Đằng sau chiến lược phát hành OS X Mavericks miễn phí của Apple

Anh Minh   Anh Minh
Ngày đăng: 05/07/2018
0 bình luận

Trước kia, Apple từng cho người dùng nâng cấp HĐH miễn phí và cho phép họ tự do chia sẻ với những người khác. Tuy nhiên, Táo khuyết đã cho ngừng chính sách trên vào năm 1997, khi HĐH Mac OS 8 ra đời. Nhưng giờ đây, sau 16 năm, người dùng lại hân hoan chào đón sự trở lại của các phiên bản “cho không” vì một lí do rất hợp lí và cực kì đơn giản.

Theo Craig Federighi - Phó Chủ tịch cấp cao mảng thiết kế phần mềm của Apple cho biết: “Trong suốt sự kiện truyền thông hôm thứ ba vừa qua, CEO Tim Cook của chúng tôi đã nhấn mạnh nhiều lần rằng: “Điều quan trọng nhất đối với chúng tôi chính là nhìn thấy OS X Mavericks đến tay càng nhiều người càng tốt. Chúng tôi muốn mọi người có thể trải nghiệm tất cả những tính năng tốt nhất"

Do đó, Apple muốn các khách hàng hiện đang sử dụng Mac – tất cả mọi người – có HĐH mới nhất của hãng trong máy của mình bởi điều này tốt cho cả người dùng cũng như nhà sản xuất. Việc phát hành OS X Mavericks miễn phí đem lại cho “cha đẻ” của nó một khoản lợi nhuận lâu dài và nhiều lợi thế cạnh tranh khác cũng gần giống như việc tính phí đối với mỗi phiên bản HĐH trước kia. Cụ thể:

• Cho phép người dùng sử dụng OS X Mavericks miễn phí sẽ tăng sự tín nhiệm của khách hàng đối với hãng; Apple hiện đang “tặng không” người dùng phần mềm họ từng tính phí một thời..

• Phát hành miễn phí Mavericks cũng sẽ thúc đẩy sự hợp tác. Điều này tốt cho cả Apple và các nhà phát triển khi họ có thể cùng nhau tập trung cố gắng trong việc hỗ trợ và xây dựng các ứng dụng dành cho các phiên bản hiện hành của HĐH Mac hơn là tính toán chia lợi nhuận. Điều này cũng có lợi đối với người dùng – những người sẽ được thụ hưởng những ứng dụng tốt hơn.

• Động thái trên cũng giúp người dùng có cái nhìn mới hơn về Apple khi hãng không chỉ tạo ra những sản phẩm phần cứng và phần mềm riêng biệt mà còn biết cách thương mại hóa trải nghiệm sản phẩm. Như CEO Tim Cook đã từng nói hồi năm ngoái: “Có một điều chúng tôi muốn làm, một điều tôi nghĩ những người khác không làm, đó chính là liên kết phần cứng, phần mềm và dịch vụ theo cách mà hầu hết người dùng đã bắt đầu không còn cảm thấy rời rạc nữa. Giờ đây họ chỉ cần quan tâm tới việc cảm nhận những trải nghiệm đó tuyệt vời như thế nào.”

Và nếu nó đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, họ sẽ trả một khoản phí cho điều đó.

Vậy, Apple thu được gì từ chiến lược miễn phí giá sản phẩm này? Thực chất, họ đang sử dụng phần mềm như một phương tiện kiếm lời cho các thiết bị phần cứng.

 

Trả lời trên tờ AllThingsD, phó chủ tịch hãng nghiên cứu Gartner Research – Carolina Milanesi cho biết: “Tất cả những điều này đều hướng tới giá trị gia tăng cho các thiết bị phần cứng. Phần cứng cần phần mềm và ứng dụng chính là nguồn nuôi sống cho cả hai, nó cũng chính là biện pháp đem người dùng đến với hệ sinh thái của Mavericks.” Đó chính là điều chúng tay cần thấy ở iOS. Với kế hoạch sử dụng Mavericks miễn phí, Apple đang áp dụng lại những gì đã từng làm đối với HĐH trên thiết bị di động của mình. Liệu nâng cấp miễn phí có hứa hẹn trong tương lai? Theo Tim Cook, nếu bạn tham gia vào hệ sinh thái của Mac hôm nay, bạn sẽ luôn có được những tính năng tốt nhất của Apple. Và điều đó ngày càng quan trọng trong thời đại ngày nay, khi những ông lớn khác như Google đem đến cho khách hàng những phần mềm không phải trả tiền.

Bên cạnh đó, phó chủ tịch của Yankee Group – Carl Howe nhận định: “Thời đại tách riêng phần cứng và phần mềm và hi vọng người dùng sẽ tự liên kết và sử dụng chúng sắp qua. Như ngày nay, Microsoft vẫn là công ty còn lại duy nhât bán HĐH tách biệt các sản phẩm phần cứng. Tôi tin rằng đến một ngày nào đó, người dùng sẽ không còn cảnh mua riêng phần mềm và phần cứng từ các nhà sản xuất khác nhau nữa.”

Theo Trí Thức Trẻ

Viết bình luận
Email sẽ không công khai khi bạn đăng bình luận
zalo