Bí mật mới được khám phá đằng sau kiệt tác Mona Lisa

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận
Mới đây, một kết quả nghiên cứu mới được công bố về tác phẩm Mona Lisa nổi tiếng đã dấy lên một cuộc tranh cãi về sự thật ẩn giấu đằng sau bức họa này.
 

Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa đã hút hồn hàng triệu người yêu nghệ thuật trong suốt 500 năm qua. Sau bao lần nghiên cứu và phân tích để tìm ra những điều ẩn giấu bên trong, mới đây, các chuyên gia lại bất ngờ hé lộ thêm một bí mật gây tranh cãi nữa về bức họa nổi tiếng nhất thế giới này.

 Nụ cười bí ẩn của nàng Mona Lisa đã trở thành tâm điểm của những nhà nghiên cứu hội họa trên toàn thế giới.

 

Pascal Cotte, một kỹ sư người Pháp đã tiến hành phân tích bức họa Mona Lisa và tuyên bố ông đã phát hiện ra một bức họa khác bên dưới bức họa danh tiếng này. Ông cho rằng, đây mới chính là bức họa nguyên gốc vẽ Lisa del Giocondo, hay Lisa Gherardini - người phụ nữ được cho là nguyên mẫu để Leonard da Vinci vẽ nên bức họa Mona Lisa. 

Phát hiện này của ông Pascal Cotte đã một lần nữa làm dấy lên những nghi vấn xung quanh bức họa nổi tiếng thế giới, bên cạnh những nghi vấn về danh tính thực của nàng Mona Lisa, cũng như khoảng thời gian chính xác mà Leonard da Vinci đã bắt đầu vẽ và hoàn thành bức họa.

Cụ thể, vào năm 2004, công ty công nghệ Lumiere Technology của ông Cotte đã nhận được quyền tiến hành phân tích bức họa Mona Lisa từ bảo tàng Louvre. Nhóm của ông Cotte đã sử dụng những kỹ thuật quét quang học tiên tiến nhất để phân tích bức họa và mới đây đã đưa ra những kết quả gây sốc sau khi hoàn thành quá trình phân tích đó. 

Một trong những kỹ thuật được sử dụng là phương pháp khuếch đại tầng đã giúp nhóm của ông Cotte “nhìn” thấy được những lớp bên dưới bức họa mà trước đây chưa từng được phát hiện thông qua hàng loạt dữ liệu phản hồi. Sau quá trình phân tích và tổng hợp khối dữ liệu khổng lồ thu được, nhóm của ông Cotte đã đưa ra một kết quả bất ngờ, đó là bên dưới bức họa Mona Lisa còn tồn tại 3 bức họa khác.

 Kỹ sư người Pháp Pascal Cotte cho rằng, bên dưới bức họa nổi tiếng này còn tồn tại đến 3 bức họa khác.
 

Một trong số những bức họa này được cho là phân tích thời kỳ đầu của Leonard da Vinci về khuôn mặt con người, trong khi một bức họa khác được cho là bức chân dung phong cách Madonna với kiểu đầu tuyệt vời. Nhưng gây sốc nhất lại là bức họa thứ 3.

Theo ông Cotte, bức họa thứ 3 này chính là bức chân dung nguyên bản của Lisa del Giocondo – vợ của một nhà buôn thành Floren, người được cho là nguyên mẫu của nàng Mona Lisa. Ông Cotte cũng thẩm định, người phụ nữ trong bức họa thứ 3 hoàn toàn khác so với nàng Mona Lisa mà mọi người vẫn thường chiêm ngưỡng. Và đây mới chính là khuôn mặt thực của Lisa del Giocondo.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích hội họa khác lại phản đối ý kiến trên của ông Cotte. Theo đó, họ cho rằng 3 “bức họa” bên dưới bức họa Mona Lisa chỉ là những bản phác thảo trước khi Leonard da Vinci hoàn thành bức họa của mình.

Còn theo giáo sư Erma Hermens, một nhà nghiên cứu đã từng tiếp xúc với các kết quả gốc của ông Cotte, thì những bức ảnh thu được thông qua phương pháp quét quang học không thể cho thấy được hình ảnh chuẩn tuyệt đối. Bởi phương pháp phủ sử dụng một lớp dày gam màu vàng của Leonard da Vinci sẽ khiến cho các chi tiết và màu sắc của kết quả trở nên kém chính xác. Dẫu vậy, điều đó vẫn không thể ngăn cản phát hiện của ông Cotte trở thành một trong những phát hiện gây chấn động nhất trong lịch sử hội họa thế giới.

 Tuy nhiên, phát hiện gây chấn động nhất lịch sử hội họa thế giới này lại đang gây tranh cãi gay gắt trong giới phân tích hội họa nói chung.

 

Theo Kênh 14

Mời bạn xem thêm:

Mật mã khó tin trong đôi mắt "nàng Mona Lisa" 500 năm trước
Ảo ảnh thị giác ẩn giấu trong bức họa “Nàng Mona Lisa” 
Cuộn giấy bí ẩn hé lộ về sự hủy diệt của những người khổng lồ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận