Tổng thống Nga: Internet là sản phẩm của CIA

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Trong bài phát biểu mới đây, tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Internet là một công cụ của CIA, Mỹ.

 
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra tuyên bố kêu gọi người dân nước Nga “chiến đấu vì những quyền lợi của mình” trên mạng. Ông Putin cảnh báo Internet là một dự án của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Đầu tuần này, Quốc hội Nga thông qua luật buộc các website truyền thông xã hội duy trì máy chủ tại Nga và lưu giữ thông tin về những người sử dụng của họ trong ít nhất nửa năm.
Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Internet từ đầu đã là một “dự án của CIA”.
Theo AP, hôm 24/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại một diễn đàn truyền thông ở thành phố St. Petersburg rằng Internet từ đầu đã là một “dự án của CIA” và “vẫn đang phát triển như vậy”. Ông Putin cũng cho biết Điện Kremlin đang nỗ lực tăng cường kiểm soát Internet.
Ông Putin lên tiếng cảnh báo rằng thông tin nhập vào công cụ tìm kiếm Google “đều đi qua các máy chủ (server) đặt tại nước Mỹ và Mỹ bí mật giám sát mọi thứ”. 
 
Tiền thân của Internet ngày nay là mạng ARPANET ra đời vào ngày 29/10/1969. ARPANET là một một dự án kết nối mạng lưới máy tính của Bộ Quốc phòng Mỹ và sau này được phát triển thành Internet phổ biến trên toàn thế giới, theo BBC.
 
Bên cạnh đó, ông chủ Điện Kremlin còn bày tỏ mối lo ngại ngay cả với công cụ tìm kiếm phổ biến nhất của Nga là Yandex với lý do trang web này “có một phần đăng ký ở nước ngoài”, đề cập đến việc các nhà đầu tư quốc tế đang sở hữu cổ phần của Yandex. Ông Putin giải thích: “Khi Yandex mới thành lập, nó “bị ép buộc” phải đưa nhiều người Mỹ và châu Âu vào ban điều hành. Cho nên chính phủ Nga cần hỗ trợ để bảo đảm lợi ích riêng của các thành viên trong nước”.
Trong khi internet vẫn là chủ đề chính tại nhiều cuộc thảo luận về chính trị, Moscow gần đây đã ban hành luật mới cho phép chính phủ chặn truy cập một số trang web “đen” mà không cần lệnh của tòa án, trong số đó có cả blog cá nhân của thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny.
Nga tuần này cũng thông qua giai đoạn đầu của kế hoạch phổ biến các quy định mới, buộc các blogger nổi tiếng phải đăng ký trang web của họ và tuân thủ luật giống như các phương tiện truyền thông đại chúng.
Tổng thống Putin được biết đến là người thường xuyên có những bình luận không mấy thiện cảm về internet. Ông mô tả “một nửa nội dung trên internet có tính chất khiêu dâm”. Thái độ này khác với Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, một tín đồ của mạng xã hội Twitter. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Putin, Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Nga là một người thường xuyên sử dụng internet và đôi khi ông còn cười thích thú trước các biếm họa được chỉnh sửa bằng Photoshop.
 
Theo Kienthuc.net
 
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận