5 công nghệ “hot” nhất hiện nay được dự đoán sẽ sớm "biến mất"

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Quy luật “không có gì là mãi mãi” có thể áp dụng trong mọi trường hợp và bất cứ đâu trong cuộc sống, và có lẽ đặc biệt đúng trong thế giới công nghệ.

Trước kia, ít ai nghĩ rằng những dàn máy xem video (VCR) trị giá cả một gia tài lại trở nên phế thải trong ngày hôm nay.Trong những năm 1980, một số dự đoán cho rằng đĩa ghi vinyl sẽ lỗi thời trong 15 sau đó và đúng như vậy. Và cũng ít ai có thể tưởng tượng được rằng đĩa CD đã trở nên lỗi thời và được thay thế bởi thẻ nhớ và USB chỉ 10 năm sau đó.

Smartphone sẽ biến mất!

Có thể hiện tại bạn cũng nhận thấy rằng smartphone đang dần mất đi sự hấp dẫn so với cách đây vài năm. Theo dự đoán của một chuyên gia của Công ty Tiếp thị Toàn cầu JWT, trước sự phát triển của Internet of Things (IoT – Internet của vạn vật) và sự bùng nổ của thiết bị đeo được, trong vài năm nữa điện thoại di động sẽ không còn nữa. Thật vậy, công ty nghiên cứu IDC dự báo rằng, số lượng thiết bị đeo (wearable devices) như kính thông minh, đồng hồ thông minh sẽ vượt qua con số 19 triệu chiếc vào năm 2014, thị trường toàn cầu sẽ đạt gần 112 triệu đơn vị sản phẩm dạng này vào năm 2018.

Thiết bị đeo hiện tại có thể sẽ không hoàn toàn thoả mãn người dùng, nhưng trong thời gian tới, những vật đeo cồng kềnh này sẽ được thay thế bởi những thiết bị nhỏ nhưng phức tạp hơn. Chẳng hạn như ý tưởng của CEO của Nucleus Research, thời gian tới đây, chúng ta có thể sử dụng chiếc cúc áo như một giao diện máy tính để truy cập đến đám mây cá nhân. Có thể Google Glass sẽ tạo ra một xu thế về một thiết bị đeo hoàn hảo như cách Segway đã làm với phương tiện di chuyển 2 bánh.

Không còn chuột hay bàn phím nữa

Một giáo sư của đại học George Washington khẳng định rằng, vài năm nữa, loài người sẽ nói lời tạm biệt với chuột và bàn phím. Thay vào đó, họ sẽ sử dụng một giao diện thông minh với chức năng điều khiển bằng giọng nói, thao tác bằng cử chỉ và nhiều kiểu hiệu lệnh khác nữa.

Giao diện thao tác cảm ứng và một số kiểu điều khiển mới cũng vẫn tồn tại song song, nhưng chuột và bàn phím lúc đó chỉ dành cho những chuyên gia máy tính trong những môi trường công việc phức tạp. Giao diện máy tính cũ đôi khi mang lại hiệu quả công việc cao hơn cho họ.

Mặc dù những suy nghĩ về việc tốn thời gian làm quen với cái mới sẽ ngăn trở sự phổ biến của loại điều khiển thông minh này. Người lớn tuổi sẽ hơi ngại với điều này, nhưng chính giới trẻ sẽ thúc đẩy xu hướng này phát triển. 10 năm là khoảng thời gian để hình thành và để phổ biến thì công nghệ tương tác thông minh phải mất đến 20 năm.

Thiết bị cấy trên người sẽ phổ biến

Bạn có tin được được rằng trong tương lai xa hơn, những thiết bị đeo trên người cũng sẽ bị lạc hậu và thay vào đó là những thiết bị cấy được dán hoặc gắn hẳn trên cơ thể chúng ta? Hiện nay, chip RFID được cấy vào cơ thể con người để có thể mở cửa bằng cử chỉ của mắt, đây là những bước đi tiên phong để khám phá tiềm năng của những “siêu nhân” trong tương lai.

Một nhà phân tích của Enderle Group chia sẻ rằng, trong 20 năm tới, thật khó để nói trước là con người và máy tính sẽ đi xa đến mức nào. Chúng ta sẽ thấy những chiếc chân giả, tay giả thông minh hơn. Các ứng dụng dành cho quân sự sẽ hiện đại hơn và sẽ mất khoảng một thập kỉ để những thiết bị cấy trên người (embedded devices) sẽ trở nên phổ biến. Tuy nhiên, cũng có nhiều lo ngại về việc có thể những rắc rối về các vấn đề tôn giáo, y tế và sự riêng tư sẽ làm chậm sự phát triển của loại thiết bị này.

Cách thức tạo ứng dụng thay đổi

 

Các bộ phận CNTT vẫn đang phát triển các ứng dụng tuỳ chỉnh cho người dùng của mình. Nhưng thực tế thì các giao diện lập trình ứng dụng sẽ dần bị tuyệt chủng và thay vào đó là sự phát triển của những dịch vụ tạo phần mềm nhanh. Hiện có Salesforce cung cấp 200.000 API, ProgrammableWeb phát triển hơn 11.000 API, trong khi đó Google, BitNami và dịch vụ Amazon Web Services hiện đang cung cấp hàng trăm hàm API.

Trong tương lai gần, các công ty sẽ cần đến những nhà phát triển giỏi trong việc sử dụng các hàm API và đóng gói thành những ứng dụng phù hợp. Việc viết mã sẽ nhường chỗ cho việc phát triển nhanh các mô-đun và DLL (thư viện liên kết động), nhưng không phải ai cũng đủ khả năng để xây dựng những khối này thành một ứng dụng có ích.

Email vẫn tồn tại nhưng phát triển vượt bật hơn

 

Có thể trong tương lai, những dịch vụ gửi tin trực tiếp trên các thiết bị đeo hoặc thiết bị cấy trên người. Nhưng nếu muốn gửi những tập tin đính kèm hay những gói dữ liệu lớn thì những thiết bị này sẽ cần đến những phương thức mới, tương tự như email để làm việc này. Các chuyên gia công nghệ nhận định rằng email sẽ không bao giờ biến mất, nó sẽ được cải tiến liên tục để phù hợp trong từng thời điểm và thiết bị. 

 

 

Theo Yan

Mời bạn xem thêm:

11 món đồ công nghệ sáng tạo nhất mọi thời đại
13 sản phẩm công nghệ cực kỳ thú vị vừa mới được phát minh
“Lật tẩy” 10 công nghệ truyền hình tồi tệ nhất

 

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận