Các tính năng iOS nên vay mượn Android và Windows Phone

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Tất cả những tính năng này sẽ làm nền tảng iOS linh hoạt, tiện ích và mạnh mẽ hơn.

Tất cả các hệ điều hành di động lớn hiện nay đều một phần nào đó “vay mượn” các tính năng từ nhau và thực tế này làm người dùng ngày càng có cơ hội được tiếp xúc với các trải nghiệm và tính năng tốt nhất. Trước thềm sự kiện WWDC sắp diễn ra tới đây, hãy cùng “zoom” vào hai hệ điều hành lớn khác là Android và Windows Phone để xem iOS nên học tập gì từ hai nền tảng này.

1. Thiết lập nhanh có khả năng tùy biến (Windows Phone 8.1)

 


Control Center là một trong những tính năng được yêu thích nhất trên iOS 7. Theo đó, nó mang đến cho người dùng khả năng truy xuất nhanh một số thiết lập trên chiếc iPhone của bạn. Dẫu vậy, vẫn còn một số điều Apple có thể làm để Control Center hoàn hảo hơn và đi theo hướng của tính năng “Quick Actions” trên Windows Phone 8.1 là một trong những cách "táo khuyết" có thể thực hiện.

 

Mặc dù Quick Actions chỉ mang đến cho người dùng “lối tắt” đến đúng 4 thiết lập (quá ít ỏi so với con số 13 của Apple) thì việc 4 thiết lập này có thể tùy chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của người dùng đã bù đắp lại tất cả. Apple cho hay những gì họ mang đến cố định trong Control Center đã phù hợp nhất với  số đông người dùng tuy nhiên rõ ràng khả năng tùy biến sẽ mang đến những trải nghiệm thoải mái hơn.

2. Intents (Android)

 


Một trong những hạn chế lớn nhất còn tồn đọng trong iOS là việc các ứng dụng bên thứ ba chỉ có tương tác được với nhau một cách vô cùng hạn chế. Một số dịch vụ nhận được ưu ái đặc biệt của Apple như Twitter và Facebook có thể được tích hợp sâu hơn vào hệ thống nhưng hầu hết các ứng dụng còn lại đều chỉ có thể... sống trong thế giới của riêng mình.

 

Hệ thống “intents” của Android là một giải pháp hoàn hảo cho vấn đề nêu trên. Trong trường hợp bạn chưa biết, ở Android, một ứng dụng từ bên thứ ba có thể “nói” với hệ điều hành rằng mình có khả năng thực hiện một số tác vụ như xem hình ảnh chẳng hạn. Sau đó, sau khi bạn click vào một bức ảnh, Android sẽ mang đến một danh sách nhiều ứng dụng có khả năng hiển thị hình ảnh (cả ứng dụng gốc và ứng dụng bên thứ ba) cho người dùng tùy ý lựa chọn.

 


Hiện iOS đã có tính năng kiểu này nhưng vẫn còn hạn chế định dạng tệp tin qua thực đơn “Open In”. Giới thạo tin cho rằng, iOS 8 sẽ đón nhận một tính năng tương tự “intents” trên Android và nếu điều này được hiện thực hóa, đây hẳn sẽ là tin vui cho người dùng iDevice mong muốn một nền tảng linh hoạt hơn.

 

3. Màn hình Home Screen hữu ích hơn (Android và Windows Phone)

 


iOS 7 là một bước chuyển lớn trong lịch sử iOS với việc từ bỏ triết lý thiết kế mô phỏng quen thuộc vốn được Steve Jobs yêu thích để đến với phong cách phẳng, tối giản, hiện đại và sặc sỡ hơn, dẫu vậy màn hình Home Screen trên iOS vẫn đơn thuần chỉ là một dãy các biểu tượng ứng dụng không hơn không kém. Đây được coi là một điểm trừ khi so sánh với lượng widget lớn mà Android sở hữu hoặc tính năng Live Tiles trên Windows Phone với khả năng mang đến nhanh cho người dùng một số thông tin cơ bản bên trong ứng dụng mà không mất thời gian truy xuất hẳn vào nó.

 

4. Bàn phím Gesture Typing

 


Bàn phím kiểu Swype cho đến nay đã được yêu thích đến mức chúng đã xuất hiện trên chính bàn phím gốc của hệ điều hành Android và Windows Phone. Theo đó, tính năng này đã xuất hiện từ phiên bản Android 4.2 và Windows Phone 8.1 cũng đánh dấu sự xuất hiện của tính năng tương tự trên nền tảng di động của Microsoft.

 

Trong trường hợp bạn chưa biết, bằng kiểu gõ phím này, thay vì trực tiếp nhấn vào các phím trên bàn phím, người dùng lướt tay để nhập liệu. Nhiều người dùng kiểu bàn phím Swype cho biết mặc dù có thể gây khó khăn khi làm quen nhưng kiểu bàn phím này thực sự mang lại tốc độ gõ phím nhanh hơn kiểu truyền thống.

Về bàn phím, rõ ràng iOS đang đi sau Windows Phone và iOS vì sự cứng nhắc của Apple. “Táo khuyết” có thể viện lí do hãng hướng tới sự đơn giản tuy nhiên việc mang đến cho người dùng nhiều kiểu bàn phím đến từ bên thứ ba hơn hoặc thêm một vài chế độ cho bàn phím gốc trên iOS chắc chắn sẽ được người dùng đón nhận nồng nhiệt.

5. Siri thông minh hơn

 


Nhiều người cho rằng sử dụng Siri của ngày hôm nay không mang lại nhiều điểm khác biệt với Siri của 3 năm trước đó. Nhấn nút Home, nói chuyện với điện thoại và hệ thống sẽ làm những gì bạn muốn nếu có thể.

 

Cả Google Now và tính năng mới Cortana đều mang đến cho người dùng luồng thông tin ngay cả trước khi được hỏi. Bạn có thể cung cấp cho Cortana những thông tin về bản thân để “trợ lý ảo” này xây dựng những gợi ý. Google Now thậm chí còn có khả năng thâm nhập sâu vào dữ liệu của người dùng hơn. Dẫu vậy, cũng không thể phủ nhận Siri đang là một trong những tính năng có khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên hoàn hảo nhất làng di động.

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo