Chiêm ngưỡng 9 loại nhạc cụ độc đáo nhất trên thế giới

Admin   Admin
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Những chiếc đàn 3 đầu, đàn làm từ bát và ly thuỷ tinh, từ nước, gió, đến cả năng lượng Mặt Trời và thậm chí cả từ điện áp cao chắc chắn sẽ khiến nhiều người không tin vào mắt mình.
 

1. Ghi ta Pikasso 
 
Chiếc ghi ta "ba đầu" độc đáo này được thiết kế cho nghệ sỹ jazz lừng danh Pat Metheny.
 
 
Chiếc ghi ta độc đáo này do Linda Manzer thiết kế và được đặt tên là Pikasso bởi nó giống một bức họa lập thể của nhà danh hoạ bậc nhất thế kỷ 20, Pablo Picasso. Nhạc cụ này có thể coi là "đứa con lai" của đàn hạc và đàn ghi ta bởi nó thân nó hình nêm với bốn cổ, hai lỗ âm thanh và có tới 42 dây. Chiếc đàn ghi ta độc nhất vô nhị này được thiết kế cho nghệ sỹ guitar lừng danh Pat Metheny. 

2. Đàn Nyckelharpa
 
Đàn Nyckelharpa là một nhạc cụ truyền thống của Thuỷ Điển.
 
 
Nyckelharpa là một trong những nhạc cụ tồn tại lâu nhất cho tới ngày nay. Đây là một nhạc cụ truyền thống của Thuỵ Điển ra đời cách đây đã hơn 600 năm. Trong tiếng Thuỵ Điển "nyckel" có nghĩa là khoá và "harpa" gần giống với nhạc cụ đàn dây. Thường thì một cây đàn Nyckelharpa có 16 dây và 37 khoá gỗ được đặt dưới các dây. 

3. Glass Armonica (Armonica thuỷ tinh) 
 
Nhà thiên tài phát minh Benjamin Franklin là cha đẻ của nhạc cụ độc đáo được làm từ bát và ly thuỷ tinh này.
 
 
Glass Armonica là một trong những "đứa con tinh thần" sáng giá của Benjamin Franklin (một thiên tài trên nhiều lĩnh vực người Mỹ). Nhạc cụ được tạo nên từ những chiếc bát thuỷ tinh và những chiếc ly có kích thước khác nhau gắn trên một trục quay, nó sẽ phát ra âm thanh  khi người chơi nhạc khéo léo chạm và lướt trên miệng của bát và ly bằng những ngón tay ướt. Chiếc Glass Armonica được biết đến đầu tiên vào năm 1762.

4. Đàn Zeusaphone
 
Đàn Zeusaphone được coi là một loại nhạc cụ kinh dị nhất bởi nó tạo ra âm thanh từ sóng điện áp với tần suất cao.
 
 
Đàn Zeusaphone còn được biết đến với những cái tên khác như Singing Tesla Coils hay Thoremin. Đây được coi là loại nhạc cụ kinh dị nhất được chế tạo vào năm 2007. Nhạc cụ này phát ra âm thanh thông qua cuộn sóng điện áp với tần suất cao. Hiện loại nhạc cụ độc đáo này được trưng bày trong các bảo tàng, ở các hội chợ thương  mại, ở một số sân khấu lớn, thậm chí còn được đặt trong những ngôi nhà ma ám.

5. Kèn Branching Corrugahorn
 
Ba chiếc kèn có hình dáng giống như những con bạch tuộc là sáng chế độc đáo của ông Bart Hopkin.
 
 
Tác giả của những chiếc kèn vô cùng sáng tạo này là ông Bart Hopkin. Nhạc cụ được làm từ các ống lò xo kín co dãn linh hoạt (thường được tìm thấy trong các bệnh viện hoặc nhà xưởng) với độ dài khác nhau được được gắn vào một đoạn thân ngắn hình chiếc kèn với lỗ thổi phía trên. Để sử dụng nó, đầu tiên người chơi cần để miệng vào phía trên của kèn đồng thời  để các ngón tay bịt các lỗ dưới của ống lò xo. Mỗi khi thổi, người chơi cần khéo léo thả các lỗ dưới của ống lò xo để tạo ra âm thanh vui nhộn.

6. Đàn Hydraulophone
 
Sáng chế độc đáo của anh Steve Mann có thể coi là "phiên bản đàn organ" đầy táo bạo .
 
 
Về cơ bản, Hydraulophone là một chiếc đàn organ nhưng điều đặc biệt là nó lại tạo ra âm thanh nước hoặc một số chất lỏng khác. Cha đẻ của nhạc cụ độc đáo này là Steve Mann. Nhạc cụ có nhiều lỗ, âm thanh sẽ phát ra khi lưu lượng nước chảy qua một lỗ bị chặn lại. 

7. Singing Ringing Tree (Cây phát nhạc)
 
Loại nhạc cụ độc đáo này được tạo nên từ nhiều ống thép mạ kẽm và sẽ phát ra âm thanh khi gió thôi qua các lỗ nhỏ trên ống.
 
 
"Singing Ringing Tree" là tên một loại nhạc cụ đặc biệt có hình giống một cái cây cao 3m, được tạo nên từ nhiều ống thép mạ kẽm với các độ dài khác nhau. Nhạc cụ sẽ cho ra những bản nhạc du dương tuyệt vời khi những làn gió thổi qua các lỗ nhỏ trên các ống thép. Nhạc cụ độc nhất vô nhị này do hai kiến trúc sư Mike Tonkin and Anna Liu chế tạo ra vào năm 2006 ở Pennine Hills, miền Bắc nước Anh.  

8. Đàn Theremin
 
Theremin là cây đàn đầu tiên được thiết kế để chơi nhạc mà không cần tiếp xúc trực tiếp.
 
 
Theremin còn có tên gọi khác là Aetherphone, do nhà sáng chế người Nga Léon Theremin phát minh vào năm 1920. Điều khiến loại nhạc cụ này trở nên đặc biệt là là bởi vì đây là nhạc cụ đầu tiên được thiết kế để chơi nhạc mà không hề có sự tiếp xúc trực tiếp như các nhạc cụ khác. Đàn Theremin bao gồm 2 máy dao động tần số radio và 2 ăng-ten kim loại. Tín hiệu điện từ Theremin được khuếch đại và được chuyển ra loa ngoài.
 
9. Đàn Sharpsichord
 
Điều đặc biệt về nhạc cụ này là nó chạy bằng năng lượng Mặt Trời, tuy nhiên nhiên chỉ hoạt động tối đa trong vòng 90s.
 
 
Cây đàn Harpsichord được xem là ông tổ của piano thời hiện đại. Điều đặc biệt về loại nhạc cụ này là nó chạy bằng năng lượng Mặt trời. Cha đẻ của đàn Harpsichord là nhà sáng chế nhạc cụ  Henry Dagg. Nhạc cụ độc đáo này có 11.520 lỗ giúp người chơi có thể thoải mái tạo ra những bản nhạc mang đậm màu sắc cá nhân. Tuy nhiên, nó chỉ có thể chơi tối đa trong vòng 90 giây và sau đó phải cài lại từ đầu nếu muốn chạy tiếp.
 
 
Theo Afamily 
 
Mời bạn xem thêm:
 
 
Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận