shuhei Yoshida nói.

Tuy nhiên, chúng tôi đã gặp khá nhiều trở ngại, nhưng với sự khéo léo của nhà phát triển, chúng tôi đã có thể thấy cách thực hiện và VR khiến chúng tôi nghĩ về khả năng của con người là gì. Có vẻ sau ba năm, kiến thức đã được củng cố”. Chúng tôi hy vọng rằng sự phát triển sẽ còn được tiếp tục với sự ra mắt của PS5 trong năm 2020.

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận