9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Bạn mới tậu về cho mình một chiếc iPhone và đây là lần đầu tiên bạn tiếp cận với một thiết bị đến từ Apple? Bạn băn khoăn không biết mình nên làm gì trước để quá trình  làm quen với thiết bị trở nên dễ dàng và thú vị hơn? Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi đối với một hệ điều hành đề cao sự đơn giản như iOS, những gì bạn cần làm cũng không hẳn quá nhiều.

1. Tạo một tài khoản Apple (Apple ID)

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 1
Bạn cần một tài khoản Apple để có thể sử dụng được rất nhiều tính năng trên chiếc iPhone của mình như iTunes, App Store... Theo đó, bạn có thể chủ động tạo trước một tài khoản Apple tại 
đây hoặc cũng có thể tiến hành cài đặt sau đó khi được thông báo trong quá trình sử dụng iPhone. Nếu đã sở hữu một thiết bị iDevice nào đó rồi và dùng cùng một Apple ID, bạn có thể tiến hành đồng bộ hóa bằng iCloud, bằng cách này người dùng có thể dễ dàng chuyển nhanh các dữ liệu mong muốn từ thiết bị cũ sang thiết bị mới.

Đối với người dùng Việt Nam, khi lập tài khoản Apple ID lần đầu tiên, chúng ta thường chọn hình thức tạo lập tài khoản mà không cần khai báo các thông tin về thẻ tín dụng. Tuy nhiên,về sau nếu có nhu cầu thay đổi các thông tin về phương thức thanh toán để mua ứng dụng hay nhạc bản quyền, bạn có thể làm điều đó bằng cách mở chương trình iTunes, chọn iTunes Store > View my Apple ID, tại đây các thông tin về tài khoản của bạn sẽ được hiển thị đầy đủ. Hãy tìm dòng Payment Information và nhấn Edit để tiến hành các thay đổi cần thiết.

2. Làm quen với một số thủ thuật sử dụng nhanh

Khuôn khổ bài viết không thể đề cập hết tất cả các thao tác sử dụng nhưng một vài thủ thuật dưới đây cũng đủ để bạn có thể làm quen với iPhone dễ dàng hơn, từ đó xây dựng cho mình các kĩ năng sử dụng hoàn thiện về sau.

Mở ứng dụng

Hãy bắt đầu bằng một thao tác đơn giản nhất, bạn chỉ cần chạm tay vào biểu tượng một ứng dụng để mở nó. Nếu ứng dụng bạn cần không ở trong trang ứng dụng hiện tại, hãy lướt tay sang trái hoặc phải để tìm đến trang chứa ứng dụng bạn đang tìm kiếm.

Di chuyển và xóa ứng dụng

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 2
Khi người dùng nhấn giữ một vài giây vào biểu tượng một ứng dụng bất kì, tất cả các ứng dụng sẽ đồng loạt... “rung rinh”. Đây là lúc bạn có thể tùy ý di chuyển vị trí các ứng dụng đơn giản bằng thao tác kéo thả. Còn nếu bạn muốn xóa bỏ ứng dụng, hãy nhấn vào nút X ở góc trên bên trái biểu tượng. Bạn cũng nên lưu ý rằng đối với các ứng dụng không hiển thị nút X tức là chúng là ứng dụng mặc định của iOS và không thể bị xóa.

Tìm kiếm

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 3
Trước đây, tính năng tìm kiếm được Apple bố trí một trang màn hình riêng ở tận cùng bên trái, tuy nhiên, ở iOS 7, tính năng này khả dụng ở ngay màn hình Home. Bạn có thể tìm đến nó bằng thao tác vuốt tay từ trên xuống và bắt đầu tìm kiếm bất kì thứ gì trên chiếc iPhone của mình.

Control Center

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 4
Control Center cũng là một tính năng mới chỉ xuất hiện trên phiên bản mới nhất của iOS và nó được kích hoạt bằng cách vuốt từ dưới lên. Các tùy chọn về chế độ máy bay, Wi-Fi, Bluetooth, xoay màn hình, tính năng AirDrop, thời gian, máy tính, đèn pin, máy ảnh... đều có thể được truy xuất nhanh từ Control Center.

Notification Center

Chỉ cần vuốt từ phía trên cùng của màn hình là bạn đã có thể xem được các thông báo gửi đến điện thoại về cuộc gọi nhỡ, tin nhắn, email, nhắc nhở, lịch hẹn, tin nhắn từ các ứng dụng... Người dùng có thể tùy chỉnh thông báo sâu hơn tại  Settings > Notification Center.

3. Thiết lập tài khoản Email

Bước đầu tiên để thực hiện tác vụ này đó là mở ứng dụng Mail trên iPhone và sau đó chọn nhà cung cấp dịch vụ bạn đang sử dụng đồng thời nhập vào tên đăng nhập cùng mật khẩu.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 5
Nếu tài khoản thư điện tử bạn đang sử dụng không phải các dịch vụ được iOS liệt kê, hãy nhấn vào Other ở cuối màn hình và nhập vào thủ công các thông tin về máy chủ dịch vụ. Thường thì những thông tin này có thể được tìm thấy ở phần trợ giúp của các dịch vụ mail.

4. Thêm vào thông tin của bạn

Việc cung cấp thông tin cá nhân cho điện thoại cũng rất quan trọng, đặc biệt là trong vấn đề làm tăng trải nghiệm cá nhân với trợ lí ảo Siri. Hãy mở phần danh bạ trên iPhone và thêm một danh bạ mới chứa các thông tin của chính bạn. Nên nhớ rằng các thông tin cơ bản như tên của bạn sẽ không thực sự giúp ích khi nó chỉ có thể giúp Siri có thể biết cách gọi bạn là gì.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 6
Nếu bạn muốn chỉ việc gõ “Home” vào ứng dụng bản đồ hoặc nói với Siri “Take me home” (Đưa tôi về nhà) để có thể có ngay các điều hướng mình cần, đây là lúc các thông tin cụ thể bạn nhập vào phát huy tác dụng. Theo đó, khi cuộn xuống dưới, bạn sẽ thấy thêm các vị trí để thêm vào địa chỉ. Bên cạnh địa chỉ nhà, người dùng có thể thêm vào các địa chỉ nơi làm việc hay bất cứ nơi nào bạn thường xuyên lui tới để phục vụ cho quá trình giao tiếp với Siri khi cần trở nên thuận tiện hơn.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 7
Bên cạnh đó, nếu nhập vào tên những người có họ hàng với bạn vào, các câu lệnh với Siri như “Text my Mom” (Nhắn tin cho mẹ) hay “Where is my wife?” (Vợ tôi đang ở đâu?) sẽ có hiệu lực.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 8
Sau khi nhập các thông tin càng chi tiết càng tốt, bạn cần vào Settings > General > Siri > My Info để chỉ rõ cho Siri biết đâu là danh bạ chứa thông tin về bạn.

5. Tùy chỉnh danh bạ

Để tiếp tục phần thủ thuật cơ bản về danh bạ, có thêm một số điều nữa cũng rất hữu ích mà bạn nên biết. Thay vì chỉ nhập vào tên, số điện thoại của một người, bạn nên dành thêm một chút thời gian để thêm vào thông tin về địa chỉ và ngày sinh.

Theo đó, phần ngày sinh sẽ xuất hiện luôn trong phần Calendar để nhắc nhở bạn về dịp kỉ niệm này. Đồng thời, khi bạn nhập vào các thông tin về địa chỉ, tương tự như đã nêu bên trên, bạn chỉ cần gõ tên người đó vào Maps hoặc hỏi Siri bằng tên riêng để có thể được dẫn đường nhanh nhất.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 9
Trong một số trường hợp nếu cần bạn còn có thể chọn những loại nhạc chuông nhất định cho riêng một cá nhân nào đó để có thể không cần nhìn điện thoại mà vẫn biết ai gọi đến. Tính năng rung cũng có thể được tùy chỉnh tương tự và không chỉ áp dụng cho những cuộc gọi, iOS cũng cho phép áp dụng các thiết lập nêu trên với tin nhắn văn bản.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 10

6. Sử dụng iCloud

Có hai đặc điểm quan trọng mà iCloud mang lại khiến bạn nên tìm hiểu về nó: iCloud cho phép sao lưu nội dung trên điện thoại đồng thời người dùng có thể dễ dàng chia sẻ dữ liệu xuyên suốt các thiết bị iOS khác nhau nhờ dịch vụ này.

Đồng bộ hóa thiết bị cùng iCloud

Các tùy chọn về iCloud nằm ở Settings > iCloud. Ở thực đơn này, bạn sẽ thấy danh sách tất cả mọi thứ mà mình có thể đồng bộ với các thiết bị iOS khác. Hãy nhấn kích hoạt các nút bên cạnh nội dung mà bạn muốn chia sẻ.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 11
Với các tùy chọn như hình minh họa kể trên, các nội dung về danh bạ và hình ảnh sẽ được tự động đồng bộ với các thiết bị iOS khác dùng chung một tài khoản iCloud.

Sao lưu nội dung bằng iCloud

Để kích hoạt sao lưu nội dung, bạn chỉ cần vào  Settings > iCloud > Storage & Backup. Theo đó, khi được kích hoạt, iCloud sẽ tự động sao lưu hình ảnh, tài khoản, tài liệu hay các thiết lập của iPhone.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 12
Tuy nhiên, theo khuyến cáo thì iCloud không thực sự là một giải pháp an toàn để sao lưu bởi dịch vụ này có một số hạn chế như: chỉ sao lưu được 1000 tấm ảnh gần đây nhất, lượng bộ nhớ miễn phí ít (5GB)... Bạn nên cân nhắc sử dụng iCloud như một phương án dự phòng sao lưu trong khi tìm cho một giải pháp hoàn hảo hơn.

7. Sử dụng tính năng Find My iPhone

Trong thực đơn thiết lập iCloud, bạn cũng nên kích hoạt tính năng Find My iPhone. Theo đó, trong trường hợp không may thất lạc điện thoại, bạn vẫn có thể định vị nó qua bản đồ, làm thiết bị đổ chuông (kể cả khi được đặt ở chế độ im lặng), gửi tin nhắn đến ai đó có thể đã nhặt được điện thoại của bạn, khóa máy, xóa dữ liệu và thậm chí là ngăn người khác kích hoạt lại máy.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 13

Nếu muốn thử nghiệm tính năng này, hãy đăng nhập vào iCloud của bạn hoặc sử dụng ứng dụng Find My iPhone trên các thiết bị iOS khác.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 14
Bên cạnh những điều nêu trên, bạn còn có thể xem được lượng pin còn lại của điện thoại đồng thời xem tình trạng máy có đang được sạc hay không qua Find My iPhone.

8. Sử dụng tính năng Find My Friends

Có thể bạn chưa biết, tính năng Find My Friends sẽ cho phép bạn tìm kiếm, định vị những người bạn của mình cùng sử dụng iPhone.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 15
Theo đó, bạn cần nhập thông tin về những người mình muốn theo dõi vị trí. Hãy mở ứng dụng, nhấn Add ở góc trên bên phải màn hình và nhập vào địa chỉ email mà người đó sử dụng với iPhone/iTunes. Vì là một thông tin khá riêng tư nên nếu chưa biết bạn cần hỏi người mình muốn theo dõi vị trí, đây cũng là dụng ý của Apple bởi hỏi địa chỉ email đồng nghĩa với việc bạn hỏi xem họ có đồng ý để mình theo dõi hay không.

Sau khi nhập vào email, những người bạn muốn theo dõi sẽ nhận được yêu cầu cho phép hiển thị vị trí. Trong trường hợp bạn không muốn bị “nhòm ngó” nữa, chọn Me trong ứng dụng và kích hoạt chế độ Hide My Location.

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 16
9. Tùy chỉnh các thiết lập mạng xã hội

9 điều cần làm khi mới sử dụng iPhone 17
Hãy vào Settings và cuộn màn hình xuống một chút, tại đây bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng kết nối xã hội hiển thị để tùy chọn các tính năng chia sẻ và việc nhận hay không các thông báo từ chúng. Bạn chỉ việc nhập vào tên đăng nhập và mật khẩu của mình sau đó thực hiện các thay đổi liên quan theo hướng dẫn trên màn hình.

Theo PLXH

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo