Trung Quốc chấn động vì động đất

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Có ít nhất 381 người chết và gần 2000 người bị thương trong thảm hoạ động đất xảy ra vào chiều 3/8  ở tây nam Trung Quốc

"Ít nhất 381 người đã thiệt mạng và 1.881 người bị thương", hãng tin Xinhua cho biết vào sáng sớm nay 4/8.

Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc (CENC) cho hay trận động đất mạnh 6,5 độ richter xảy ra vào khoảng 4h30 chiều qua tại thành phố Chiêu Thông, tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Còn theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS), trận động đất mạnh 6,1 độ richter và tâm chấn ở độ sâu chỉ 10 km.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV cho hay đây là cơn địa chấn mạnh nhất từng tấn công tỉnh Vân Nam trong 14 năm qua.


 

Trận động đất đã quật đổ nhiều ngôi nhà và các bức ảnh được tải lên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ và người dân kéo những người sống sót ra từ đống đổ nát.

"Quá nhiều nhà cửa bị hư hại và chúng tôi đang thu thập số liệu về số người thiệt mạng và bị thương", Xinhua dẫn lời một quan chức địa phương tại thị trấn Long Đầu Sơn, vốn nằm tại tâm chấn của động đất.

"Tường của các tòa nhà đã bị sập. Các đường ống nước bị vỡ. Điện cũng bị cắt", một người dân tại huyện Lỗ Điện, nằm cách tâm chấn 23 km, cho biết trên mạng xã hội Weibo.
 
"Giống chiến trường sau trận ném bom"
 

 

Một người dân khác tại Lỗ Điện đã miêu tả cảnh tượng giống "chiến trường sau một trận ném bom", cho biết với Xinhua rằng: "Tôi chưa từng chứng kiến cơn địa chấn nào mạnh như vậy trước đó. Những gì tôi có thể nhìn thấy toàn là đổ nát".

Huyện Lỗ Điện là khu vực bị thiệt hại về người nhiều nhất, với 296 người chết trong trận động đất.

Điện và liên lạc đã bị cắt trên khắp khu vực và 57.200 người phải sơ tán tới những nơi an toàn, Xinhua đưa tin. Hơn 12.000 ngôi nhà đã bị sập và 30.000 ngôi nhà khác bị hư hại trong vùng động đất.

2.500 binh sĩ đã được điều tới các khu vực bị ảnh hưởng để trợ giúp công tác tìm kiếm và cứu hộ.

Tỉnh Vân Nam cũng cử 392 nhân viên cứu hộ và chó nghiệp vụ tới các vùng bị ảnh hưởng. Xinhua cho hay hơn 7.000 nhân viên cứu hộ đã được điều động trong bối cảnh Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi "nỗ lực tổng lực".

Miền tây nam Trung Quốc nằm trên khu vực nơi các mảng địa tầng Á Âu và Ấn Độ gặp nhau, và thường xuyên xảy ra động đất. Năm 1974, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter tại đây đã làm hơn 1.500 người thiệt mạng.

 

Xem video động đất kinh hoàng tại tỉnh Vân Nam - Trung Quốc tại đây:

 

 

 

Theo Dân trí

Mời bạn xem thêm:

11 ngày kinh hoàng nhất của hàng không thế giới năm 2014
Kinh hoàng cảnh trẻ em đổ máu ở Dải Gaza
Tai nạn sập cầu kinh hoàng ở địa điểm tổ chức World Cup 2014

 

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận