Apple có nguy cơ phải "khai tử" chuẩn kết nối Lightning

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Mới đây, Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng thuộc Nghị viện châu Âu đã đề xuất quy định sử dụng một chuẩn sạc duy nhất cho tất cả các dòng điện thoại và cả máy tính bảng được bán ra tại các nước thuộc Liên minh châu Âu EU. Theo đó, Nghị viện châu Âu muốn áp dụng chuẩn sạc duy nhất là microUSB vốn đang được dùng cực kỳ phổ biến hầu như trên tất cả các mẫu smartphone Android và Windows Phone. Do đó, nhiều khả năng Apple có thể sẽ phải từ bỏ chuẩn kết nối Lightning độc quyền hiện nay.

 

Apple có nguy cơ phải chuyển sang dùng kết nối microUSB thay vì Lightning
Cổng kết nối Lightning hiện được trang bị độc quyền trên nhiều dòng sản phẩm mới của Apple.

 

Mục đích của dự thảo này là nhằm hạn chế lượng rác thải điện tử từ các cáp sạc hay bộ sạc cũ bị thải ra ngoài môi trường. Với một chuẩn sạc và kết nối duy nhất là microUSB, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng cáp kết nối cho nhiều thiết bị khác nhau. Nếu cáp của bạn bị đứt, bạn có thể hỏi mượn bạn bè hoặc người thân mà không nhất thiết phải mua mới. Nếu đề xuất này được phê chuẩn như một quy định chính thức thì các sản phẩm không tuân thủ nguyên tắc chỉ sử dụng chuẩn microUSB có thể sẽ bị cấm bán tại các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Đây chắc chắn là điều mà Apple không hề mong muốn bởi EU hiện vẫn là một thị trường chiến lược của hãng kể cả trong tương lai. Hiện tại, quy định trên vẫn chưa được thông qua nhưng trong tình huống xấu nhất thì Apple và cả các hãng sản xuất phụ kiện cho iPhone/iPad/iPod rất có thể sẽ phải chuyển về sử dụng kết nối microUSB tương tự các dòng máy Android.

Nói về kết nối Lightning, đây là chuẩn mới vừa được Apple giới thiệu vào tháng 9/2012 cùng với iPhone 5 nhằm thay thế kết nối 30 chân trên các mẫu iPhone, iPod và iPad đời cũ. Vào thời điểm đó, Lightning được đánh giá là tốt hơn so với microUSB nhờ khả năng truyền dẫn tập tin nhanh hơn khi kết nối với laptop. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp nhiều chức năng hơn so với tiêu chuẩn microUSB, chẳng hạn như khả năng kiểm soát trực tiếp các phụ kiện kết nối ngay từ màn hình iPhone hoặc ngăn chặn những bộ sạc không chính hãng (tính năng này được Apple quảng cáo đã tích hợp cùng iOS 7).

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo