Tính năng chụp đêm trong dòng smartphone cao cấp

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Việc trang bị camera chụp đêm tốt là xu hướng chung của các hãng sản xuất smartphone trong suốt năm 2013. Thời gian tới, cuộc đua này sẽ ngày càng khốc liệt với sự tham gia của các thương hiệu mới nổi.

Smartphone với những lợi thế riêng đang đẩy máy ảnh compact đến "chân tường", giống như những gì đã xảy ra với máy ảnh phim, băng từ, TV CRT… trước đây. Các nhà sản xuất đang đẩy mạnh chất lượng ảnh chụp trên camera của smartphone, nhất là cải thiện chất lượng ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng.

Ảnh

Ảnh chụp đêm từ Nokia Lumia.

Để một bức ảnh chụp tối tốt phụ thuộc vào những yếu tố như độ mở (kích thước) ống kích, chất lượng ống kính, tốc độ màn chập, tốc độ vi xử lý… Nokia được xem là nhà sản xuất "thức thời" nhất khi sớm đưa chức năng ổn định ảnh quang học (O.I.S) vào các smartphone Lumia của mình. Đây là một cách làm tương đối hiệu quả khi rung tay là nguyên nhân chính khiến cho các bức ảnh không được sắc nét trong điều kiện ánh sáng yếu, trong khi rất hiếm người dùng tripod cho smartphone để chụp ảnh.

Tiếp nối Nokia, chức năng ổn định ảnh quang học được hàng loạt hãng sản xuất áp dụng, kết hợp với công nghệ chụp ảnh riêng của mình, có thể kể đến như HTC One, LG Optimus G2,… Tuy nhiên, O.I.S không phải là cách duy nhất để cải thiện ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng. Nó cũng tồn tại những bất lợi riêng, ví dụ như chế tạo phức tạp dẫn đến giá thành đắt đỏ, đồng thời làm chậm tốc độ lấy nét của máy.

Moto X là sản phẩm mở ra một hướng đi mới trong cuộc đua chụp ảnh thiếu sáng bằng công nghệ Clear Pixel. Công nghệ này thay thế bộ lọc Bayer RGBG thông thường trên các cảm biến camera bằng một bộ lọc mới RGBC (C là viết tắt của Clear) cho phép cảm biến lấy được nhiều ánh sáng hơn, qua đó chụp được những bức ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu.

Một cách làm khác của Sony với sản phẩm mới Z1 đó là tăng chất lượng ống kính và kích thước cảm biến. Sony Z1 được trang bị ống kính G-Lens, cảm biến 20,7MP kích thước 1/2,3 inch, cho chất lượng ảnh chụp rất tốt. Trong các cuộc thử nghiệm chụp ảnh mới đây, ảnh chụp từ camera của Z1 tỏ ra không hề thua kém so với Lumia 1020, kể cả những bức ảnh chụp đêm.

Ảnh

Camera của Xperia Z1.

Đầu năm nay, một công nghệ mang tên "binary pixel" (điểm ảnh nhị phân) do Rambus giới thiệu, sử dụng cảm biến cho phép cưỡng bức các điểm ảnh dừng ghi hình khi đã nhận đủ một lượng ánh sáng nào đó. Sau đó, các điểm ảnh tiếp tục khởi động lại quá trình phơi sáng, cải thiện chất lượng ảnh chụp thiếu sáng một cách rõ rệt.

Hãng Oppo cũng vừa "chen chân" vào cuộc đua này với sản phẩm N1. Điện thoại này sẽ được trang bị camera chụp đêm cực tốt, đồng thời 7 điểm yếu phổ biến trên camera smartphone như nhiễu, ánh sáng chói, biến dạng, bóng mờ, lấy nét kém, rung hay ánh tím đều sẽ bị loại bỏ.

Ảnh

Hình ảnh rò rỉ về camera của Oppo N1.

Oppo vẫn chưa chưa hé lộ những giải pháp công nghệ được tích hợp trong N1 nhưng nhiều thông tin cho rằng thiết bị này sẽ có thời gian phơi sáng lên đến 8 giây (cao hơn 4 giây so với Nokia Lumia 1020).

Theo Số Hóa

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo