Vì sao loài ruồi sợ túi bóng nước?

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Bạn có bao giờ thắc mắc nguyên nhân vì sao khi các quán hàng bán đồ ăn treo các túi bóng đựng nước thì không có con ruồi nào dám quanh quẩn ở đấy?

 

Loài ruồi nhà thường gặp có tên khoa học là Musca Domestica, thường được tìm thấy ở những khu dân cư hoặc súc vật sinh sống, nơi có nhiều thực phẩm và chất thải. Không những gây khó chịu cho mọi người loài ruồi còn mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm khác nhau như ỉa chảy, bệnh nhiễm trùng da và mắt.

Chính vì sự phiền toái của nó, người ta thường treo một túi nilong đựng nước bên ngoài cửa để đuổi chúng đi. Vậy, tại sao khi nhìn thấy những túi nước này, loài ruồi lại bỏ đi?

 

Sở dĩ loài ruồi thường bỏ đi khi có các túi bóng là do hiện tượng khúc xạ ánh sáng đơn giản. Khúc xạ ánh sáng xảy ra khi một đối tượng rõ ràng hoặc không rõ ràng, ví dụ như mảnh kính hay túi nước, làm thay đổi hướng đi và vận tốc của ánh sáng. Các tia sáng lúc đó bị bẻ cong và gây ra nhiều hiện tượng như ảo ảnh quang học giữa trên và dưới mặt nước hoặc hiện tượng ảo ảnh ở con người.

Về mặt lý thuyết, hiện tượng khúc xạ gây rất nhiều sự phiền toái cho côn trùng, đặc biệt là loài ruồi.  Bởi chúng có cấu tạo mắt kép, cho phép thay đổi góc nhìn một cách nhanh chóng và quan sát nhiều hướng cùng một lúc.

Theo đó, với mắt kép, ruồi bám vào những tia sáng, trong điều kiện tự nhiên đó là tia nắng mặt trời – tia sáng song song, để bay với vận tốc rất nhanh cũng như đảo người mà không mất phương hướng.

Chính vì thế khi tia sáng không song song, như tia sáng đèn do con người tạo ra thì ruồi bị mất phương hướng và bay vòng vòng quanh nguồn sáng. Đó là vì chúng phải xoay người cho tia sáng đúng góc như chúng đã từng xử lí với tia sáng mặt trời.

Quay trở lại vấn đề chính, một túi nước nilông treo lủng lẳng trong không gian sẽ như một giọt sương, như một thấu kính hội tụ và tia sáng đi qua nó sẽ không còn song song nữa, không gian như bị uốn cong đi, lồi lõm một cách bất thường. Và loài ruồi sẽ lại phải “bẻ người”, bay theo góc tia sáng đúng với phản xạ tự nhiên của chúng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thừa nhận sự lý giải này là hợp lý. Theo một nghiên cứu của giáo sư về côn trùng học Mike Stringham, treo những túi nước như vậy thậm chí làm loài ruồi hoạt động mạnh mẽ hơn.

 

Tổng hợp

Mời bạn xem thêm:

Đã tìm ra lời giải cho bí ẩn vì sao MH370 không để lại mảnh vỡ nào
Vì sao nhà sư có thể ngồi thiền trong chảo dầu sôi?
Vì sao tai nạn máy bay là đáng sợ nhất?

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận