Cặp vợ chồng biến thuỷ tinh thành rồng trong 10 phút

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Với ngọn lửa trên tay, chỉ sau hơn chục phút nghệ nhân Nguyễn Đức Thuận đã có thể biến những thanh thuỷ tinh vô tri vô giác thành những con rồng hoặc loài vật tinh xảo.

Nơi làm việc của Thuận chỉ đơn giản là một căn phòng nhỏ vài m2 trong hẻm Cây Sung (quận 8, TP.HCM) với vô số thanh thủy tinh đủ màu sắc và kích thước. Còn dụng cụ làm việc là ngọn đèn khò nhiệt độ trên 1.000 độ C và phần còn lại quan trọng nhất là đôi bàn tay tài hoa của anh.

Anh kể lại, cách đây hơn 10 năm, gần nhà có một người thợ làm nghề thổi thủy tinh, anh xem thấy thích thú nên đã theo học nghề. "Càng học càng đam mê, đến nỗi tôi bỏ cả chuyên ngành cơ khí để thổi hồn cho thủy tinh", Thuận nói.

Dưới ngọn lửa nhiệt độ cao, Thuận khéo léo di chuyển, lúc xoay tròn liên tục, lúc chậm rãi khoan thai, lúc dứt khoát những đường kéo mạnh, thanh thủy tinh dài bỗng biến hình một cách kỳ diệu.

Và rồi một chú gà xinh xắn, con rồng mềm mại, chú khỉ tinh nghịch xuất hiện. Thuận thoăn thoắt thay đổi những thanh màu khác nhau đển tạo mắt, mũi, râu, cánh... của các con vật. Anh chia sẻ, phải làm thật nhanh và thật đều vì chỉ cần nhiệt độ không phù hợp thủy tinh sẽ mất độ kết dính và vỡ ngay.

Nghề này nhìn đơn giản nhưng cũng có những khắc nghiệt riêng. Đầu tiên là phải chịu nóng, ngồi cả ngày chúi mặt vào lửa trong những ngày Sài Gòn nóng hơn 30 độ C là một cực hình khủng khiếp. Sau nữa là sự kiên nhẫn khi phải ngồi lì cả ngày. Anh kể, cứ ngồi quá lâu khi đứng lên là hoa cả mắt, chân tay đi loạng choạng.

Để có một sản phẩm thủy tinh đẹp thì nguồn gốc thủy tinh phải thật tốt, thủy tinh trắng thì Việt Nam có thể sản xuất, chứ thủy tinh màu hầu như đều phải nhập. Hiện nay anh là một trong những người ít ỏi nhập thủy tinh màu tại Sài Gòn. Sản phẩm thế mạnh của anh chính là bộ 12 con giáp. Thuận trăn trở để có những sản phẩm thật thuần Việt, góp phần tôn vinh văn hóa truyền thống Việt và đó là lý do bộ 12 con giáp được ra đời.

Dưới bàn tay tài hoa khéo léo, những con vật do Thuận làm ra vô cùng sống động và tinh xảo. Ban đầu sản phẩm chỉ hút hàng ở chợ Bình Tây nhưng tiếng lành đồn xa, sản phẩm của anh đã có mặt ở rất nhiều tỉnh thành miền Tây như Tiền Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Tây Ninh… và đã “Bắc tiến” ra Hải Phòng, Hà Nội.

Chị Phạm Hương Giang, vợ Thuận từng là phụ tá của chồng nay cũng trở thành một nghệ nhân lành nghề.

Ban đầu Hương Giang chỉ làm những sản phẩm như chú gà trống đơn giản, ít chi tiết.

Nhưng dần dần, Giang đã cho ra đời những sản phẩm tinh tế không kém chồng mình. Hiện nay, hai vợ chồng đều là những nghệ nhân trẻ lành nghề trong nghề thổi thuỷ tinh ở Sài Gòn.

Sản phẩm do vợ chồng Thuận- Giang làm ra được khách ưa chuộng nên cuộc sống gia đình anh cũng khấm khá hơn rất nhiều. Thuận chia sẻ: "Trong tương lai tôi mong muốn sẽ có đủ tiền để xây dựng một cơ sở rộng lớn, khang trang và an toàn hơn, đáp ứng về số lượng cũng như đầu tư cho những mẫu mới, tạo ra những sản phẩm cao cấp đủ tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài"


Theo Zing

Mời bạn xem thêm:

Hé lộ những khoản thưởng kỳ lạ ở Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Những con tôm kỳ lạ nhất thế giới

Phong cách chụp ảnh mới lạ của vũ công hiphop

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận