Tranh giá ngàn đô từ khói bếp của một nông dân

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Những bức tranh khói không “đụng hàng” với bất kỳ dòng tranh nào được giới chơi tranh nghệ thuật trong và ngoài nước ưa chuộng, với giá từ 20 đến gần 80 triệu đồng.
 

Là một nông dân chưa từng học qua trường lớp hội họa, nhưng ông Vũ Quốc Sự (56 tuổi) ngụ KP2, phường Xuân An, thị xã Long Khánh, Đồng Nai lại có biệt tài vẽ tranh bằng khói bếp.

“Xin” bếp của vợ để... vẽ tranh
 

Xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo, nên từ nhỏ Vũ Quốc Sự đã phải rời ghế nhà trường, gác lại ước mơ theo học ngành hội họa để lăn lộn vào đời kiếm sống. Ông kể: “Tôi có niềm đam mê vẽ tranh từ ngày còn nhỏ nên dù làm gì, ở đâu tôi cũng mang theo giấy mực để vẽ. Những lúc làm vườn, tay lấm bẩn không vẽ trên giấy được thì tôi lại san phẳng một khoảng đất trên vườn để vẽ cho thỏa ước muốn”. 


Vũ Quốc Sự đang vẽ bức chân dung bằng chất liệu khói bếp trên khung tre.
 

Cũng chính vì “cầm bút” mọi lúc, mọi nơi nên ông đã bén duyên với nghệ thuật tranh khói trong một lần sửa bếp cho hàng xóm. Ông cho biết, năm 2007, khi ông đang tháo dỡ những đòn tre đen bóng trên mái bếp thì có một đòn bị va quệt, trầy xước, làm lộ ra những đường nét trắng như ngà.


Thấy vậy, ông liền mang cây tre xuống rồi dùng chiếc đinh làm bút, khắc họa lên đó bức chân dung chính mình. Sau khi bức họa hoàn thành ông nhận được lời khen ngợi của mọi người và ý tưởng vẽ tranh khói bếp của ông bắt đầu từ đó. Không thể cưỡng lại niềm đam mê đang dâng trào, ông liền chạy về nhà, lao vào “lật tung” căn bếp của gia đình để tìm những thanh tre đen bóng xuống để vẽ.

Những bức tranh phong cảnh, chân dung, rồng phượng sống động được ông hoàn thành, nhưng ngặt nỗi vẽ mãi rồi tre trên bếp cũng hết. Để có “sân chơi”, ông đã “xin” vợ được sở hữu căn bếp rồi vừa nấu ăn vừa hun khói cho những thanh tre để tạo thêm “giấy” vẽ.

“Lúc đầu tôi gác nguyên cây tre lên hun khói, nhưng thân tre tròn, nhỏ nên hình vẽ bị hạn chế. Về sau, tôi chẻ tre thành những thanh nhỏ bằng 2 ngón tay sau đó kết lại thành khổ lớn gác bếp hun khói liên tục trong vòng 3 tháng. Khi khói phủ một lớp đen bóng như nhựa đường trên khổ tre thì tôi bắt tay vào sáng tác” - ông Vũ Quốc Sự chia sẻ.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Những bức tranh 3D nổi danh thế giới
Những bức tranh làm từ đinh ghim, vi khuẩn, nút bàn phím
Tuyệt vời nghệ thuật vẽ tranh trên giấy ăn 'siêu đỉnh'

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận