Cá mập được “minh oan” vụ cắn cáp quang biển

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Uỷ ban Bảo vệ cáp quốc tế (ICPC) vừa lên tiếng “minh oan” cho cá mập khi nói rằng loài cá này sẽ không còn chịu trách nhiệm cho các vụ đứt cáp quang biển nữa.
 

 

Theo đó, ICPC đã đưa ra kết luận cá mập không liên quan đến các vụ cắn cáp quang biển sau khi tập hợp hàng ngàn tài liệu là các video ghi lại các vụ đứt cáp trên khắp thế giới.
 

“Về cơ bản, nói cá mập cắn đứt cáp là không chính xác hoàn toàn và chỉ ít hơn 1% là sự thật. Nguyên nhân đứt cáp chủ yếu do các nguyên nhân khác gây ra”, đại diện ICPC cho biết.

Để minh chứng rõ hơn, ICPC đã tiến hành thí nghiệm cho cá mập cắn cáp quang biển nhiều lần. Tuy nhiên, con cá cũng có ngoạm lấy sợi cáp nhưng chỉ cắn nhẹ rồi bơi đi và đoạn cáp gần như không bị hư hỏng gì.

“Chất lượng sợi cáp, đặc biệt là những lớp vỏ bên ngoài cáp mới là nhân tố chính quyết định nó có dễ bị đứt hay không. Nếu thiết kế cáp tốt, chôn sâu dưới biển thì sẽ hạn chế được các nguyên nhân chính dẫn đến đứt cáp, đặc biệt là các mỏ neo của tàu thuyền”, ICPC nói thêm.


Ảnh chế cá mập "phủ nhận" cắn cáp quang
 

ICPC cũng nhấn mạnh rằng chỉ có cải thiện chất lượng sợi cáp (chủ yếu là vỏ cáp) mới có thể hạn chế được việc đứt cáp. Và bên cạnh các nguyên nhân do tàu thuyền gây ra, sợi cáp bền cũng sẽ chống chọi tốt hơn với các trường hợp động đất dưới đáy biển, dòng hải lưu biển, lở đất dưới biển…

Tại Việt Nam, vấn đề đứt cáp quang biển đang trở nên “nhức nhối” hơn bao giờ hết bởi nó xảy ra thường xuyên. Riêng trong năm 2015 này, có ít nhất 2 lần bị đứt cáp quang AAG hồi 5/1 và 23/4 vừa qua. Bên cạnh đó, nhiều sự cố khác khiến bị sụt nguồn và phải bảo trì cách đây không lâu.

 


 

Cáp quang biển có cấu tạo với rất nhiều lớp khác nhau và cực kì chắc chắn. Cụ thể, ngoài cùng của cáp quang biển là lớp nhựa bọc, sau đó là lớp dây thép gia cường, lớp chống thấm nước, tiếp tục là một lớp thép gia cường khác, một lớp nhựa bọc đệm nữa rồi mới đến các sợi quang được đặt trong một ống lỏng. Ngoài ra, phần lõi của sợi cáp quang còn có thêm một lõi théo lớn khác dùng để gia cố.

 

Theo Yan

Mời bạn xem thêm:

Cáp quang AAG ngừng hoạt động để sửa chữa, liệu có giống đứt cáp?
Cáp quang AAG gặp sự cố, mất hơn 10 ngày sửa chữa
Cáp quang biển AAG lại đứt vào chiều nay 26/5

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận