Trường mầm non hình cỏ ba lá độc đáo ở Đồng Nai

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Nằm trong một công ty ở Đồng Nai, trường mầm non Những Bông Hoa Nhỏ được thiết kế mô phỏng theo hình dạng của loài cỏ ba lá, từ mái nhà cho đến khuôn viên đều phủ một màu xanh.


 
Ngôi trường có hình dạng độc đáo này được xây dựng dành cho con của 23.000 công nhân của một công ty thuộc địa bàn xã Hóa An, TP.Biên Hòa, Đồng Nai. Trường được khai trương vào tháng 10/2013 với tên gọi trường mầm non Thế Giới Xanh. Sau khi đổi đơn vị vận hành, trường được đổi tên thành trường Những Bông Hoa Nhỏ.

 

 

Mục đích xây dựng trường của công ty nhằm tạo điều kiện tốt nhất để chăm sóc trẻ, mang đến một môi trường giáo dục mầm non chất lượng cao, chia sẻ phần nào gánh nặng của công nhân trong công ty, từ đó giúp công nhân an tâm làm việc.  


 
Nhóm KTS Võ Trọng Nghĩa, Masaaki Iwamoto, Takashi Niwa cùng một số KTS khác đã đưa ra ý tưởng thiết kế một công trình xanh, bền vững, đảm bảo môi trường học tập, vui chơi tốt nhất cho các em nhỏ. Ngôi trường được xây dựng trên diện tích khu đất là 10.650 m2, diện tích xây dựng là 3.430 m2 và mang hình dạng của loài cỏ ba lá.
 

Trường được công ty đầu tư xây dựng với kinh phí hơn 60 tỷ đồng, có 18 phòng học, nhiều phòng chức năng như phòng âm nhạc, hội họa, y tế, nhà bếp, thể dục, trò chơi... có thể đáp ứng được tới 700 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi. 
 

 

Không gian xanh mướt với trên 70% diện tích khuôn viên được trồng cây xanh, các loại cỏ. Đăc biệt, màu xanh gần như bao phủ toàn bộ mái nhà của ngôi trường, đem lại lợi ích rất lớn cho người sử dụng như giảm lượng nước chảy tràn, giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt, tạo ra lớp cách nhiệt tốt, giảm nhu cầu sử dụng điều hòa không khí, tăng tính đa dạng sinh học. Bên cạnh đó, mái nhà của trường được xây dựng kết nối, tạo sân chơi ngoài trời an toàn, phù hợp với tâm lý của lứa tuổi tinh nghịch và giáo dục các em về tầm quan trọng của nông nghiệp. 


 
Trường được xây dựng và vận hành với chi phí thấp khi đảm bảo được ánh sáng, thông gió tự nhiên cho các phòng học, dùng hệ thống các bình nước nóng năng lượng mặt trời, nước tưới cây được đáp ứng bởi nước tái sử dụng từ nguồn nhà máy có vị trí bên cạnh.
 

 

Công trình thiết kế với 1,5 tầng, toàn bộ phần mái nhà và khuôn viên, trong ngoài được tận dụng tối đa hóa diện tích vui chơi và học tập ngoài trời của các em. Cô Lâm Mai Qúy Chi, Phó hiệu trưởng trường chia sẻ, ban giám hiệu và đội ngũ giáo viên, nhân viên mới tiếp nhận trường nhưng rất ấn tượng với thiết kế lạ của nó, nhất là mảng xanh được bao phủ gần như toàn bộ ngôi trường. Hy vọng đây sẽ là một môi trường học tập và phát triển tốt cho trẻ, đảm bao cho các phụ huynh là công nhân công ty yên tâm làm việc.


 
Kiến trúc hình dạng đặc biệt của công trình đảm bảo luôn có bóng mát cho trẻ từ hành lang cho đến bãi cỏ dù vào khoảng thời gian nào trong ngày. Được thiết kế rộng giúp các bé chạy, nhảy, vui đùa thoải mái.
 

 

Ngôi trường được phụ màu xanh nên vào thời điểm nắng gắt, trẻ vẫn có thể vui chơi trong các khu vực bóng râm còn khi trời mát, trẻ cũng sẽ được tung tăng ngoài trời mà vẫn đảm bảo được sức khỏe và phát huy những kỹ năng vận động từ khi còn nhỏ.


 
Hàng ngày, hai nhân viên được phân công chăm sóc mảng xanh từ trồng, chăm sóc cây, cỏ trên mái nhà đến khuôn viên của trường.
 

 
Trẻ được vui chơi, vận động thoải mái giữa bãi cỏ xanh mướt dưới bóng cây xanh đang lớn dần.
 

 
Nhiều mô hình trò chơi vận động được sắp đặt khéo léo trong khuôn viên trường, tạo điều kiện cho trẻ phát huy tối đa khả năng vận động, phát triển thể chất từ nhỏ.
 

 
Cầu thang lên xuống tại trung tâm trường được thiết kế đặc biệt với một phần để đi lại bình thường còn một phần rộng lớn là chỗ để các bé vui chơi, học tập ngoài phòng học.
 

 
Phòng học rộng được bố trí dọc theo mái nhà hình xuyến có nhiều cửa sổ kéo bằng kính nhìn ra khoảng sân trời rộng vừa đảm bảo được ánh sáng tự nhiên vừa nhận được nhiều gió thổi vào làm mát phòng học.
 

Các phòng học chức năng như hội họa, âm nhạc được bố trí riêng với đầy đủ thiết bị nhằm đảm bảo một môi trường học tập đa dạng cho các bé từ nhỏ. Các công nhân công ty có thể yên tâm làm việc khi con cái của họ được chăm sóc trong môi trường hiện đại và tốt đẹp như thế này.

 

Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Trường học như khách sạn, sân bóng đạt chuẩn FIFA
“Đột nhập” trung tâm thương mại độc đáo và hiện đại nhất Hà Lan
35 thiết kế hồ nước trong vườn độc đáo

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận