Vì sao vào mùa Đông rồi mà trời vẫn nắng nóng?

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Các chuyên gia khí tượng cho rằng El Nino chính là thủ phạm của hiện tượng này. Nhưng tại sao lại vậy? Hãy cùng chúng tớ tìm hiểu.

El Nino - thủ phạm của thiên tai và nắng nóng

Trước tiên, chúng ta cần phải hiểu El Nino là gì. Đây là hiện tượng nóng lên bất thường của dòng nước ấm phía Đông Thái Bình Dương, diễn ra theo chu kỳ từ 2-7 năm. Đến nay, nguyên nhân chính thức của hiện tượng này vẫn chưa được làm rõ.

Bản đồ khu vực biển Thái Bình Dương (Việt Nam nằm ở phía Tây)

Khi nước biển nóng lên sẽ kéo theo một lượng lớn hơi nước. Tuy nhiên vào thời điểm này, những cơn gió tại đây cũng đột ngột đổi hướng, thổi sang phía Đông, thay vì phía Tây như bình thường.

Hậu quả là khu vực Nam Mỹ, điển hình như Peru, sẽ phải hứng chịu một lượng mưa bất thường, gây lũ lụt nghiêm trọng.

Bản đồ ảnh hưởng của El Nino (Ảnh minh họa)

Như vậy đồng nghĩa với việc khu vực phía Tây Thái Bình Dương sẽ phải chịu khô hạn, do mật độ mây tập trung quá cao tại phần còn lại của thế giới.

Các quốc gia thường xuyên chịu ảnh hưởng khô hạn là Úc, Philippines, Indonesia, Thái Lan... và trong đó có Việt Nam của chúng ta.

Tại sao nói El Nino là nguyên nhân khiến tháng 11 vẫn còn nắng nóng?

Cái tên El Nino là một từ tiếng Tây Ban Nha, mang nghĩa "Chúa Hài đồng" - do ngư dân Peru đặt, vì hiện tượng này thường xuất hiện vào thời điểm cận Giáng Sinh. El Nino xuất hiện và thường gây ảnh hưởng đến cuối mùa thu năm tiếp theo.

El Nino kéo theo lũ lụt tại các quốc gia Nam Mỹ (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, theo chuyên gia ghi nhận, tác động El Nino có thể kéo dài hơn 1 năm, và thậm chí có thể kéo dài 5 năm như giai đoạn 1990 - 1995.

Năm 2015 được cho là một trong những năm nóng nhất, dưới ảnh hưởng của El Nino. Trong mùa hè, có thời điểm nhiệt độ tại một số quốc gia như Ấn Độ chạm ngưỡng 40 độ C, khiến nhựa đường cũng tan chảy.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm nay cũng là năm nghề nông phải đối phó với hạn hán nghiêm trọng nhất từ trước đến nay.

Hạn hán kéo dài là vì El Nino

Theo các chuyên gia dự đoán, El Nino lần này sẽ kéo dài đến hết mùa xuân 2016, và đây chính là lý do hiện tượng này dù xảy ra từ cuối năm ngoái, nhưng đến tận những tháng cận cuối năm nay vẫn gây ảnh hưởng đến khí hậu toàn cầu.

El Nino có phải là thủ phạm duy nhất

El Nino thực chất có từ rất lâu, nhưng tại sao có những thời điểm gây ảnh hưởng khủng khiếp đến vậy?

Giữa tháng 11, trời vẫn còn nắng nóng

Đó là bởi con người cũng đã và đang gây ảnh hưởng trực tiếp đến điều này. Trong nhiều năm qua, nồng độ khí thải CO2 trong khí quyển không ngừng gia tăng chủ yếu là do con người đốt nhiên liệu hóa thạch, nguồn thải công nghiệp và nông nghiệp.

Theo số liệu đến tháng 3/2015, nồng độ khí CO2 trong khí quyển đang ở mức đáng báo động lên tới 400 phần triệu, khiến nhiệt độ trung bình tháng tăng so 0,82 độ C so với nhiệt độ thường thấy.

Việc khí hậu Trái đất nóng lên đã khiến cho hậu quả của El Nino thêm nghiêm trọng. Các chuyên gia cho biết, thiên tai trong năm nay sẽ xuất hiện nhiều với mức độ lớn hơn, đặc biệt là hạn hán và giông bão.

 

Theo Soha 

Mời bạn xem thêm:

Vì sao bình xăng 50 lít có thể đổ tới 56 lít?
Vì sao ta không cảm nhận được Trái đất đang quay?
Vì sao chim có thể đâm móp đầu máy bay?

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận