Bí mật sốc về cấu tạo điện thoại thông minh

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã quyết tâm tìm ra những bí mật thực sự đang ẩn chứa trong một chiếc điện thoại thông minh. Không phải là bí mật về tính năng bảo mật mà là những bí mật về cấu tạo của thiết bị này. Vậy, điện thoại thông minh chứa những gì trong lòng nó? Sau đây là một số khám phá thú vị về thiết bị đi theo bạn suốt cả ngày...

Bí mật thương mại và xu hướng cạnh tranh khốc liệt trên thị trường công nghệ tập trung vào các thành phần cấu tạo nên một chiếc điện thoại thông minh được các nhà phát triển và các nhà sản xuất thiết kế. Nhưng chiếc smartphone đi theo bạn suốt cả ngày ẩn chứa những gì ? Đây là câu hỏi mà đội nghiên cứu này muốn tìm câu trả lời. Để làm điều này, những nhà khoa học này đã thâm nhập vào trong một chiếc điện thoại thông minh để lí giải các thành phần cấu tạo của một thiết bị thông thường.

Chứa cả vàng và bạc

Thông tin đầu tiên là mỗi chiếc điện thoại thông minh có chứa 300 mg bạc cho 30 mg vàng. Khối lượng nhỏ này nhưng lại có chi phí rất lớn. Trên thực tế, các nhà sản xuất tốn hơn vàng và bạc trị giá 2,5 tỷ USD (tương đương 1,9 tỷ euro) mỗi năm cho điện thoại thông minh của chúng ta.

Thông tin thứ hai, pin được sử dụng thường xuyên nhất là pin lithium ion bao gồm 2 phần chính là một cặp điện cực và các chất điện phân ở giữa. Pin thường được bọc trong nhôm. Các loại pin lithium-ion thay thế pin chì trước đây.

 

Về phần mình, màn hình, không đơn giản chỉ là một mảnh kính. Nó chứa các thành phần hiếm mà bạn sẽ không tìm thấy dễ dàng trên mặt đất, như praseodymium, terbium, yttrium và gadolinium. Những yếu tố này giúp tạo nên các màu sắc sinh động tươi tắn trên màn hình của điện thoại thông minh trong quá trình sản xuất. Và nếu đó là màn hình cảm ứng thì đó là nhờ chất indi, thiếc và oxy tạo nên.

Hợp chất này được tập hợp trong một bộ phim trong suốt, được dùng như một chất dẫn điện. Chính vì vậy nên màn hình cảm ứng có thể liên kết với phần còn lại của điện thoại.

Hợp chất asen trong smartphone

Apple tự hào tuyên bố đã trang bị cho màn hình của mình kính có khả năng chịu lực cao hơn. Nhưng cụ thể, hãng quả táo đã làm những gì ? ScienceAlert  giải thích cho chúng tôi điều này. Kính này được nhúng vào trong một bể muối kali nóng, dẫn các ion natri từ nước vào trong kính. Hiện tượng này làm nén thủy tinh và khiến cho nó chịu lực tốt hơn. Và ngoài ra còn có gì trong điện thoại của bạn ? Thiết bị này, cũng được trang bị đồng, phốt pho, và thậm chí cả hợp chất asen.

Các yếu tố đó trong điện thoại có thể thêm niken và crom, điều này không mang theo rủi ro gì cho thiết bị cả. Nhưng dù sao thì cũng có một số người bị dị ứng do các kim loại này gây ra.

 

Theo VnMedia

Mời bạn xem thêm:

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận